Bắt một tấn thuốc phiện và 39 bánh heroin

TP - Xiêng Phênh - kẻ thoát án tử hình trong một vụ án nổi tiếng 20 năm trước, rốt cục lại bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) bắt giữ với 15 kg heroin và một tấn thuốc phiện.

Bắt một tấn thuốc phiện và 39 bánh heroin

>Đặc xá cho người hướng thiện

Ông trùm ma túy Xiêng Phênh
Ông trùm ma túy Xiêng Phênh .

Chuyên án 432LV

Như đã đưa tin, lúc 12h30 ngày 8-4, tại bản Viêng Khăm, huyện Pạc Cạ Đinh, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Cục phòng chống tội phạm ma túy - Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay đã bắt giữ đối tượng Xiêng Phênh có hành vi vận chuyển trái phép 39 bánh heroin và 1 tấn thuốc phiện.

Trước đó, khoảng giữa năm 2011, qua công tác quản lý nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay nắm được thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển và tàng trữ ma túy từ Viêng Chăn sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) để về Việt Nam.

Nguồn “hàng” của đối tượng vận chuyển rất lớn nên chuyên án mang bí số 432 LV được thiết lập. Đặc biệt, từ nguồn tin trinh sát báo về, cầm đầu đường dây này không ai khác chính là Xiêng Phênh, một “người quen”, vừa mãn hạn tù chưa đầy 2 năm.

Theo tài liệu thu thập được, sau khi được đặc xá (năm 2010), Xiêng Phênh trở về nước nhưng không tu tỉnh mà đã nhanh chóng tập hợp đồng bọn gồm người Lào và người Việt Nam để thiết lập một đường dây mua bán trái phép ma túy xuyên quốc gia.

Hắn rất cảnh giác, đi đâu cũng có đàn em thân tín bảo vệ, được trang bị vũ khí, sẵn sàng chống trả. Địa điểm giao hàng quen thuộc của đối tượng này là các casino sát tuyến biên giới.

Sau 6 tháng bí mật giám sát, nắm bắt quy luật hoạt động của Xiêng Phênh, Bộ đội biên phòng Việt Nam và Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay quyết định phá án trên đất Lào.

Hồi 8h ngày 7-4, tại khu vực huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Ban chuyên án đã bắt quả tang 1 xe ôtô mang biển kiểm soát Lào, thu giữ 1 tấn cần sa khô ép bánh. Tuy nhiên, lợi dụng địa hình phức tạp, đối tượng vận chuyển đã bỏ trốn vào rừng.

Sau khi xác định đây là số hàng cấm trong đường dây do ông trùm Xiêng Phênh cầm đầu, kế hoạch giăng lưới lập tức được triển khai. Sáng 8-4, trinh sát phát hiện Xiêng Phênh rời nhà và lái ôtô tới khách sạn ở bản Viêng Khăm, huyện Pạc Cạ Đinh, tỉnh Bô Ly Khăm Xay. Ban chuyên án đã nhanh chóng triển khai lực lượng vây bắt. Khoảng 12h30, đối tượng vừa rời điểm “giao dịch” thì bị bắt giữ cùng toàn bộ tang vật là 39 bánh heroin và 1 ôtô.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án.

Ông trùm từng thoát án tử

Sáng 18-1-1995, Xiêng Phênh cùng Xiêng Nhông (trú bản Xốp Nạo, Mường Này, tỉnh Phong Sa Lỳ) đi chiếc Toyota biển số Lào trên đường Giảng Võ - Đê La Thành (Hà Nội) thì bị cảnh sát Việt Nam chặn bắt. Khi bị đưa về trụ sở với tang vật là 90 bánh heroin được giấu kỹ trong xe, Phênh hiểu chân tướng đã lộ và cúi đầu nhận tội.

Những ngày bị tạm giam, từ nguồn tin khá quan trọng, Xiêng Phênh biết được kẻ đã cung cấp thông tin để hắn phải sa lưới là Vũ Xuân Trường (một đối tượng trùm ma túy trong một đường dây cách đây 20 năm về trước), lúc ấy đang là đại uý thuộc Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và người trực tiếp bắt hắn là thiếu tá Vũ Hữu Chỉnh, Phòng 8, Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ CA.

Trong thời gian bị tạm giam, Vũ Xuân Trường và Vũ Hữu Chỉnh đã vào thăm và động viên hắn là sẽ có cách để giải cứu. Do vậy, hắn tin chắc mình sẽ không bị xử bắn.

Tuy nhiên, hai phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm diễn ra, án tử hình vẫn giữ nguyên với Xiêng Phênh. Hắn đã làm đơn xin được tha tội chết nhưng không được chấp nhận.

Ngày 21-6-1996, Phênh được đưa đi thi hành án, lúc này hắn như sực tỉnh, xin được khai thêm và đã được hoãn thi hành án để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Từ lời khai của Xiêng Phênh, lần lượt Vũ Xuân Trường, Vũ Hữu Chỉnh và một số cán bộ công an, bộ đội biên phòng liên quan khác lần lượt bị bắt giam. Trong vụ án này, đã có 40 bị can bị tạm giữ, 34 đối tượng liên quan được triệu tập.

Các đối tượng trong đường dây đã mua bán, vận chuyển trên 250kg heroin, 210kg thuốc phiện và đã 11 lần đưa ma túy thẩm lậu vào Việt Nam. Năm 1998, Vũ Xuân Trường bị thi hành án tử hình.

Với việc giúp Công an Việt Nam bóc gỡ đường dây ma túy lớn có sự tham gia của những công an, biên phòng biến chất, Xiêng Phênh được ân giảm án tử hình xuống chung thân, thụ án tại trại giam Thanh Xuân, Bộ Công an.

Việc sống sót ngay trước giờ “dựa cột” khiến Phênh thấy quý sự sống hơn bao giờ hết nên suốt 15 năm sống trong trại giam, Xiêng Phênh đã luôn chấp hành tốt nội quy, chính sách.

Từ bản án chung thân, Xiêng Phênh đã 5 lần được giảm án, rồi được tự do trong đợt đặc xá 2-9-2010. Tuy nhiên, ngựa quen đường cũ, Xiêng Phênh lại nhanh chóng trở lại con đường phạm tội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng