Bắt một “tổ tự quản” thu tiền doanh nghiệp

TPO- Thay vì được sống yên ổn hơn nhờ một "tổ tự quản"- thu tiền các xe tải gây ô nhiễm môi trường, hơn một tháng nay người dân thôn Thượng, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội luôn phải “sống trong sợ hãi”.

Hàng ngày, hàng trăm chiếc xe tải chở cát đi qua xã Tây Tựu, trên QL 70 gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Đã nhiều lần bà con thôn Thượng, Tây Tựu phản ánh với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp… để tìm giải pháp nhưng sự việc vẫn đâu vào đó.

Lợi dụng bức xúc của người dân, ngày 13/9, một nhóm người tự đứng ra thành lập “đội tự quản”, với mục đích thu tiền của các doanh nghiệp có xe đi qua đoạn đường này để "vệ sinh đường" mà thực ra chỉ là quét trên đường và xả nước sơ sài.

Thực ra đây là hành động bảo kê cho các xe gây bụi. Mọi ý định ngăn cản ngăn cản xe qua thôn Thượng của người dân đều bị nhóm này "dập tắt".

Nhóm người này tự đứng ra thu tiền các xe tải lớn 500 nghìn đồng/tháng, xe tải nhỏ 200 nghìn đồng/tháng. Các xe đã thu tiền được dán logo “Đường 70 xã Tây Tựu”

Các doanh nghiệp có nhiều xe hoạt động trên tuyến đường này như Cty TNHH Việt Hoa, Cty TNHH Bình Tiến, Cty TNHH Nguyệt Tuyến, Cty TNHH Anh Tùng…hàng tháng đều phải cử đại diện đến nộp tiền và ký vào một hợp đồng riêng. 

Lô gô "tổ tự quản" tự thiết kế buộc các xe tự dán vào để làm ký hiệu riêng

Các doanh nghiệp và chủ xe tải có ý kiến thì bị dằn mặt và không cho lưu thông.

“Từ khi có đội tự quản các xe hoạt động cả ngày lẫn đêm. Thấy bà con có ý kiến về việc các xe gây ô nhiễm môi trường thì một số người trong tổ ra can ngăn, thậm chí dọa nạt”, một người dân giấu tên cho biết.

Điển hình là ngày 25/9, anh Nguyễn Văn Dũng (45 tuổi) cùng với một số thành viên hội phụ nữ thôn ra có ý kiến với các tài xế thì có hai đối tượng bịt mặt đi xe máy cầm kiếm lao vào chém anh Dũng. Rất may vết chém bị trượt, anh Dũng chỉ bị xây xước nhẹ.

“Trước đó tôi đã nghe bà con trong thôn bảo phải cẩn thận vì có thông tin mình sẽ bị chém”, anh Dũng kể lại.

“Hàng ngày các thành viên trong tổ hênh hoang lấy ghế ra ngồi giữa đường uống bia để kiểm tra các xe. Nếu xe nào đến tháng mà không nộp tiền thì chúng bắt để xe tại chỗ về lấy tiền làm tắc đường hàng tiếng đồng hồ”, người dân bức xúc.

Các thành viên trong tổ tự quản này đã có lần xin phép UBND xã Tây Tựu hoạt động nhưng xã không đồng ý. Nhưng họ vẫn tự đứng ra hoạt động ngang nhiên thách thức các cơ quan chức năng địa phương.

Nguyễn Hữu Hồng tại cơ quan công an
Vạch mặt các thành viên “tổ tự quản”

Thấy sự việc phức tạp, UBND xã Tây Tựu đã báo cáo các cơ quan chức năng huyện Từ Liêm.

16h ngày 14/10, Công an huyện Từ Liêm đã bắt quả tang tổ trưởng Nguyễn Hữu Hồng (50 tuổi, trú tại thôn Thượng, Tây Tựu) đã từng có một tiền án về tội đánh người khi đang thu 3 triệu đồng của Cty TNHH Nam Hải tại nhà riêng ở thôn Thượng.

Tiếp đó, một số trợ lý đắc lực cho Hồng là Nguyễn Văn Thắng (51 tuổi), Nguyễn Hữu Hưởng (44 tuổi), Hà Huy Kế (58 tuổi), Nguyễn Hữu Hiệp (53 tuổi) và Nguyễn Hữu Thủy đều cùng thôn Thượng là đối tượng thân cận của Hồng đều được cơ quan công an mời lên làm việc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi Hồng bị bắt, các “đệ tử” của Hồng đã chặn ngang đường bắt các xe phải tháo logo để tránh mắt các cơ quan chức năng.

Công an huyện Từ Liêm đang tiếp tục điều tra để xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá