Bắt nguyên Tổng giám đốc Tổng Cty Thăm dò Khai thác Dầu khí

TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đỗ Văn Khạnh, nguyên tổng giám đốc Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Ông Khạnh bị bắt vì liên quan đến khoản tiền hàng tỷ đồng mà Oceanbank đã chi lãi ngoài cho PVEP.

Bị can Đỗ Văn Khạnh
Bị can Đỗ Văn Khạnh

Quá trình điều tra vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam ông Khạnh để điều tra vì liên quan đến khoản tiền hàng tỷ đồng mà Oceanbank đã chi lãi ngoài cho PVEP.

Trước đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, các bị cáo khai từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1.576 tỷ đồng, trong đó chi cho VSP: 24,27 tỷ đồng; Công ty BSR: 19,36 tỷ đồng và PVEP là 76,78 tỷ đồng…

Theo đó, CQĐT đã bóc tách vụ án để điều tra làm rõ, các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chi lãi ngoài của Oceanbank. Đến nay, cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã lần lượt khởi tố, bắt giam gần 10 bị can là lãnh đạo, cán bộ, kế toán của các Công ty BSR; VSP; Vinashin, Viện Dầu khí Việt Nam.

Gần đây nhất, cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng Giám đốc  và  Phạm Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin, nay là SBIC) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị can Tuyển và Sơn có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, ký duyệt gửi tiền có kỳ hạn của Vinashin vào Ngân hàng Oceanbank trái quy định pháp luật; đồng phạm với Trần Đức Chính, kế toán toán trưởng Tập đoàn Vinashin trong việc chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất từ Oceanbank.

Trước đó, cơ quan CSÐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm; Vũ Thị Thùy Dương - nguyên Giám đốc khối kế toán Oceanbank và Lê Thị Thu Thủy - Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán của Oceanbank về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan tố tụng xác định Hà Văn Thắm đã có hành vi chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy và Vũ Thị Thùy Dương tạo dựng các hợp đồng dịch vụ khống, rút tiền chuyển vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương để hoàn ứng tiền chi lãi ngoài, chi tiếp khách và chi đối ngoại.

Từ chỉ đạo này, các đối tượng đã lập khống hợp đồng, nâng khống giá trị hợp đồng để rút hơn 80 tỷ đồng. Khoản tiền này sau đó đã được chi một phần cho Hà Văn Thắm, chi lãi ngoài cho một số đơn vị gửi tiền vào ngân hàng này.

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá