Bắt nhân viên giám sát ăn cắp hành lý tại Nội Bài

TP - Trước nạn móc trộm tài sản trong hành lý của khách đi máy bay tại sân bay quốc tế Nội Bài thời gian vừa qua, Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra, làm rõ ổ nhóm đạo chích có sự tham gia của nhân viên giám sát, bốc xếp, lái xe nâng.

Một khâu bốc dỡ hành lý tại sân bay (Ảnh minh họa)
Một khâu bốc dỡ hành lý tại sân bay (Ảnh minh họa)

Ngày 7/7, đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng Phòng CSHS, Công an Hà Nội cho biết, CQĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Quốc Thắng (SN 1988, nhân viên giám sát, Phòng tài liệu & hướng dẫn chất xếp - Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài) để điều tra về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Móc từ hành lý đến bưu kiện

Kết quả điều tra bước đầu xác định, Nguyễn Quốc Thắng vào làm việc tại Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài từ năm 2009 và được phân công làm nhiệm vụ giám sát sân đỗ tại sân bay quốc tế Nội Bài, nhiệm vụ chính của Thắng là giám sát việc vận chuyển hàng hóa, hành lý của hành khách, khách hàng từ khu vực tập kết lên tàu bay và ngược lại. Lợi dụng công việc được giao, Thắng đã gây ra ít nhất 10 vụ trộm cắp tài sản, hành lý tại sân bay Nội Bài, hưởng lợi bất chính gần 180 triệu đồng.

Điển hình, sáng 30/5/2014, sau khi máy bay từ CHLB Đức về Nội Bài hạ cánh, Thắng đã chui vào hầm hàng tàu bay, lục lọi một valy không khóa rồi trộm chiếc máy ảnh (chưa xác định được bị hại), sau đó đem bán được hơn 1,2 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 9/6/2014, lợi dụng lúc nhân viên khác không để ý, Thắng đã trèo lên hầm hàng tàu bay chuẩn bị cất cánh, lấy 3 bọc ni lông bên trong có 11 chiếc điện thoại di động các loại, rồi đem rao bán trên trang web: Nhattao.com, thu lời bất chính gần 33 triệu đồng...

Bắt nhân viên giám sát ăn cắp hành lý tại Nội Bài - ảnh 1 Bị can Nguyễn Quốc Thắng
Không chỉ móc hành lý của khách, Thắng còn trộm cả bưu kiện của một Cty Bưu chính ký gửi trên chuyến bay VN1201 Hà Nội - Cần Thơ. Theo trình báo của bị hại, bên trong có 4 điện thoại di động nhãn hiệu Masstel Star 500, tổng trị giá 8 triệu đồng.

Có sự tham gia của nhiều nhân viên khác?

Theo lời khai của Nguyễn Quốc Thắng, sau vài phi vụ đánh lẻ, Thắng đã rủ rê, lôi kéo một số nhân viên khác tham gia và được những người này giúp sức tích cực. Cụ thể, khoảng giữa năm 2014, Thắng được phân công giám sát chuyển hàng hóa, hành lý lên chuyến bay xuất phát từ Nội Bài đi Sài Gòn. Sau khi xếp hàng xong, Thắng phát hiện một thùng hàng có seal (dấu niêm phong hàng giá trị cao), Thắng liền hỏi Nguyễn Thành Tỉnh (SN 1991, nhân viên bốc xếp) “có muốn kiếm tiền không?”. Tỉnh đồng ý, Thắng trèo lên hầm hàng tàu bay lấy thùng hàng bên trong có 2 điện thoại di động Samsung Galaxy Note 4 và 10 điện thoại Samsung E1050. Số điện thoại này, Thắng đem bán được 40 triệu đồng, rồi chia cho Tỉnh 5 triệu đồng, cho 1 đối tượng lái xe nâng 5 triệu đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, trên một chuyến bay Hà Nội - Sài Gòn, phát hiện một thùng hàng có dấu niêm phong lỏng lẻo, Thắng mở thùng hàng ra và lấy một thùng carton dán kín, đem giấu trên xe nâng do đối tượng Hà (chưa xác định được nhân thân) điều khiển. Sau khi hết ca, Thắng ra xe nâng mở thùng carton lấy 10  hộp điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 220 đem ra ngoài tiêu thụ, rồi chia cho Hà 2 triệu đồng. Tương tự, Thắng còn câu kết với một nhân viên bốc xếp tên Dương và một lái xe nâng tên Tuấn để trộm 13 điện thoại Samsung, 4 điện thoại Iphone trên chuyến bay của hãng Vietnam Airlines Hà Nội - Sài Gòn và 4 máy tính bảng trên chuyến bay chở hàng điện tử của Cty Samsung…

Đình chỉ người đứng đầu để mất cắp đồ ở sân bay

Cục Hàng không (Bộ GTVT) cho biết, vừa yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch phòng chống mất cắp tài sản, hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không năm 2015. Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị liên quan trực tiếp đến dây chuyền xử lý hàng hóa, hành lý chịu trách nhiệm về việc mất cắp đồ thuộc phạm vi quản lý. Nhân viên hàng không, người giám sát việc xử lý hành lý, hàng hóa, người đứng đầu tổ, đội, ca, kíp… và đứng đầu hệ thống xử lý hàng hóa chịu trách nhiệm liên đới.

Khi xảy ra mất cắp hành lý, hàng hóa, đơn vị đang quản lý phải thông báo ngay cho lực lượng an ninh hàng không, Cảng vụ hàng không. Cảng vụ hàng không đình chỉ hoạt động của nhân viên hàng không, người đứng đầu trong hệ thống quản lý, xử lý hành lý, hàng hóa chịu trách nhiệm về vụ việc mất cắp theo quy định; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc.

Phạm Thanh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá