Bắt nhóm giả danh phóng viên cưỡng đoạt tiền hàng loạt doanh nghiệp

TPO - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, tạm giữ hình sự 3 đối tượng giả danh phóng viên của một số tạp chí để thực hiện khoảng 20 vụ cưỡng đoạt tài sản của các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng...

Ba đối tượng Phong, Hạ, Tuấn.
Ba đối tượng Phong, Hạ, Tuấn.

Trước đó, cảnh sát bắt quả tang một đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của một công ty kinh doanh VLXD và khai thác cát sỏi thuộc địa phận huyện Phú Xuyên.

Mở rộng điều tra, Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu – Phòng Cảnh sát Hình sự đã làm rõ nhóm đối tượng gây ra vụ cưỡng đoạt tài sản nói trên gồm: Ngô Văn Hạ (SN 1978); Nguyễn Xuân Phong (SN 1979) và Hoa Anh Tuấn (SN 1980), đều trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cả ba đối tượng này từng làm việc và làm cộng tác viên cho một số tạp chí có trụ sở tại Hà Nội. Trong đó, Hạ từng làm Phó Tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành, sau đó bị miễn nhiệm và không có việc làm.

Thông qua các mối quan hệ xã hội, Hạ quen biết Nguyễn Xuân Phong là nhân viên hợp đồng của một tờ tạp chí.  Qua Phong, Hạ biết thêm Tuấn và người này cũng từng là cộng tác viên của tờ tạp chí nghiên cứu khoa học về kiểm toán. Từ đó, ba đối tượng này móc nối với nhau, mạo nhận là phóng viên của các tạp chí để đi đe doạ, vòi tiền doanh nghiệp.

Tại cơ quan công an, các đối tượng bước đầu khai nhận, giữa tháng 5/2019, do cần tiền để ăn tiêu, Phong, Hạ, Tuấn đã rủ nhau đến các doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn TP Hà Nội và giả danh là phóng viên hoặc mạo nhận là “đoàn tiền trạm” của cơ quan thanh tra đi khảo sát tình trạng tập kết vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi trước mùa mưa lũ để phục vụ cho đoàn kiểm tra sau này.

Khi đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc các doanh nghiệp, các đối tượng đã vạch ra những lỗi vi phạm của doanh nghiệp để yêu cầu nếu không muốn phiền phức thì phải chung chi.

Bằng phương thức, thủ đoạn hoạt động trên, từ giữa tháng 5 đến tháng 7/2019, nhóm đối tượng trên đã chiếm đoạt hơn 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Số tiền chiếm đoạt được, sau khi trừ đi tiền xăng xe, ăn uống còn lại chia đều nhau, mỗi đối tượng được hưởng lợi khoảng 15 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng