Bắt nhóm 'miêu tặc' thành Vinh

Là những đối tượng ăn chơi lêu lổng, không nghề nghiệp, chúng tụ tập với nhau, hàng đêm tiến hành bắt trộm mèo đưa đi tiêu thụ. Số tiền ấy, bọn chúng nướng vào những trò đỏ đen, rượu chè...

Bắt nhóm 'miêu tặc' thành Vinh

Các đối tượng và tang vật vụ án
Các đối tượng và tang vật vụ án.

Tại khối 14, phường Trung Đô, TP Vinh theo người dân phản ánh, thời gian qua, thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp. Đặc biệt, kẻ gian vào trộm mèo, khiến cho người dân rất bức xúc. Qua nguồn tin, Công an phường Trung Đô đã vào cuộc xác minh thông tin, tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an xác định đối tượng chủ mưu là Nguyễn Đức Dũng (SN 1987) trú tại khối 14, phường Trung Đô, TP Vinh. Dưới sự chỉ đạo của Dũng, các đối tượng chia thành 3 tổ, mỗi tổ 2 người, được người nhà của Dũng cung cấp xe máy, xe đạp để các đối tượng tiến hành thực hiện hành vi bắt mèo.

Để bắt mèo, Dũng tự sản xuất các dụng cụ để bẫy mèo rồi hướng dẫn lại cho các đối tượng khác. Các tổ chia nhau ra các ngả đường, khối phố, vào nhà dân thực hiện hành vi, sau đó, tập trung tại nhà Dũng. Y trực tiếp đưa số mèo trộm được đi tiêu thụ tại chợ Vinh. Cứ 1 kg mèo, Dũng bán được 60.000 đồng, rồi chia chác số tiền có được, trong đó Dũng là người được hưởng nhiều nhất. Số tiền ấy, các đối tượng nướng vào các trò chơi game, sát phạt nhau trong những canh bạc thâu đêm suốt sáng.

Lần theo nguồn tin và qua công tác điều tra xác minh, vào lúc 1h30 ngày 28/6, qua tuần tra, lực lượng Công an phường Trung Đô phát hiện đối tượng Trần Văn Long (SN 1999) trú tại khối 14, phường Trung Đô đang bẫy mèo tại khối 13. Sau khi phát hiện đưa đối tượng về trụ sở điều tra, đối tượng khai nhận, làm cho đối tượng Nguyễn Đức Dũng.

Tại đây, một số điện thoại lạ nhắn tin vào số điện thoại của Long báo rằng: Đã bắt được 4 con mèo, đang trên đường trở về nhà Dũng. Từ tin nhắn trên, Công an phường bố trí đón lõng các ngả đường, vào khoảng 4h lực lượng Công an tóm gọn các đối tượng còn lại là Nguyễn Đức Dũng, Hoàng Xuân Hiếu (SN 1980) trú tại khối 2, Quán Bàu, TP Vinh và Nguyễn Văn Tùng (SN 1993) trú tại Phúc Lộc, phường Vinh Tân ngay tại cổng nhà đối tượng Dũng. Trên tay các đối tượng là 4 con mèo và 3 hộp nhựa bẫy mèo.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Đức Dũng cho biết, y đã hành nghề 2 năm nay. Đến thời điểm hiện tại, không nhớ rõ mình đã bắt được bao nhiêu con mèo và đã gây ra bao nhiêu vụ, bởi hầu như 1 tháng 30 ngày thì đêm nào đối tượng cũng hoạt động. Bình quân một đêm bắt được 4 - 6 con mèo. Các đối tượng trên tình cờ quen Dũng và làm theo những gì Dũng sai khiến.

Trước đây, bọn chúng hành nghề chỉ trong khối, phường này, sau đó tỏa ra tất cả các địa bàn trên thành phố. Được sự đồng tình, hưởng ứng của bố mẹ Dũng bằng cách cung cấp xe, các đối tượng chia nhau tiến hành thực hiện hành vi.

Khi đi, bọn chúng mang theo ống nhựa có gắn dây phanh xe đạp thành một hình tròn thùng gio, bỏ thức ăn là cá biển vào ống nhựa ấy rồi để ở cổng hay nép cạnh bờ rào. Mèo ngửi mùi thức ăn nhảy vào và mắc bẫy. Hành vi ấy đã trở thành một cái nghề mỗi đêm của Dũng, không ai trong gia đình ngăn cản mà ngược lại còn hùa theo, khuyến khích, giúp đỡ con mình, điều đó đã tiếp tay cho Dũng vi phạm pháp luật.

Được biết, trong 4 đối tượng thì Nguyễn Văn Tùng là đối tượng từng có tiền án về tội Cướp giật, mới ra tù vào ngày 16/6/2013. Trần Văn Long (SN 1999), bỏ học, đi lang thang; bản thân Nguyễn Đức Dũng là đối tượng giáo dục tại phường.

Hiện, Công an phường Trung Đô đã hoàn tất hồ sơ chuyển Công an TP Vinh để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng