Bắt nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam lừa đảo

TPO - Nhóm người Trung Quốc thuê nhà tại Hải Phòng, lắp thiết bị viễn thông giả danh cảnh sát Trung Quốc gọi điện về nước lừa đảo số tiền 220.000 Nhân dân tệ.

Bắt nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam lừa đảo - ảnh 1 Một số đối tượng trong đường dây lừa đảo bị bắt giữ.
Ngày 5/11, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hải Phòng cho biết phối hợp với Phòng 3 Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an đã bắt giữ 43 người quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan có hành vi sử dụng công nghệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số nạn nhân Trung Quốc. 

Theo đó, Công an TP Hải Phòng nhận được văn bản của Công an Trung Quốc đề nghị giúp đỡ truy tìm nhóm đối tượng quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số người ở Trung Quốc. Cụ thể, chị Lao Gia Gia (ở Quảng Tây, Trung Quốc) tố cáo bị một nhóm lừa chuyển 220.000 Nhân dân tệ vào tài khoản của nhóm này. Công an Trung Quốc xác định nhóm lừa đảo có một nhiều đối tượng đang ở tại Việt Nam nên nhờ truy bắt.

Qua xác minh, Công an TP Hải Phòng xác định có một nhóm người Trung Quốc, Đài Loan thuê hai ngôi biệt thự tại phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) và một căn nhà ở đường Nguyễn Văn Linh (quận Lê Chân) có dấu hiệu nghi vấn. Tại các địa chỉ này, những đường truyền Internet tốc độ cao thường xuyên phát sinh các cuộc gọi quốc tế tới những nạn nhân ở Trung Quốc. 

Bắt nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam lừa đảo - ảnh 2 Các thiết bị mà các đối tượng sử dụng lừa đảo bị công an thu giữ
Ngày 4/11, Công an TP Hải Phòng đã ập vào các căn nhà thuê, bắt giữ tổng cộng 42 đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan (15 nữ), đồng thời thu giữ nhiều thiết bị kỹ thuật để thực hiện hành vi lừa đảo. Công an xác định các đối tượng người nước ngoài này sử dụng đường truyền Internet tốc độ cao từ Việt Nam để lừa đảo. Các đối tượng này giả danh cảnh sát Trung Quốc đang điều tra đường dây rửa tiền quốc tế liên quan đến nạn nhân, yêu cầu họ phải chuyển tiền vào tài khoản tại Trung Quốc để “phục vụ điều tra” để chiếm đoạt. Lo sợ, một số nạn nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của nhóm lừa đảo. Theo công an, nhóm này có kế hoạch mỗi tuần sẽ lừa đảo khoảng 3 tỷ đồng. 

Các đối tượng khai nhận thực hiện hành vi lừa đảo theo chỉ đạo của A Long (quốc tịch Trung Quốc) hiện đang bỏ trốn. Công an xác định đường dây lừa đảo này còn có nhiều đối tượng Trung Quốc đang lẩn trốn ở lãnh thổ Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá