Bắt "ông trùm" 3.500 vụ trộm xe máy, tiêu thụ xuyên quốc gia

Sau khi có đơn đặt hàng từ Campuchia, Kỳ kêu gọi đồng bọn thực hiện trộm xe máy theo đúng yêu cầu, rồi chờ đến ngày thích hợp vận chuyển qua cửa khẩu tiêu thụ. Thời gian qua, hắn đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt hơn 3.500 vụ trộm xe máy.

Đối tượng Kỳ điều hành đường dây trộm xe quy mô lớn.
Đối tượng Kỳ điều hành đường dây trộm xe quy mô lớn.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này vừa triệt phá một đường dây trộm xe gắn máy liên tỉnh quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Đối tượng điều hành đường dây trộm cắp này là Nguyễn Văn Kỳ (SN 1978, ngụ tỉnh An Giang).

Trước đó, Kỳ từng có hai tiền án và đang trốn bốn lệnh truy nã của công an các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long, TP.HCM, cũng với hành vi trộm cắp tài sản. Đến khi Kỳ bị bắt, hàng loạt vụ trộm cắp trước đó được làm rõ.

Điều tra viên này cho biết, Kỳ là đối tượng cộm cán trong đường dây trộm xe gắn máy liên tỉnh. Vào khoảng đầu năm 2013 đến tháng 3/2014, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện nhiều vụ trộm xe gắn máy trên địa bàn tỉnh.

Mở rộng điều tra phát hiện sự trùng hợp, nhiều tỉnh thành khác tại miền Tây cũng xảy ra tình trạng trộm cắp tương tự. Các đối tượng trộm cắp rất tinh vi trong tiêu thụ, khiến cơ quan CSĐT khó lần ra manh mối. Biết những vụ trộm cắp xe gắn máy có thể liên quan đến một đường dây có tổ chức, cơ quan CSĐT lập một chuyên án triệt phá.

Sau một thời gian theo dõi, lần manh mối, cuối tháng 12/2014, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu quyết định bắt khẩn cấp đối tượng Kỳ.

Từ lời khai của Kỳ, đến chiều 29/12/2014, cơ quan CSĐT đã truy bắt thêm 39 đối tượng liên quan đến đường dây trộm cắp. Khai thác lời khai của các đối tượng, cơ quan công an đã làm rõ 316 vụ trộm xe gắn máy.

Điều đặc biệt, "ông trùm" đường dây trộm cắp xe gắn máy và đồng phạm còn khai nhận chúng đã thực hiện hơn 3.500 vụ trộm xe gắn máy trải dài từ tỉnh Nam Định đến Cà Mau. Những xe máy do chúng trộm cắp chủ yếu là xe tay ga đắt tiền.

Điều đáng nói sau khi bị bắt Kỳ khai nhận hắn còn cả ngàn vụ trộm trước đó và y không nhớ nổi. Trong suốt hơn một năm, các đối tượng trong đường dây trộm cắp của Kỳ đã liên tiếp thực hiện nhiều vụ trộm khắp các tỉnh, thành, đặc biệt là TP.HCM, thông thường là nơi cư ngụ của các đối tượng trong nhóm.

Sau khi trộm được xe, chúng gửi lại ở các cây xăng dọc tuyến quốc lộ 1A, thời điểm thích hợp, chúng tập hợp lại rồi gửi bằng xe khách đến cửa khẩu Tịnh Biên (tỉnh An Giang). Từ đây, chúng liên kết với đồng bọn bên Campuchia đưa hàng qua tiêu thụ.

Một đồng phạm của "ông trùm" đường dây trộm cắp là Lê Văn Duẫn (SN 1982, ngụ tỉnh Nam Định) khai nhận, hắn từng thực hiện 116 vụ trộm xe ở nhiều tỉnh mà hắn nhớ rõ địa chỉ.

Để thực hiện các vụ trộm, "ông trùm" Kỳ đã liên hệ với đầu nậu bên Campuchia từ trước đó. Khi có yêu cầu về loại xe, số lượng, Kỳ cùng đồng bọn "săn hàng" về giao cho đầu nậu. Trong tài khoản của Kỳ có hơn 7 tỉ đồng, chủ yếu là tiền do đầu nậu bên Campuchia chuyển vào để trả tiền mua xe gian.

Theo doisongphapluat.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng