Bắt quả tang DN trộn “độc dược” vào cám gia cầm

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) cho biết, sáng 12/11, cơ quan chức năng đã thanh tra đột xuất, phát hiện và bắt quả tang một doanh nghiệp sản xuất cám tại Hải Dương đang sử dụng trộn chất vàng ô vào cám.

Đơn vị vi phạm là Cty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Trường Phú (trụ sở tại Khu công nghiệp Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương). Tại nơi sản xuất, đoàn thanh tra của Bộ NN&PTNT, Cục Chăn nuôi và Cục Cảnh sát môi trường (C49) đã tịch thu và niêm phong 14 kg chất vàng ô.

Theo ông Dũng, vàng ô là chất dùng cho công nghiệp nhuộm và xây dựng, có khả năng gây ung thư. Loại chất này không nằm trong danh mục được phép sử dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi. Các đối tượng thường trộn chất này vào cám để tạo màu cho gia cầm, có màu vàng “đẹp mã”.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, sau khi lập biên bản, sẽ tiếp tục điều tra vụ việc, tiến hành xử lý vi phạm theo quy định đối với doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp thu hồi các sản phẩm trên thị trường và tiêu hủy những sản phẩm này.

Ông Dũng cho biết, công suất của Cty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Trường Phú chỉ khoảng 200 tấn cám/tháng chủ yếu phục vụ tại địa phương. “Chất vàng ô chưa đưa vào danh mục chất cấm, mà chỉ là chất “ngoài danh mục cho phép”. Do vậy, đang đề xuất được loại chất độc hại này vào diện chất cấm để quản lý”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, mới đây, cơ quan chức năng cũng phát hiện tại Cty TNHH Sản xuất và Phát triển trang trại Hà Hưng (địa chỉ tại xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) tới 49 kg vàng ô; tại Cty CP Tập đoàn Minh Tâm (Khu công nghiệp Lương Tài, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) 22 kg vàng ô.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá