Bắt quả tang vụ gắn chíp để 'ăn bớt' xăng

Chủ doanh nghiệp thừa nhận, việc lắp đặt chip điện tử “ăn cắp” xăng được thực hiện từ tháng 5-2010 đến nay. Số tiền “móc túi” khách hàng từ việc trộm cắp xăng bằng hệ thống chíp điện tử này được khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Bắt quả tang vụ gắn chíp để 'ăn bớt' xăng

>> Gắn chíp máy bơm xăng để móc túi khách hàng

 

Lực lượng liên ngành kiểm tra mức độ gian lận của cây xăng
Lực lượng liên ngành kiểm tra mức độ gian lận của cây xăng.

13h30 ngày 27-7, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Đội 4 – Phòng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội và Thanh tra Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội tiến hành kiểm tra cây xăng của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Xuân Lộc tại xóm 7 đường Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Từ Liêm (47 đường Phạm Văn Đồng) do ông Nguyễn Thế Lộc (SN 1956) làm giám đốc.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã bắt quả tang doanh nghiệp này có hành vi sử dụng hệ thống chip điện tử được cài đặt, giấu trong máy bơm xăng để “ăn cắp” xăng của khách hàng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành bơm xăng vào các thiết bị tiêu chuẩn để kiểm tra. Kết quả cho thấy cứ 10 lít xăng thì bị thiếu 0,748 lít. Tính theo sai số phần trăm, lượng xăng mà doanh nghiệp này đã móc túi của khách hàng trung bình 7,5%. Tính theo giá tiền xăng hiện tại (15.990 đồng/lít) thì mối lít xăng, người tiêu dùng bị doanh nghiệp này móc túi 1.199 đồng.

 

Bắt quả tang vụ gắn chíp để 'ăn bớt' xăng - ảnh 2
Bắt quả tang vụ gắn chíp để 'ăn bớt' xăng - ảnh 3
Bắt quả tang vụ gắn chíp để 'ăn bớt' xăng - ảnh 4
Cây xăng gian lận và hệ thống chíp
Cây xăng gian lận và hệ thống chíp "móc túi" khách hàng.

Đáng chú ý, ngày 17-8-2009, doanh nghiệp này đã được Trung tâm đo lường Việt Nam cấp giấy chứng nhận kiểm định cột đo nhiên liệu đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường.

Chủ doanh nghiệp thừa nhận, việc lắp đặt chip điện tử “ăn cắp” xăng được thực hiện từ tháng 5-2010 đến nay. Số tiền “móc túi” khách hàng từ việc trộm cắp xăng bằng hệ thống chíp điện tử này được khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Bắt quả tang vụ gắn chíp để 'ăn bớt' xăng - ảnh 6
"Khai quật" đường dây cáp ngầm nối chíp máy bơm xăng với hệ thống máy tính điều hành.

 

Ngay sau khi bắt quả tang, cơ quan chức năng đã tổ chức đào nền sân cây xăng, phát hiện hệ thống dây dẫn đấu nối từ cột bơm xăng vào phòng máy tính điều khiển để rút bớt xăng. Sau khi rút dây dẫn đấu nối chip điện tử, kết quả đo xăng đạt sai số cho phép.

Bước đầu ông Lộc khai nhận, cửa hàng có 3 cột bơm, 1 cột bơm bán dầu, 2 cột bơm bán xăng. Cột bơm thiếu được đặt ở vị trí chính giữa và chỉ bán cho khách đi xe máy, ô tô.

Đối với những khách mua xăng bằng can, có thể kiểm định được lượng thiếu hụt bằng mắt thường, nhân viên bán hàng sẽ từ chối bán và chỉ sang cột xăng bên cạnh không có gắn chíp điện tử.

Cơ chế hoạt động của con chip gian lận sẽ được điều tra làm rõ
Cơ chế hoạt động của con chip gian lận sẽ được điều tra làm rõ.

Và để đối phó với cơ quan chức năng khi đi kiểm tra, nhân viên trong phòng điều hành sẽ rút sợi dây dẫn nối từ cột bơm xăng vào máy vi tính đặt trong phòng điều hành. Sợi dây cáp này sẽ tụt xuống ống chôn ngầm trong lòng đất. Lúc đó, máy bơm xăng sẽ trở về chế độ hoạt động đúng thông số.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là hành vi “trộm cắp” xăng có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong số các cây xăng gian lận đã bị phát hiện. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Việt Anh
Theo An ninh thủ đô

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá