Bắt tạm giam 7 cán bộ Cty Điện lực TPHCM

Chiều qua, 24/8, cơ quan công an đã bắt 7 bị can là cán bộ hoặc nguyên cán bộ của Cty Điện lực TPHCM, liên quan đến việc lắp đặt điện kế điện tử. Chủ tịch HĐQT Cty Linkton Vina bị truy nã đặc biệt.

Nguyên Phó GĐ Cty Lê Văn Hoành lúc bị bắt
7 bị can gồm Lê Văn Tinh - Trưởng phòng Vật tư; Lê Ngô Hữu Thiện Tâm - nguyên Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Thiều Túc - Phó giám đốc Trung tâm thí nghiệm điện; Huỳnh Ngọc Thành - Phó phòng Kinh doanh; Nguyễn Văn Hiệp - Trưởng phòng Kỹ thuật; Trần Công Điền - nguyên Phó giám đốc Cty Điện lực thành phố (hiện là Phó giám đốc Cty Linkton Vina).

Riêng trường hợp của Lê Văn Hoành - nguyên Phó giám đốc Công ty Điện lực TP, trưa hôm qua đã bị tăng huyết áp và ngất xỉu tại nhà riêng (số RR 1 ter đường Hồng Lĩnh, phường 15, quận 10). Bị can Hoành đã được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến khi các bị can khác đã hoàn tất xong thủ tục bắt giam thì bị can Hoành mới được bệnh viện cho xuất viện và được một tổ công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15) áp giải về lại Cty, tống đạt lệnh tạm bắt giam để điều tra  theo tội danh như các bị cáo đồng nghiệp. 

Theo một lãnh đạo của C15, tội danh xác định ban đầu của vụ tiêu cực này là “cố ý làm trái” (thuộc về nhóm “chủ đầu tư” vụ lắp đặt ĐKĐT – Công ty ĐLTP) và “sản xuất và tiêu thụ hàng giả” (đối với những người có trách nhiệm liên quan phía nhà thầu – thuộc Cty Linkton Vina).

Hiện tại, có đến 8 bị can đã bị cơ quan công tố phê chuẩn lệnh khởi tố, trong đó 7 đã bị bắt tạm giam, còn đối với Wong Ka Ho (người nước ngoài) – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty Linkton Vina, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đặc biệt.

Hành vi sai phạm của 7 bị can đều có liên quan đến quá trình thực hiện các công đoạn đấu thầu mua sắm và lắp đặt 312.000 chiếc ĐKĐT. Năm 2003, Tổng Cty Điện lực VN (EVN) phê duyệt kế hoạch đấu thầu cung cấp vật tư, thiết bị cho các công trình sửa chữa lớn, vận hành và sửa chữa thường xuyên lưới điện năm 2004 của Cty ĐLTP.

Trong đó, EVN phê duyệt kế hoạch đấu thầu gói 44 điện kế kỹ thuật 1 pha với số lượng 40.000 cái, đơn giá 340.000 đồng/chiếc, tổng trị giá lên đến 13,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhóm bị can này lại vẽ ra một tờ trình về kế hoạch đấu thầu quốc tế mua sắm ĐKĐT nhiều giá, trong đó gói số 2 có 10.000 ĐKĐT được nâng khống đơn giá lên 580.000 đồng/chiếc, để ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Cty (đã từ chức) ký.

Sau đó, họ chẻ nhỏ lượng hàng để thực thi 14 hợp đồng cung cấp ĐKĐT với nhà thầu Linkton theo hình thức mua sắm trực tiếp (không qua đấu thầu), số lượng lên đến 312.000 chiếc. Toàn bộ số ĐKĐT này khi được gắn cho dân đều mang “mác” sản xuất tại Singapore, song thực chất được  Linkton Vina lắp ráp tại Việt Nam.

Số tiền mà C15 xác định việc nâng khống giá thiết bị nhằm thu chênh lệch từ việc mua 312.000 ĐKĐT là trên 99 tỷ đồng (hơn 6,6 triệu USD). Vấn đề mà C15 đang làm rõ trong giai đoạn truy xét chính là số tiền bất chính đó đã chảy vào túi những ai.

Đồng thời, trách nhiệm của người đứng sau tại các Cty gia đình mà người thân các bị can tham gia điều hành nhằm triển khai kế hoạch “đen” cũng sẽ được truy cứu.

Đó là các nhà cung cấp thiết bị sản xuất ĐKĐT từ nội địa như Cty TNHH SX-TM Vinh Thuận (208 Tân Thành, quận 11) và Cty TNHH SX-TM Quang Trung (627/6 Lê Quang Định, Gò Vấp).

Trong đó, Cty Vinh Thuận được sáng lập bởi Lê Minh Vũ - con bị can Lê Văn Hoành; Trần Công Bảo – con bị can Trần Công Điền.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá