Tiêu cực tại Phòng Thi hành án TPHCM:

Bắt tạm giam chấp hành viên Bùi Liên Hiệp

TP - Ngày 13/10, Công an TPHCM đã bắt tạm giam (4 tháng) ông Bùi Liên Hiệp - chấp hành viên (CHV) của Phòng Thi hành án (THA) TP HCM với tội “ra quyết định trái pháp luật”.

Liên quan đến việc THA tài sản của Cty Epco, tại bản án phúc thẩm vụ  án Epco- Minh Phụng Bùi Liên Hiệp đã tự ý làm các thủ tục thu tiền các hộ dân với tổng số tiền hơn  1,2 tỉ đồng vào năm 2003, gây thất thoát cho Cty Epco số tiền lên đến  3,3 tỉ đồng.

Mặt khác, ông Hiệp đã tự ký các công văn gửi UBND phường An Phú, quận 2 với nội dung đề nghị hỗ trợ THA trong vụ Epco - Minh Phụng, với nội dung: Đề nghị UBND phường An Phú, quận 2 cho phép các hộ nói trên được đăng ký quyền sử dụng đất.

Từ văn bản này, các hộ dân đã nhượng quyền sở hữu các lô đất trong khu diện tích THA của Cty Epco với giá cao gấp nhiều lần so với giá đền bù.

Liên quan đến sai phạm của ông Hiệp, Cục THA cũng phát hiện sai phạm liên quan của ông Lương Vĩnh Phúc - Trưởng Phòng THA Dân sự TPHCM và  CHV Hà Thái Minh Dũng.

Từ đây, cấp thẩm quyền buộc ông Phúc phải chịu trách nhiệm về quản lý, chỉ đạo trong quá trình tổ chức THA, cũng như phê duyệt các tờ trình của CHV Bùi Liên Hiệp dẫn đến áp dụng sai luật.

Đồng thời, ông Phúc cũng phải chịu trách nhiệm với 2 CHV Bùi Liên Hiệp và Hà Thái Minh Dũng trong việc chi trả sai đối tượng số tiền thu của các hộ dân nói trên.

Số tiền này, theo bản án thì phải trả cho Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh TPHCM (nay là Sở Giao dịch II - Incombank) nhưng những người có liên quan đã gộp lại để lên phương án thanh toán theo tỉ lệ cho tất cả các đơn vị được THA trong vụ Epco-Minh Phụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá