Bắt tạm giam giám đốc xin đi tù

TP - Ngày 6/3, Cơ quan cảnh sát điều tra, CA Tây Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam, khám xét nhà riêng ông Trương Hoàng Dũng và Trương Thành Niên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trương Thành Niên trình bày với báo chí về việc “viết đơn xin ở tù”  Ảnh: Vnn
Thời gian qua, một số báo đã thông tin về vụ ông Trương Hoàng Dũng và Trương Thành Niên là Giám đốc và Phó Giám đốc Cty TNHH Nhật Tân, làm đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh “xin được ở tù”, vì cho rằng ngành chức năng Tây Ninh làm khó Cty này, không chịu hoàn thuế GTGT cho Cty.

Ngày 6/3/2008, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Tây Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam, khám xét nhà riêng ông Trương Hoàng Dũng và Trương Thành Niên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, Cty TNHH Nhật Tân được Sở KH&ĐT Tây Ninh cấp phép thành lập ngày 20/6/2006. Sau khi được cấp giấy phép, Cty TNHH Nhật Tân chủ yếu bán thủ tục XNK hàng hoá sang Cam-pu-chia.

Theo Cơ quan điều tra, Cty TNHH Nhật Tân đã lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu thuế suất 0% và hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào từ 5% đến 10% trên hoá đơn, Trương Hoàng Dũng và Trương Thành Niên đã tìm cách gian lận bằng cách móc nối các tư thương khi có hàng hoá xuất sang Cam-pu-chia thì ghi hoá  đơn GTGT người mua là Cty TNHH Nhật Tân và Cty sẽ làm thủ tục hải quan xuất sang Cam-pu-chia (Cty Nhật Tân chỉ làm thủ tục giấy tờ còn các chi phí khác do các đầu mối khác làm). Sau đó, Cty Nhật Tân hợp thức hoá giấy tờ, hợp đồng xuất khẩu, phiếu chi tiêu khống để làm thủ tục hoàn thuế  giá trị gia tăng.

Thủ đoạn của Cty Nhật Tân là thông qua các đầu mối chuyên làm thủ tục đưa hàng sang biên giới để lấy hoá đơn thuế GTGT kê khai hoàn thuế. Thực tế hàng hóa không phải của Cty Nhật Tân mua bán xuất khẩu và thanh toán tiền.

Theo Cơ quan điều tra, CA Tây Ninh, từ tháng 10/2003 đến tháng 8/2005, Cty TNHH Nhật Tân đã được Cục thuế Tây Ninh hoàn thuế 5 lần, với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Tháng 4/2005, Cty TNHH Nhật Tân tiếp tục đề nghị hoàn thuế GTGT với số tiền gần 1,5 tỷ đồng, nhưng bị các cán bộ thuế nghi ngờ có sự gian lận trong việc hoàn thuế, nên Cục thuế Tây Ninh từ chối và đề nghị UBND tỉnh cho thanh tra Cty TNHH Nhật Tân.

Trong lúc các ngành chức năng đang thẩm tra, thì ông Dũng và ông Niên làm đơn khiếu nại yêu cầu Cục thuế tỉnh phải hoàn thuế, thậm chí làm đơn “xin được…ở tù” gửi đến Chủ tịch tỉnh Tây Ninh và thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí.

Hiện Cơ quan điều tra đang làm rõ những người có liên quan trong việc từng giúp Cty Nhật Tân hoàn thuế giá trị gia tăng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá