Bắt tạm giam hai đối tượng có hành vi chống nhà nước

Ngày 7/7, Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an, khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim theo Điều 88 Bộ luật Hình sự về hành vi chống nhà nước để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Tiến Trung
Nguyễn Tiến Trung sinh năm 1983, bí danh Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên quán Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: 6/1 Nguyễn Cảnh Dị, phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn cứ lời khai của các bị can Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức (mới bị bắt tạm giam) và tài liệu của cơ quan an ninh, Nguyễn Tiến Trung đã có những hoạt động chống nhà nước như cấu kết với các phần tử phản động trong và ngoài nước, tiến hành các hoạt động chống phá chế độ chính trị và Nhà nước Việt Nam.

Nguyễn Tiến Trung còn kích động thanh niên, sinh viên biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày 9,16,23/12/2007 và 29/4/2008.

Những hành vi của Nguyễn Tiến Trung đã được các cơ quan đoàn thể quần chúng, chính quyền, cơ quan chức năng ở địa phương nhiều lần gặp gỡ động viên, giáo dục, nhưng Trung vẫn không từ bỏ mà còn tiếp tục hoạt động chống phá theo sự chỉ dẫn của các đối tượng phản động bên ngoài.

Ngày 6/7/2009, Cơ quan An ninh Điều tra - Công an Tỉnh Thái Bình cũng khởi tố, bắt tạm giam Trần Anh Kim theo Điều 88 - Bộ luật Hình sự về hành vi chống nhà nước.

Trần Anh Kim sinh năm 1949, quê Vũ Tiến, Vũ Thư, Thái Bình. Từ tháng 3/2006, Trần Anh Kim liên hệ với các đối tượng chống đối trong nước tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ Việt Nam” và được giao nhiệm vụ phụ trách phong trào của tổ chức này ở Thái Bình.

Trần Anh Kim còn tham gia tổ chức phản động có tên gọi “Khối 8406” do Nguyễn Văn Lý cầm đầu với vai trò là thành viên “Ban điều hành khối 8406”, phụ trách các tỉnh phía Bắc.

Trần Anh Kim được các tổ chức phản động lưu vong có tên gọi “Đảng nhân dân hành động”, “Việt Tân”, “Tập hợp dân chủ đa nguyên”, “Phong trào Hiến chương 2000”, cung cấp tiền và phương tiện để tập hợp lực lượng tiến hành các hoạt động chống nhà nước.

Những hành vi chống nhà nước của Trần Anh Kim diễn ra nhiều năm nay; đã được cán bộ chính quyền, cựu chiến binh, các đoàn thể quần chúng ở địa phương hàng chục lần gặp gỡ động viên, giáo dục, kiểm điểm; cơ quan nhà nước triệu tập phê phán, cảnh cáo nhiều lần. Tuy nhiên, Kim vẫn không từ bỏ, tiếp tục hoạt động chống nhà nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá