Bắt tạm giam một chấp hành viên liên quan tới vụ án Epco – Minh Phụng

Hôm nay (13/10), Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã thực hiện quyết định khởi tố điều tra vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Bùi Liên Hiệp, 49 tuổi, nguyên Chấp hành viên của Cơ quan thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

Cơ quan điều tra cũng khám xét nhà riêng của ông Hiệp tại 501/15 đường Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh và niêm phong tài liệu tại phòng làm việc của ông Hiệp ở Cơ quan thi hành án Dân sự.

Theo hồ sơ điều tra, trong vụ án Epco – Minh Phụng, theo bản án hình sự phúc thẩm số 05/HSPT ngày 12/1/2000 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Epco phải có trách nhiệm thu hồi số tiền mà Liên Khui Thìn đầu tư vào các dự án đất tại quận 2 và quận 9 để trả nợ cho Ngân hàng Công thương Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Căn cứ vào phán quyết của tòa, Công ty Epco đã liên hệ với các cơ quan chức năng để xin hỗ trợ thi hành án, thu hồi số tiền đã đầu tư trên diện tích 56.684 m2.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy chấp hành viên Bùi Liên Hiệp của Cơ quan thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh đã có hành vi làm trái quyết định của bản án Epco – Minh Phụng. Ông Hiệp đã ra nhiều quyết định trái pháp luật về đối tượng thi hành, đối tượng được thi hành án, về số tiền phải thi hành...

Điển hình là trong quá trình thi hành án, ông Hiệp có hành vi tự ý thu hồi tiền của 5 hộ dân phường An Phú, quận 2 với tổng diện tích 30.028 m2 mà Công ty Epco đã đầu tư là không có cơ sở pháp lý, trái với bản án đã tuyên, vi phạm pháp luật (bản án giao cho Công ty Epco có trách nhiệm thu hồi số tiền mà Liên Khui Thìn đã đầu tư).

Việc làm này đã gây thiệt hại cho Công ty Epco hơn 3 tỷ đồng, gây thiệt hại ít nhất là hơn 4 tỷ đồng của ngân hàng và một số thiệt hại khác...

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá