Bắt tạm giam Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đăk Lăk

TP- Cơ quan điều tra C37 - Bộ Công an vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Trọng Thi, Phó Giám đốc Cty CP Công nghiệp Rừng Tây Nguyên (viết tắt là Cty), và Vũ Thị Lệ Quỳnh, Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đăk Lăk, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị khởi tố bị can với cùng tội danh trên nhưng được tại ngoại còn có ba người liên quan, gồm Võ Hồng Huỳnh, Ủy viên HĐQT Tổng Cty Lâm nghiệp Việt Nam, nguyên Giám đốc Cty; Đào Thị Mai, Phó phòng Kế hoạch Cty; và Trần Thị Hà, thủ quỹ Cty.

Trưa 6/3, Cơ quan điều tra đã hoàn tất việc khám xét nơi làm việc và nhà riêng của các đối tượng.

Từ năm 1998 - 2007, Cty đứng đầu là Giám đốc Võ Hồng Huỳnh, có nhiều tờ trình, đề nghị Tổng Cty Lâm sản Việt Nam ra văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương về một “chương trình nhân đạo” thu mua, cung ứng gỗ tròn. Từ đây, Chính phủ và Bộ NN&PTNT có văn bản gửi UBND các tỉnh Tây Nguyên chỉ đạo khai thác và cấp chỉ tiêu cho Cty được phép thu mua, vận chuyển gỗ tròn từ rừng tự nhiên để cung ứng, dự trữ đóng tàu thuyền đánh bắt cá xa bờ, dành cho phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung. UBND các tỉnh Tây Nguyên ra quyết định phân bổ chỉ tiêu cho Cty được mua gỗ của một số lâm trường với giá chỉ định (giá sàn, không qua đấu thầu).

Liên tiếp khoảng 10 năm, Cty được giao chỉ tiêu mua hơn 200.000m3 gỗ tròn tại một số lâm trường ở Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai và Kon Tum với giá chỉ định. Cty móc nối với các tư thương để bán quyền “mua chỉ tiêu” gần 155.000m3 gỗ tròn nhằm trục lợi số tiền chênh lệch hơn 16,4 tỷ đồng.

Vụ rút ruột này khiến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung không được hưởng lợi từ chương trình nhân đạo của Chính phủ. Điều tra cho thấy, những đối tượng liên quan thu lợi bất chính hơn 12,5 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá