Bắt tạm giam Phó GĐ Sở VH-TT tỉnh Điện Biên

TP - Cơ quan CSĐT Bộ CA vừa có quyết định bắt tạm giam ông Lương Phượng Các, Phó GĐ Sở VH-TT tỉnh Điện Biên về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản.

Tượng đài "Chiến thắng Điện Biên Phủ"
Theo đó ông Các đã có những sai phạm liên quan đến lập hồ sơ khống tư vấn, giám sát công trình tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ đã gây bất ngờ đối với cán bộ công chức ngành văn hóa thông tin và nhân dân trên địa bàn.

Ông Đào Ngọc Lượng – Phó giám đốc Sở VHTT Điện Biên, kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án di tích lịch sử Điện Biên Phủ hiện nay – cho biết: Công trình tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được giao cho Ban ông Các quản lý và làm chủ đầu tư.

Cứ tưởng mọi chuyện đã êm thấm, song công trình đã sử dụng hơn 3 năm mà vẫn chưa thanh quyết toán được. Thời đểm thành lập Ban là năm 2002, lúc đó ông Lương Phượng Các là Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Lai Châu (cũ) được bổ nhiệm kiêm chức chức vụ Giám đốc Ban.

Dự án tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ có tổng dự toán 54 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục xây dựng tượng đài, sân hành lễ, kè bảo vệ, hệ thống thoát nước, điện... được khởi công từ năm 2003.

Nhiều người dân thành phố và các cựu chiến binh cả nước rất phấn khởi khi tượng đài hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào năm 2004. Nhưng đáng tiếc, ngay sau đó lại xảy ra sự cố lún sụt nền tượng đài làm Nhà nước lại phải bỏ ra một khoản tiền lớn khắc phục.

Riêng phần tượng đúc bằng đồng nặng 220 tấn có tổng dự toán là 27 tỷ đồng do Cty Mỹ thuật T.Ư thuộc Bộ Văn hóa Thông tin ký kết với Ban đảm nhận đúc và lắp đặt tượng cũng gây ra khá nhiều bức xúc trong dư luận, vì tượng hiện nay bị gỉ sét, hoen ố.

Cũng theo ông Lượng, nguyên nhân thanh quyết toán chậm là do không xác định được khối lượng, chất lượng đồng đúc tượng. Hơn nữa, cuối năm 2005, khi ông Các được bầu làm tỉnh ủy viên tại Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XI (nhiệm kỳ 2005 – 2010) thì đội ngũ cán bộ chủ chốt cũ của Ban quản lý dự án trên cũng “chia đàn”, mỗi người một phương.

Ông Các được xem là người có uy tín, năng nổ và đầy “trách nhiệm” thì được phân công giữ chức vụ Phó giám đốc Thường trực Sở VHTT tỉnh Điện Biên. Ông Lê Minh Viễn, nguyên Phó giám đốc Ban chuyển về công tác tại  Tổng Cty Đầu tư xây dựng Hà Nội.

Còn ông Trần Quốc Hưng, nguyên kế toán Ban, chuyển về Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội thị xã Mường Lay (đây cũng là hai đối tượng đã bị cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ).

Có thể vì thế mà hồ sơ thanh quyết toán công trình đã không được ông Các bàn giao đầy đủ cho những người kế nhiệm nhằm xóa dấu vết. Đến 3/2007, Ban quản lý dự án này đành phải nhờ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định lại khối lượng, chất lượng đồng và mời Kiểm toán Nhà nước kiểm tra lại toàn bộ giá trị công trình để có cơ sở thanh quyết toán, song đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Vì thế sau khi ông Các bị bắt, nhiều người dân ở thành phố Điện Biên Phủ lại thêm dị nghị công trình trên có thể thất thoát tới nhiều tỷ đồng. 

Khởi tố và bắt giam 7 cán bộ liên quan

TP- Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C37) Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự để điều tra các dấu hiệu tiêu cực xảy ra trong quá trình xây dựng tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Bước đầu, có tổng số 7 cán bộ liên quan đã bị khởi tố bị can về các hành vi cố ý làm trái, tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài 2 bị can được tạm thời tại ngoại, CQĐT đã bắt tạm giam 5 bị can để phục vụ công tác điều tra, gồm: Lương Phượng Các (Phó Giám đốc Sở Văn hoá – Thông tin tỉnh Điện Biên, nguyên Trưởng ban quản lý dự án xây dựng tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ); Lê Minh Viễn (nguyên Phó Ban quản lý dự án), Trần Quốc Hưng (nguyên kế toán Ban quản lý dự án); Võ Thị Hồng (nguyên Giám đốc Cty Mỹ thuật Trung ương) và Nguyễn Trọng Hạnh (Phó Giám đốc Công ty TNHH Đoàn Kết, tỉnh Nam Định).

Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá