Bắt thêm đối tượng môi giới mua bán thận giá 450 triệu đồng

TPO - Công an quận Long Biên vừa bắt đối tượng Dương Văn Lộc (SN 1987, quê TP Hải Phòng) để điều tra làm rõ liên quan đến vụ môi giới mua bán thận vừa được đơn vị này triệt phá.

Bắt thêm đối tượng môi giới mua bán thận giá 450 triệu đồng

Chiều 17/10, Công an quận Long Biên cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Dương Văn Lộc (SN 1987, quê TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”, quy định tại Điều 154 - Bộ luật hình sự, đồng thời đang mở rộng điều tra liên quan đường dây môi giới mua bán thận này.

Trước đó, chiều 21/9, tổ công tác Công an quận Long Biên kiểm tra hành chính tại nhà anh Nguyễn Tuấn Tài (SN 1983, quê tỉnh Đồng Tháp), tạm trú ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội), phát hiện có ba người liên quan đến việc giao dịch mua bán thận gồm: Dương Văn Lộc (SN 1987, quê TP Hải Phòng); Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê Thái Nguyên) và Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê tỉnh Lào Cai).

Qua đấu tranh, cảnh sát làm rõ đường dây môi giới mua bán thận do đối tượng Lộc cầm đầu. Cụ thể, bà Nguyễn Thị C. (SN 1968, quê tỉnh Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng Ngọc K. (SN 1968) bị bệnh nên phải phẫu thuật cắt thận.

Do có nhu cầu ghép nên khoảng tháng 7/2018, bà C. tìm hiểu qua mạng xã hội biết một người tên Tuấn (chưa xác định được lai lịch), để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động.

Trao đổi qua điện thoại, Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng thì bà C. đồng ý. Sau đó, Tuấn dẫn hai thanh niên là Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến gặp bà C. Qua trao đổi, hai bên thống nhất Trường sẽ bán thận để ghép cho ông K. và giao tiền sau ca phẫu thuật.
Bắt thêm đối tượng môi giới mua bán thận giá 450 triệu đồng - ảnh 1 Dương Văn Lộc tại cơ quan điều tra.

Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt Đức và ba ngày sau ca phẫu thuật ghép thận được tiến hành. Sau ca phẫu thuật, bà C. rút tiền đưa cho Lộc. Người phụ nữ 50 tuổi quê tỉnh Phú Thọ còn cho thêm người bán thận 20 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe.

Tại cơ quan công an, Lộc khai khi nhận 450 triệu đồng đã cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới. Lộc giữ lại 60 triệu đồng sau đó chuyển 360 triệu đồng cho Trường giá bán thận và thanh toán viện phí, chi tiêu…

Trong vụ án này, cơ quan công an xác định, Lộc đã thuê Dương Ngọc Hoàng 6 triệu đồng/ tháng với nhiệm vụ sử dụng trang cá nhân để đăng tin, bài tìm người bán thận, đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận. Ngoài ra với mỗi trường hợp bán thận thành công, Lộc trả thêm công cho Hoàng từ 3-5 triệu đồng.

Theo Công an quận Long Biên, qua đấu tranh xác định từ tháng 3/2018 đến khi bị bắt, Lộc đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Trước đó, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá đường dây môi giới mua bán thận lớn nhất từ trước tới nay. Cầm đầu đường dây này là Trần Văn Phương (SN 1989, quê huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Giúp sức cho Phương còn có các đối tượng gồm Lê Thùy Linh (SN 1996, quê tỉnh Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, quê tỉnh Quảng Trị); Phan Văn Hùng (SN 1991, quê tỉnh Nghệ An).

Khai với cơ quan điều tra, Phương cho biết do thấy nhiều người có nhu cầu mua - bán thận để ghép nên sử dụng tài khoản Facebook đăng thông tin tìm người mua - bán thận. Khi gặp người có nhu cầu mua, bán thận, đối tượng yêu cầu cả người mua và bán gặp nhau, làm hồ sơ giả tự nguyện hiến thận cho nhau để qua mặt lực lượng chức năng. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2018, Phương đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua - bán thận với số tiền hưởng lợi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng