Bất thường ở Sở KH&ĐT Lai Châu: Cấp giấy chứng nhận cho kẻ mạo danh

TP - Tranh chấp xảy ra tại Cty TNHH Lương Việt (tỉnh Lai Châu) đang gây xôn xao dư luận tại tỉnh này khi Sở KH&ĐT không thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp cho đối tượng giả mạo hồ sơ.

Công trường khai thác và chế biến đá của Cty Lương Việt của ông Lương bị tê liệt hoạt động nhiều tháng qua, thiệt hại hàng tỷ đồng.
Công trường khai thác và chế biến đá của Cty Lương Việt của ông Lương bị tê liệt hoạt động nhiều tháng qua, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Giả mạo giấy tờ ủy quyền

Tháng 12/2016, ông Nguyễn Quốc Lương, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Cty TNHH Lương Việt (xã Nậm Loỏng, TP Lai Châu) đồng ý chuyển nhượng mỏ đá trị giá 8,5 tỷ đồng cho nhóm ông Phạm Anh Dũng (cư trú phường Tân Long, TP Lai Châu) và ông Nguyễn Trọng Lâm (cư trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo đó họ ký “Hợp đồng nguyên tắc” ngày 13/12/2016, thể hiện ông Dũng và ông Lâm là những người góp vốn (tổng cộng 1,5 tỷ đồng; phải góp bằng tiền mặt vào ngày 20/12/2016) và tiến tới làm thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp để ông Dũng sẽ trở thành giám đốc. Phía ông Dũng đã đặt cọc giao dịch 3 tỷ đồng.

Hợp đồng nguyên tắc ghi rõ trách nhiệm hai bên và các bước thay đổi pháp nhân Cty, nhưng phía ông Dũng đã không góp vốn đúng thời hạn (20/12/2016), nên ông Lương không thể bàn giao tài sản và giấy tờ pháp lý Cty cho ông Dũng, tức là việc sang tên đổi chủ Cty không thể được thực hiện.

Hai tuần sau, ông Lương bất ngờ phát hiện phía ông Dũng đã được Sở KHĐT tỉnh Lai Châu cấp cho giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới (từ ngày 21/12/2016) và ông Dũng đứng tên Giám đốc Cty Lương Việt. Thực tế, ông Lương không trực tiếp đến Sở KHĐT làm thủ tục, cũng không ủy quyền cho bất kỳ ai, và hiện ông vẫn đang giữ bản gốc chứng nhận doanh nghiệp.

Càng bất thường ở chi tiết đối tượng Phan Ngọc Quang (sinh năm 1976, cư trú phường Việt Hưng, Hà Nội) đã mạo nhận là cán bộ hành chính của Cty Lương Việt và là người được ông Lương ủy quyền đến Sở KHĐT làm thủ tục để được cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho phía ông Dũng. Ông Lương phát đơn tố cáo lên Công an TP Lai Châu và khiếu nại yêu cầu Sở KHĐT trả lại pháp nhân doanh nghiệp do ông đứng tên đã bị đổi chủ.

Công an TP Lai Châu và Phòng giám định hình sự Công an tỉnh đã vào cuộc, triệu tập đối tượng Phan Ngọc Quang lấy lời khai, kết luận giấy ủy quyền do Quang mang đến Sở KHĐT là giả mạo, đối tượng Quang cũng không phải là cán bộ của Cty Lương Việt.

Cơ quan điều tra đã đề nghị Sở KHĐT tỉnh Lai Châu lập tức xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật do Sở này đã cấp và giao sai đối tượng, nhưng thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận doanh nghiệp vẫn không được thực hiện.

Tạo tiền lệ nguy hiểm

Làm việc với Tiền Phong, ông Vũ Huy Hòa, Phó giám đốc Sở KHĐT và một số cán bộ Phòng đăng ký kinh doanh cho rằng không có căn cứ để thu hồi, rằng việc thu hồi không liên quan đến giấy ủy quyền giả mạo. Nếu thành phần hồ sơ có nội dung giả mạo thì mới thực hiện thu hồi.

Ông khẳng định giấy ủy quyền mà đối tượng Phan Ngọc Quang mang để Sở KHĐT chỉ là “thủ tục hồ sơ” chứ không phải là “thành phần hồ sơ”. Tuy nhiên ông Hòa cũng cho biết đây là lần đầu tiên tại Lai Châu xảy ra việc này nên Sở KHĐT có phần lúng túng, và đã hỏi ý kiến của Cục Đăng ký kinh doanh Bộ KHĐT.

Đáng tiếc là trong văn bản trả lời Sở KHĐT tỉnh Lai Châu ngày 14/3/2017, Cục này không nêu rõ hướng xử lý cụ thể, mà chỉ viện dẫn một số điều khoản, nghị định liên quan, và đề nghị Sở KHĐT tỉnh Lai Châu “nghiên cứu, thực hiện”!

Hiện ông Nguyễn Quốc Lương đang xem xét khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT Lai Châu. Một số chuyên gia pháp luật nắm bắt vụ việc cảnh báo sự thiếu trách nhiệm và sai phạm của Sở KHĐT tỉnh Lai Châu có thể là tiền lệ nguy hiểm và nghiêm trọng nếu đối tượng xấu lợi dụng tình huống tương tự để đi lừa đảo, chiếm đoạt doanh nghiệp khác trên cả nước.

Vụ việc trở nên phức tạp và tranh chấp pháp nhân kéo dài đến nay khiến Cty Lương Việt của ông Nguyễn Quốc Lương bị thiệt hại nặng nề (ước tính 4 tỷ đồng), không được cấp thuốc nổ khai thác đá, bị cắt điện nước, hàng chục công nhân bị mất việc làm. Thậm chí trưa 24/5/2017, một đối tượng lạ mặt đến trụ sở Cty Lương Việt táo tợn đánh cắp con dấu Cty, và chỉ ít ngày sau ông Phạm Anh Dũng đã sử dụng con dấu này để phát tán một số văn bản.

Trao đổi với Tiền Phong, trung tá Đinh Hồng Dương, Phó trưởng Công an TP Lai Châu - đơn vị thụ lý xác minh, điều tra vụ việc, xác nhận ông Dũng đã có hành vi chiếm dụng con dấu, và toàn bộ vụ việc đã có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Chính vì vậy cơ quan điều tra mới đây đã ban hành công văn đến nhiều tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thông báo sự bất thường này, đề nghị thận trọng khi giao dịch với Cty Lương Việt hiện nay nhằm phòng ngừa rủi ro phát sinh. Ông cũng cho biết Văn phòng PC44 Công an tỉnh Lai Châu đã tiếp tục thụ lý hồ sơ, cho thấy vụ việc có tính chất phức tạp và nghiêm trọng.

Trước tình hình có sự bất thường và hoạt động không lành mạnh của doanh nghiệp tại một tỉnh thuộc nhóm nghèo nhất cả nước, trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Văn An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, cho biết đã giao cho một Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo đến một số cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá