Bất thường vụ đấu thầu hơn 77 tỷ đồng

TP - Hồ sơ từ ngành y tế cho biết, vụ đấu thầu hóa chất xét nghiệm và vật tư y tế của Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ, mở ngày 16-4-2009 và đang thực hiện đến nay, có nhiều dấu hiệu thông thầu.

Bất thường vụ đấu thầu hơn 77 tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ:

Bất thường vụ đấu thầu hơn 77 tỷ đồng

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ sau 13 năm xây dựng

Khớp giá mời thầu

Có 4 gói thầu: Hóa chất xét nghiệm; Vật tư y tế tiêu hao; Dụng cụ xét nghiệm và vật tư khoa mắt, nha; Chỉ phẫu thuật, đều mở ngày 16-4-2009, tổng trị giá hơn 77 tỷ đồng. Rất nhiều sản phẩm trúng thầu có giá trùng khớp với giá mời thầu đến từng con số lẻ. Theo một quan chức của Bộ Y tế, việc trùng giá như thế không thể là ngẫu nhiên.

Điển hình, gói thầu Hóa chất xét nghiệm, có 862 sản phẩm, tổng giá trị xấp xỉ 50 tỷ đồng. Trong đó, chỉ hơn 20 sản phẩm mỗi sản phẩm có 2 doanh nghiệp tham gia, còn lại mỗi sản phẩm chỉ có một doanh nghiệp đấu thầu. Hầu hết các sản phẩm có giá trúng thầu y hệt giá mời thầu.

Sau đấu giá, ngày 21-7-2009, Giám đốc Bệnh viện Cần Thơ Đặng Quang Tâm ký hợp đồng với các doanh nghiệp trúng thầu. Hợp đồng ký với Phó giám đốc Cty TNHH Thương mại-Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh (Cty Lục Tỉnh) Nguyễn Thanh Phong trị giá gần 16 tỷ đồng với 378 loại hóa chất. Nhiều sản phẩm có giá trúng thầu với giá mời thầu là một. Đơn cử, sản phẩm mã số XN0510 giá 1.310.904 đồng/hộp, sản phẩm XN0989 giá 2.467.117 đồng/cái, sản phẩm XN 0991 giá 2.993.585 đồng/cái.

Hợp đồng ký với bà Ngô Thụy Cát Tiên, ủy quyền của Giám đốc Cty Cổ phần Dược phẩm VIMEDIMEX, có 287 loại hóa chất, trị giá hơn 16 tỷ đồng. Nhiều sản phẩm có giá cao cũng khớp với giá mời thầu, như sản phẩm XN0375 giá 24.360.000 đồng/hộp, sản phẩm XN0385 giá 33.600.000 đồng/hộp.

Giá cao, điểm tổng hợp thấp

Khác với gói trên, 3 gói thầu còn lại có nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu, có sản phẩm hơn 10 doanh nghiệp tham gia. Nhiều sản phẩm trúng thầu cũng có giá trùng với giá mời thầu, hoặc giá cao. Trong đấu thầu, giá chỉ là một yếu tố và còn phải xem xét nhiều yếu tố khác để đánh giá một cách toàn diện sản phẩm, tập hợp lại trong “điểm tổng hợp”. Nhưng rất nhiều sản phẩm trúng thầu, không chỉ giá cao mà còn có điểm tổng hợp thấp.

Trong gói Vật tư y tế tiêu hao, sản phẩm VT134 của Cty TNHH Dược phẩm Lam Sơn được trúng thầu, có giá cao nhất trong 6 doanh nghiệp tham gia đấu thầu, điểm tổng hợp thấp hơn 2 doanh nghiệp khác. Sản phẩm VT072 của Cty TNHH Thương mại Dịch vụ kỹ thuật Nguyễn Lâm có giá cao hơn một doanh nghiệp, điểm tổng hợp thấp hơn 4 doanh nghiệp.

Nhiều sản phẩm được chọn trúng thầu vừa có giá cao vừa có điểm tổng hợp thấp nhất, như trong gói thầu Chỉ phẫu thuật, đơn cử sản phẩm CPT007, CPT029 và CPT030. Đặc biệt trong gói Dụng cụ xét nghiệm và vật tư khoa mắt, nha, Cty TNHH Kỹ thuật Hình ảnh sông Mêkông được cho trúng thầu 4 sản phẩm đều có giá cao nhất, với điểm tổng hợp thấp nhất.

Trái quy định

Hóa chất xét nghiệm bệnh gan và HIV thường đắt, giá trị hợp đồng lớn, hầu hết được xét cho trúng thầu các sản phẩm chào giá cao với điểm tổng hợp thấp. Hóa chất XN0698 dùng xét nghiệm các loại bệnh gan, một doanh nghiệp chào giá chỉ bằng 45% giá mời thầu với điểm tổng hợp là 30 nhưng không trúng; mà Cty Lục Tỉnh được xét trúng thầu với giá trùng giá mời thầu, điểm tổng hợp chỉ là 5. Hóa chất xét nghiệm HIV, VIMEDIMEX trúng thầu sản phẩm XN0362 giá trùng giá mời thầu với điểm tổng hợp thấp, trong lúc doanh nghiệp khác giá chỉ bằng 85% và điểm tổng hợp cao hơn thì không trúng.

Với các loại hóa chất xét nghiệm bệnh gan và HIV, lý do không cho trúng thầu những doanh nghiệp chào giá thấp, có điểm tổng hợp cao, được ghi trong hồ sơ là “không phù hợp với cấu hình thiết bị tại bệnh viện”. Tuy nhiên, các thiết bị xét nghiệm 2 bệnh này, thời điểm mở thầu chưa có tại bệnh viện, sau đó được chính các doanh nghiệp trúng thầu hóa chất mang vào đặt ở bệnh viện.

Còn nhìn chung, lý do chọn những sản phẩm có giá cao, điểm tổng hợp thấp, thường được ghi trong hồ sơ là “lựa chọn theo quyết định của hội đồng thầu”. Điều này trái với quy định trong hồ sơ mời thầu là các sản phẩm được chọn trúng thầu phải có điểm tổng hợp cao. Hội đồng xét thầu của bệnh viện gồm nhiều cán bộ công nhân viên bệnh viện, do Giám đốc Đặng Quang Tâm làm Chủ tịch.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá