Bất thường vụ tội phạm ma túy được tại ngoại

TP - Bị bắt vì mua bán trái phép chất ma túy, trong quá trình điều tra, Đào Thị Kim Liên được cơ quan điều tra cho tại ngoại. Vụ việc gây xôn xao dư luận tại Thái Nguyên khiến Viện KSND Tối cao phải chỉ đạo làm rõ. Sau đó, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Nguyên kết luận, việc để tội phạm ma túy tại ngoại là bất thường.

Viện KSND Tối cao yêu cầu làm rõ

Viện KSND TP Thái Nguyên vừa có công văn báo cáo Viện KSND Tối cao về việc bị cáo Đào Thị Kim Liên (SN 1973, trú tại xã Lương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) bị bắt vì mua bán ma túy vào ngày 14/11/2013. Trong quá trình điều tra, Đào Thị Kim Liên “bất ngờ” được cho tại ngoại. Khi ra tòa, Liên khai có thai và đây được xem là tình tiết để HĐXX giảm nhẹ án phạt tù cho Liên. Sau khi bị tuyên án, bị cáo Liên tiếp tục được tại ngoại. Điều đáng nói, công an TP Thái Nguyên có văn bản đề nghị TAND TP Thái Nguyên xem xét hoãn thi hành án đối với Đào Thị Kim Liên với lý do: “Nếu đi thi hành án thì gia đình Liên gặp khó khăn”.

Bất thường vụ tội phạm ma túy được tại ngoại - ảnh 1 Văn bản bác đơn xin hoãn thi hành án đối với bị cáo Liên của TAND TP Thái Nguyên.
Lời đề nghị trên đã bị TAND TP Thái Nguyên khước từ vì lý do không chính đáng, không có trong quy định. Tính từ ngày TAND TP Thái Nguyên ra quyết định thi hành án (ngày 1/7/2014) đến ngày Đào Thị Kim Liên đi thi hành án (ngày 29/9/2014), bị án Liên đã được tại ngoại tới gần 3 tháng sau khi bị tuyên án.

Vụ lùm xùm trên khiến Viện KSND Tối cao phải vào cuộc chỉ đạo các cơ quan liên quan báo cáo. Theo báo cáo của Viện KSND TP Thái Nguyên gửi Viện KSND Tối cao, lý do cơ quan điều tra cho Đào Thị Kim Liên tại ngoại là gia đình Liên có đơn xin bảo lãnh cho Liên đi chữa bệnh tim để sau khi xét xử yên tâm đi thụ án. Sau khi xem xét, Viện KSND TP Thái Nguyên đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Liên.

Cho tại ngoại là bất thường

Đánh giá về việc trên, bà Đỗ Thị Ánh Vân - Phó Chánh văn phòng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên - cho rằng, đây là điều bất thường, hi hữu trong các vụ án ma túy. Theo bà Vân, trong các loại án ma túy, các bị can không được tại ngoại.

Sau khi được tại ngoại, ra tòa, Đào Thị Kim Liên lại khai mình đang… có thai. HĐXX đã căn cứ vào việc Liên có thai để cho Liên hưởng tình tiết giảm nhẹ theo điểm l, khoản 1, Điều 46 Bộ luật Hình sự (người phạm tội là phụ nữ có thai). Từ đó, HĐXX tuyên phạt Liên 6 năm tù giam, dưới khung hình phạt ở tội danh Liên bị truy tố (Đào Thị Kim Liên bị truy tố tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 2 Điều 194 BLHS có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù).

Ngày 4/2/2015, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đinh Huy Thắng - Viện trưởng Viện KSND TP Thái Nguyên lại cho rằng, vụ việc trên không tạo ra tiền lệ xấu. Việc cho bị can của vụ án ma túy tại ngoại là hi hữu, cá biệt. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, xử lý một cách nghiêm khắc nên sự việc trên sẽ không tạo thành một tiền lệ xấu.

Khen thưởng lực lượng bắt 156 bánh ma túy 

Bất thường vụ tội phạm ma túy được tại ngoại - ảnh 2
Chiều 6/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, ông Đàm Văn Eng và Ban Chỉ đạo 389 địa phương tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Đội Kiểm soát Hải quan (thuộc Cục Hải quan tỉnh) và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an Cao Bằng vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy. 

Trước đó trưa 5/2, hai đơn vị trên đã phát hiện, bắt giữ Triệu Đức Hanh (SN 1969), trú tại xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đang vận chuyển 156 bánh ma túy trên xe ô tô biển kiểm soát 11A- 00804; tại khu vực km 17 tuyến quốc lộ 3 Hà Nội- Cao Bằng. 

Duy Chiến

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá