Bắt Tổng Giám đốc 30 công ty 'ma'

TPO - Công an TP Hải Phòng vừa cho biết đã phá vụ án với số lượng công ty “ma” lớn có doanh số hơn 1 nghìn tỉ đồng và chiếm đoạt, thất thoát tiền thuế của nhà nước hơn 100 tỷ đồng.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án.

Tổng giám đốc của 30 công ty “ma” này đã bị khởi tố bị can và bắt giam là Ngô Văn Hoàn (31 tuổi, ở xã An Hòa, huyện An Dương, TP Hải Phòng). Bốn kế toán dưới trướng của Hoàn cũng bị khởi tố bị can nhưng được tại ngoại hầu tra gồm: Nguyễn Thị Hảo (33 tuổi), Nguyễn Thị Oanh (30 tuổi), Nguyễn Thị Thu Hương (40 tuổi) và Nguyễn Thị Hồng Ngọc (37 tuổi) đều ở Hải Phòng.

Khám xét các trụ sở công ty và nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ 30 con dấu công ty, chức danh Giám đốc, nhiều tiền mặt, giấy tờ có giá giả và tang vật liên quan khác. Hiện, cơ quan an ninh tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Cơ quan An ninh Điều tra Hải Phòng kêu gọi những người đã và đang được Hoàn thuê làm giám đốc các công ty “ma” cần sớm đến trụ sở công an trình báo.

Tuy mới học hết lớp 9, gia đình thuần nông nhưng mấy năm gần đây Hoàn thấy trong làng có một số người chẳng học hành gì, chỉ biết cày cấy, gia cảnh lại rất nghèo bỗng “thoát nghèo”, ăn diện, xe đẹp. Qua tìm hiểu, Hoàn biết được số nông dân nghèo ở cùng làng bỗng chốc đổi đời là do làm giám đốc các công ty “ma” chuyên bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Bắt Tổng Giám đốc 30 công ty 'ma' - ảnh 2
Tổng Giám đốc Ngô Văn Hoàn
Tổng Giám đốc Ngô Văn Hoàn.

Ngay lập tức, Hoàn lên kế hoạch làm giàu từ việc thành lập các công ty “ma” để chuyên bán hóa đơn GTGT kiếm lời. Và từ cuối năm 2007 đến lúc bị bắt gia, Hoàn đã kịp đăng kí kinh doanh thành lập 30 công ty “ma”.

Các giám đốc được Hoàn thuê đứng tên là những nông dân nghèo ít học. Mỗi giám đốc của một công ty “ma” được Tổng Giám đốc Hoàn trả lương khoảng 20 triệu đồng/ tháng nhưng chỉ sau vài tháng Hoàn cho nghỉ luôn sau khi lấy được quyển hóa đơn thuế GTGT.

Hoàn trả lương mỗi nhân viên kế toán là 3 triệu đồng/tháng. Nghiễm nhiên, Ngô Văn Hoàn trở thành một Tổng Giám đốc của 30 công ty “ma”. Với 30 công ty “ma”, Hoàn đã mua được hơn 100 quyển hóa đơn thuế GTGT (khoảng 5.000 tờ hóa đơn) ở chi cục Thuế địa phương.

Sau đó, Hoàn đem số hóa đơn GTGT này bán cho người có nhu cầu với doanh số ghi khống hơn 1 nghìn tỷ đồng. Hoàn cùng đường dây đã chiếm đoạt và làm thất thoát tiền thuế của nhà nước hơn 100 tỷ đồng.

Vụ án bắt đầu từ việc mới đây Phòng An ninh Điều tra, Công an TP Hải Phòng phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn GTGT kiếm lời.

Lần theo dấu vết, các điều tra viên đã làm rõ Công ty TNHH MTV Xây dựng và Vận tải Hải Yến (thành lập tháng 9 năm 2007), có địa chỉ ở thị trấn An Dương, huyện An Dương, Hải Phòng thực tế là một công ty “ma” do chính Ngô Văn Hoàn dựng lên. Vốn là kẻ ranh ma, Hoàn “sáng tạo” ra nhiều thủ đoạn mới so với những đàn anh đi trước.

Hoàn không thuê địa điểm ở khu dân cư mà nhắm vào các trung tâm thương mại, thuê phòng làm trụ sở hoạt động để đỡ bị người dân phát giác và cơ quan chức năng để ý.

Mỗi công ty, Hoàn còn kê khai kinh doanh nhiều mặt hàng để đáp ứng hóa đơn GTGT với bất cứ loại mặt hàng gì mà khách có nhu cầu. Bằng thủ đoạn khá tinh vi, Hoàn lập ra nhiều công ty cùng lúc để vừa xuất hóa đơn đầu ra cho một công ty vừa làm hóa đơn nhập hàng đầu vào từ một công khác của Hoàn mà không phải nhờ cậy đến công ty ngoài dễ bị lộ. Các hóa đơn này đều do Ngô Văn Hoàn giả mạo chữ ký sau khi đã cho các giám đốc làm thuê nghỉ...

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá