Bắt tổng giám đốc Cty đa cấp lừa hàng nghìn người

TP - Ngày 21/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an cho biết, đã bắt tạm giam Nguyễn Thế Anh, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Nguyễn Thế Anh (áo vest đen)
Bị can Nguyễn Thế Anh (áo vest đen)

Cơ quan điều tra cũng đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của bị can, cũng như trụ sở và chi nhánh của Cty này ở các tỉnh, thành như TPHCM, Nha Trang, Bình Định, Nghệ An, Đắk Lắk…

Trước đó, các trinh sát Phòng 9 và 13 - C46, Bộ Công an phát hiện Cty Phúc Gia Bảo 868 (trụ sở chính tại Hà Nội) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kinh doanh đa cấp, huy động vốn với lãi suất cao nên đã xác lập án điều tra. Kết quả điều tra bước đầu xác định, dù mới thành lập, đi vào hoạt động từ tháng 9/2015, song Cty này đã mở nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện trên nhiều tỉnh thành, từ Bắc tới Nam. Mỗi lần tổ chức hội thảo, gặp gỡ khách hàng, Nguyễn Thế Anh đều giới thiệu Cty Phúc Gia Bảo 868 là đối tác chính thức của một tập đoàn tại Mỹ. Theo lời giới thiệu của vị tổng giám đốc và nhân viên Cty Phúc Gia Bảo 868, “đối tác” của Cty đang cần tìm đối tác để đầu tư vào chuỗi hệ thống quán cà phê, siêu thị mini, cửa hàng vật tư nông nghiệp, du lịch…

Những người muốn trở thành đối tác của “tập đoàn hàng đầu của Mỹ” này, có thể lựa chọn 2 gói đầu tư ban đầu là 36,6 triệu đồng và 72,6 triệu đồng. Khi tham gia đóng tiền, khách hàng sẽ được nhận ngay 5 hộp cà phê, hoặc 1 thẻ Vip có giá trị sử dụng 500 lần uống cà phê tại chuỗi cửa hàng cà phê của tập đoàn. Về tiền lãi, khách hàng sẽ được nhận tổng cộng 126 triệu đồng/6 tháng nếu lựa chọn “gói 36,6 triệu đồng”; còn lựa chọn “gói 72,6 triệu đồng”, khách hàng sẽ được nhận tiền lãi tăng dần theo cấp số nhân theo từng tháng và sau 10 tháng sẽ được nhận tổng cộng hơn 2 tỷ đồng. Nếu khách hàng tái đầu tư thì sẽ được hưởng lãi suất 5%/năm và tiền lãi sẽ được trả hằng tháng, tiền tái đầu tư sẽ được hoàn trả sau 3 năm.

Bằng chiêu kích thích lòng tham của khách hàng, Cty Phúc Gia Bảo 868 đã “đút túi” khoảng 300 tỷ đồng của hàng nghìn người hám lãi suất cao. Hiện đã có 4 bị hại làm đơn tố cáo Nguyễn Thế Anh lừa đảo chiếm đoạt của họ hơn 20 tỷ đồng. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Như Tiền Phong đã đưa tin, cách đây 2 tháng, C46 - Bộ Công an đã khởi tố bắt giam Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Thị Thủy, Phó Tổng giám đốc Cty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Cty Liên Kết Việt) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bằng thủ đoạn cung cấp thông tin giả về việc Cty thuộc Bộ Quốc phòng, làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ rồi tổ chức lễ trao - nhận hoành tráng, Cty Liên kết Việt đã lừa hàng chục nghìn người móc hầu bao gần 2.000 tỷ đồng để tham gia kinh doanh đa cấp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá