Bắt Tổng giám đốc sàn vàng trái phép

TP - Sáng 26/9, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) phối hợp CQĐT Bộ Công an đã bắt, khám xét khẩn cấp đối với ông Vũ Đức Hiếu, Tổng giám đốc và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, kế toán trưởng Cty cổ phần đầu tư VGX (trụ sở tại phố La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội) về hành vi kinh doanh trái phép, theo Điều 159 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan công an khám xét trụ sở Cty VGX
Cơ quan công an khám xét trụ sở Cty VGX

Trước đó, qua công tác trinh sát trên mạng internet, C50 phát hiện một số tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh sàn vàng, ngoại tệ trái phép trong đó nổi lên Cty Cổ phần đầu tư VGX. Sau một thời gian xác lập chuyên án điều tra, C50 xác định Cty VGX chỉ được cấp giấy phép kinh doanh về hoạt động tư vấn đầu tư, song Cty này đã lập sàn vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép.

Cụ thể, trên sàn VGX, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán được tính bằng lot (1 lot = 100.000 USD), giao dịch tối thiểu là 0,01 lot/lệnh và tối đa là 10 lot/lệnh. Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua, bán vàng và ngoại tệ với 6 cặp tiền tệ chính có mức thanh khoản lớn.

Khi tham gia, nhà đầu tư liên hệ với nhân viên tư vấn hỗ trợ 24/24 của Cty VGX và được hướng dẫn tạo một tài khoản trực tuyến trên website http://vgx.vn. Tiếp đó, nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn tải phần mềm VGX MT4 trực tiếp từ website của Cty, đây là phần mềm dùng để giao dịch đặt lệnh mua, bán trên các sàn giao dịch vàng và ngoại tệ.

Bên cạnh đó, Cty VGX cũng cung cấp 2 loại Server để người chơi lựa chọn, loại dùng cho nhà đầu tư chơi thử, loại dùng cho nhà đầu tư đã có tiền trong tài khoản thực hiện giao dịch đặt lệnh mua, bán thật, lỗ lãi thật.

Bắt Tổng giám đốc sàn vàng trái phép - ảnh 1 Ông Vũ Đức Hiếu (áo trắng bị còng tay). Ảnh: Lê Dương

Nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách đến ngân hàng hoặc sử dụng Internet Banking để nộp tiền vào một trong các tài khoản của Cty VGX. Sau khi nộp tiền thành công, số tiền nhà đầu tư nộp sẽ được quy thành tiền điện tử (đơn vị tính là USD; một USD = 20.000 VNĐ).

Nếu nhà đầu tư muốn rút tiền từ tài khoản giao dịch vàng về tài khoản ngân hàng của mình thì liên hệ với nhân viên kế toán của Cty, thông báo số tiền muốn rút, nhân viên kế toán kiểm tra tài khoản và thực hiện việc chuyển số tiền tương ứng đến tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư.

Qua xác minh ban đầu, CQĐT xác định có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản tại sàn vàng của VGX với tổng giá trị giao dịch hơn 110 tỷ đồng. Hiện CQĐT đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo CQĐT, ngày 29/6/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 17/2010/TT-NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đang kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài có trách nhiệm tất toán, đóng các tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài trước ngày 31/7/2010, đồng thời tất cả các giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước đã cấp cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài cũng hết hiệu lực kể từ ngày 1/8/2010.

Với quyết định này, loại hình kinh doanh vàng trên tài khoản bị cấm ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá