Bắt 'trùm' buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia

TPO - Khi đang đóng gói nhiều động vật hoang dã quý hiểm để chuẩn bị giao hàng, Phan Huỳnh Anh Khoa đã bị cảnh sát tóm gọn.

Khoa cầm tang vật. Ảnh do WCS cung cấp.
Khoa cầm tang vật. Ảnh do WCS cung cấp.

Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) cho biết, lúc 17h30 ngày 3/12, Phòng 3, Cục cảnh sát Môi trường Văn phòng phía Nam (C49B) phối hợp cùng WCS và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) đã bắt quả tang Phan Huỳnh Anh Khoa đang đóng gói 9 cá thể Rái cá vuốt bé (Amblonyx cinereus) và 01 cá thể Voọc vá chân đen (Pygathrix nemaeus) để giao cho khách hàng tại quán cafe tại số 114-116B đường Trần Thánh Tông, phường 15 quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Rái cá vuốt bé và Voọc vá chân đen nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ của Chính phủ. Khi bị lực lượng Công an kiểm tra, Phan Huỳnh Anh Khoa không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số động vật hoang dã.

Ngay sau đó, theo yêu cầu, Khoa đã đưa cơ quan chức năng đến cửa hàng Vương quốc Thú cưng của mình tại số 93 Trần Thánh Tông (P. 15, quận Tân Bình. Bước đầu cơ quan cảnh sát nghi nhận tại cửa hàng này có 2 cá thể kỳ đà Tegu trắng đen (trong đó 1 cá thể đã chết), 3 kỳ đà Savanah, 2 sóc, 1 cá sấu và 2 chuột Bắc Mỹ.

Phan Huỳnh Anh Khoa (sinh năm 1993, thường trú tại số 105/38/2 đường Nguyễn Tư Giản, phường 12 quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh) khai nhận, số lượng động vật hoang dã đang nuôi nhốt trong cửa hàng là do y thu mua chủ yếu từ Thái Lan để bán cho người nuôi thú cảnh tại Việt Nam. Tất cả đều không được kiểm dịch trước khi bán đến tay người nuôi.

Bắt 'trùm' buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia - ảnh 1 Cơ quan thực thi pháp luật tạm giữ Khoa. Ảnh do WCS cung cấp. 

Đại diện Phòng 3, Cục cảnh sát Môi trường Văn phòng phía Nam cho biết, Phan Huỳnh Anh Khoa đã từ lâu nằm trong diện theo dõi của các cơ quan chức năng. 

Trong nhiều năm qua, mặc dù đã nhiều lần bị nhắc nhở, phạt hành chính, nhưng Khoa vẫn bất chấp cảnh báo, thách thức các cơ quan thực thi pháp luật và phớt lờ các ý kiến đóng góp từ các cơ quan bảo tồn như WCS, ENV và liên tục đăng tải các hình ảnh về buôn bán động vật hoang dã trên tài khoản facebook của mình.

Thậm chí, Khoa còn đăng bán cả hổ con, loài thuộc danh mục quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ, là nhóm nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại, trên facebook của mình. Khoa còn bảo đảm với người mua là có hổ giao tận nhà, miễn là có đủ tiền trả.

Cơ quan điều tra cho biết sẽ tiếp tục mở rộng điều tra nhằm bóc tách đường dây buôn bán ĐVHD trái phép làm sinh vật cảnh tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó Khoa là đầu mối thông tin quan trọng.

Theo WCS, trong thời gian gần đây phong trào nuôi thú cưng là động vật hoang dã đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ, trong đó có nhiều loài ĐVHD dã nguy cấp quý hiếm như rái cá, culi, vượn, voọc được các bạn trẻ săn tìm; nhiều loài ĐVHD khác có nguồn gốc từ nước ngoài cũng được nhập khẩu trái phép vào Việt Nam qua đường cửa khẩu Mộc Bài. 

Việc mua bán vận chuyển ĐVHD có nguồn gốc ngoại nhập về Việt Nam không qua kiểm dịch tạo nên nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người và động vật. 

Một số loài thuộc bộ gặm nhấm như sóc và chuột luôn tiềm ẩn trong cơ thể khả năng lây lan bệnh dịch hạch cho người hay như một số loài bò sát thường chứa một lượng lớn vi khuẩn Samonela có thể gây tiêu chảy thậm chí tử vong ở người

Nhiều loài chim có nguồn gốc ngoại nhập có khả năng tiềm ẩn trong cơ thể các chủng virus cúm, có thể làm lây lan dịch bệnh cúm cho người và gia cầm ở Việt Nam, đặc biệt là thời điểm giáp Tết nguyên đán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá