Bắt vạ 'ma thuốc độc'

TP - Cho rằng ông Thuận đã bỏ con ma thuốc độc khiến vợ mình bị ung thư, anh Nam kéo người nhà đến đánh ông Thuận bất tỉnh, rồi đưa vợ mình khi đó đang thở ô xy đến nhà ông Thuận bắt vạ.

Chuyện vừa xảy ra tại thôn Đông Hạ (xã Kỳ Tân, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), chỉ cách thị trấn Kỳ Anh vài trăm mét.

Vợ chồng bà Thuận – Lý xót xa trước căn nhà bị đập phá

Câu chuyện chị Trần Thị Thuật (24 tuổi, trú tại thôn Đông Hạ - Kỳ Tân) bị ung thư phổi được nhiều người dân trong làng biết. Giữa tháng 8/2009, chị Thuật bị bệnh viện trả về vì hết khả năng cứu chữa.

Hàng xóm với nhau, vợ chồng ông bà Phạm Hồng Thuận - Phạm Thị Lý thường xuyên qua thăm hỏi, động viên chị Thuật trong những giây phút cuối đời. Hai ông bà đâu có ngờ, họ lại bị người thân trong gia đình chị Thuật cho rằng họ đã bỏ con ma thuốc độc, gây ra căn bệnh ung thư cho chị Thuật.

“Cho méng nước chè...”

Ông Thuận hãi hùng kể lại: Trưa 2/9/2009, ông bà đang ngồi bên mâm cơm, anh Nguyễn Văn Nam chồng chị Thuật cùng bố đẻ là ông Nguyễn Xuân Huyến sang nhà ông bà nói chuyện.

Ông Huyến cho biết, chị Thuật bị bệnh ung thư bệnh viện trả về, chị có ý nguyện được uống nước chè ông Thuận nấu trước lúc chết, rồi đưa ra một tờ giấy có ghi dòng chữ cho méng (miếng) nước chè của ông Thuận, chị Thuật ký ở phía dưới.

Tờ giấy ghi dòng chữ mà anh Nam cho là chị Thuật viết ra

Ông Huyến và anh Nam khẳng định, ông Thuận đã bỏ con ma thuốc độc vào người chị Thuật, yêu cầu ông Thuận phải nấu ngay nước chè cho chị Thuật uống.

 “Từ trước tới nay, người dân địa phương lan truyền rồi thêu dệt ra nhiều câu chuyện ly kỳ về con ma thuốc độc. UBND xã đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền cho người dân nhưng không có hiệu quả”.  - Ông Hoàng Nhật Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân nói

Bị nghi oan một cách vô lý, ông Thuận không đồng ý. Ngay lập tức, hàng chục người thân gia đình anh Nam tập trung tại nhà ông Thuận, đập phá đồ đạc, chửi bới, lăng mạ, đánh ông Thuận bất tỉnh.

Trước sức ép của đám đông, lo cho tính mạng của chồng, bà Lý đồng ý đi mua chè xanh về nấu nước cho chị Thuật. Nước chè vừa nấu xong, anh Nam cùng nhiều thanh niên áp giải ông Thuận sang nhà mình.

Tại nhà anh Nam, ông Thuận phải lấy thìa rót nước chè vào miệng chị Thuật. Uống được ba thìa, chị lắc đầu ra hiệu dừng lại. Anh Nam tiếp tục bắt ông Thuận phải đấm bóp khắp người chị Thuật, kèm lời đe dọa “nếu vợ tôi chết, sẽ cho thuốc nổ tung ngôi nhà và giết một đứa con của ông để đền mạng”.

Chiều cùng ngày, sức khỏe chị Thuật mỗi lúc một yếu hơn, người nhà chị Thuật đưa chị đến đặt giữa nhà ông Thuận, tiếp tục gây sức ép, đánh ông Thuận, phá nhà cửa. Đến 23 giờ 15 phút cùng ngày, chị Thuật chết tại nhà ông Thuận.

Sự việc vượt quá thẩm quyền?

Gần ba tuần sau khi xảy ra sự việc trên, tại ngôi nhà ông Thuận, PV Tiền Phong chứng kiến hai cánh cửa bị đập nát, nhiều đồ đạc trong nhà như tủ, ghế, bàn bị đập vỡ vụn...

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Kỳ Anh cử hai cán bộ xuống địa phương tìm hiểu sự việc và giao Công an xã Kỳ Tân giải quyết. 

Đến nay Công an huyện chưa nhận được báo cáo kết quả giải quyết sự việc của công an xã Kỳ Tân - Một lãnh đạo Công an huyện Kỳ Anh cho biết

Trên chiếc giường, nơi đặt chị Thuật nằm vẫn đọng nhiều vết máu, vết dịch loang lổ, bốc mùi nồng nặc. Hai mươi ngày qua, vợ chồng ông Thuận cùng hai người con phải tá túc ở nhà người quen, chưa dám về lại nhà mình.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Nhật Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân khẳng định, gia đình anh Nam nghi ông Thuận bỏ con ma thuốc độc rồi hành hung, đập phá nhà cửa, đưa người sang bắt vạ là hành vi hoàn toàn sai trái.

Ông Tân khẳng định chị Thuật chết do ung thư phổi. Ông Tân cho biết thêm, cách đây vài tháng, do nghi ngờ một gia đình bỏ con ma thuốc độc một cụ bà, hàng chục người đã tụ tập trong đêm khuya dội cơn mưa đá xuống một gia đình khác trong xã.

Ông Lê Đức Lành - Trưởng công an xã Kỳ Tân cho biết, xác định sự việc vượt quá thẩm quyền, công an xã báo cáo lên công an huyện. Tuy nhiên, sau đó lại thấy công an huyện giao lại cho địa phương tự giải quyết.

Ngày 10/9, UBND xã tổ chức cuộc hòa giải gồm nhiều bên tham gia, trong đó có hai gia đình anh Nam và ông Thuận. Anh Nam đã thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Tuy nhiên, gia đình ông Thuận yêu cầu phải làm rõ những đối tượng đến nhà đập phá tài sản tại nhà ông vào chiều ngày 2/9, đồng thời làm rõ dòng chữ thèm méng nước chè của ông Thuận là chữ của ai đã viết ra...

Dễ thấy những yêu cầu cùng ông Thuận vượt quá thẩm quyền của công an xã, bởi vụ việc đã có dấu hiệu của hành vi “cố ý gây thương tích” và “hủy hoại tài sản”, thẩm quyền giải quyết thuộc về cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá