Bắt vụ vận chuyển kim cương lậu trị giá hơn 7 tỷ đồng

TPO - Toàn bộ đá trắng là kim cương trị giá 7,1 tỷ đồng. Ngoài ra lô hàng nữ trang cũng có trị giá gần 175 triệu đồng. Đó là kết quả giám định ngày hôm nay (28-1) của Cty TNHH Giám định Rồng Vàng – SJC về lô hàng mang lậu qua sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Kim cương cất giấu trong người ông Lưu Chí Hùng - ảnh do Chi cục HQSBTSN cung cấp.

Vụ  việc được phát hiện vào ngày 18-1. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (HQSNQTTSN) phối hợp với Đội Kiểm soát Cục Hải quan TPHCM làm thủ tục nhập cảnh cho ông Lưu Chí Hùng, người Việt Nam đi trên chuyến  bay số hiệu UA 869  của hãng hàng không United Airlines, từ Hồng Công đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi kiểm tra thực tế, các cán bộ hải quan đã phát hiện ông Hùng mang theo một số viên đá trắng, nữ trang được giấu trong các túi ny-long nhỏ, giấu trong lưng quần mặc trên người. Kiểm điểm số hiện vật gồm 10 túi có chứa 306 viên đá và 1 túi đựng viên tấm đá trắng, cùng giấy chứng nhận chất lượng (GIA report) với 13 tờ lớn, 47 tờ nhỏ.

Số  hàng này lập tức bị tạm giữ và được chuyển sang đơn vị giám định để xác định giá trị hiện vật. Với kết quả giám  định nói trên, Chi cục HQSBQTTSN đang làm các thủ tục để chuyển giao cho cơ quan điều tra xử lý hành vi buôn lậu của ông Hùng.

Cũng trong hai ngày 27 và 28-1, Chi cục HQSBQTTSN đã phát hiện hai vụ chuyển ngân lậu có số lượng gần 1 tỷ đồng. Ngày 27-1, hai ông bà Phạm Thị Thu Trang và Phạm Vinh Ngọc làm thủ tục xuất cảnh để lên chuyến bay ZG156 từ TPHCM đi Macau đạ bị Đội thủ tục hành lý xuất khẩu của Chi cục phát hiện mang theo số ngoại tệ không khai báo là 30.000 USD nhưng không trình được giấy phép Ngân hàng nhà nước theo quy định.

Phía hải quan đã trả lại 7.000 USD cho đương sự vì được phép mang theo, còn 23.000 USD (khoảng 412 triệu đồng) tạm giữ. Rạng sáng ngày 28-1, Đội thủ tục hành lý xuất khẩu cũng phát hiện bà Nguyễn Kim Thoa (quốc tịch Việt Nam) mang theo 14.800 EUR không khai báo. Bà Thoa định mang số ngoại tệ trên đến Pudong (Thượng Hải, Trung Quốc) trên chuyến bay FM838. Theo quy định, phía hải quan đã trả lại cho đương sự 5.150 EUR (tương đương 7.000 USD), còn lại 14.800 EUR (trên 274 triệu đồng) thì lập biên bản tạm giữ. 

Trong năm 2009, Chi cục HQSBQTTSN đã phát hiện xử lý  gần 500 vụ vi phạm hành chính với tổng giá trị  hàng hoá vi phạm trên 15 tỷ đồng, trong đó có  12 vụ vận chuyển ngoại tệ trái phép với số  lượng hàng tỷ đồng. Việc bắt giữ ba vụ vận chuyển ngoại tệ và kim cương với số lượng lớn nói trên được xem là chiến công đầu Xuân của Chi cục HQSBQTTSN.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá