Bảy năm điều tra, hồ sơ vẫn bị trả lại!

TP - HĐXX nhận thấy bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan của vụ án “trộm cắp cước viễn thông quốc tế” đã không được tham gia trong suốt quá trình điều tra, truy tố, vì vậy một lần nữa hồ sơ vụ án được trả lại.

Khách sạn Hữu Nghị (23 Quán Thánh, Hà Nội), nơi Bosco thuê địa điểm để trộm cắp cước viễn thông.

Đầu tháng 11/2007, TAND TP Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm vụ án “trộm cắp cước viễn thông quốc tế” xảy ra cách đây hơn 8 năm.

Thủ phạm chính Chan Yiu Wah Bosco, một người Đài Loan mang quốc tịch Anh, lấy danh nghĩa đại diện cho Cty TransPacific thuê 8 phòng ngủ tầng trên cùng khách sạn Hữu Nghị (23 Quán Thánh - Hà Nội).

Bosco lắp ăng ten parabol, mượn thêm phòng kho trên sân thượng khách sạn để chứa máy móc thiết bị. Theo CQĐT, từ tháng 12/1999 đến tháng 5/2000, Bosco đã lắp đặt trạm mặt đất thông tin vệ tinh (VSAT), thu cước viễn thông quốc tế trái phép, gây thiệt hại cho Bưu điện Hà Nội 15.065 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, từ tháng 4/2000 đến tháng 5/2000, Bosco đã lắp đặt một trạm VSAT khác tại toà nhà số 4 Trần Hưng Đạo - Hà Nội, gây thiệt hại cho Bưu điện Hà Nội 345 triệu đồng.

Ngày 22/5/2000, Bosco trốn khỏi Việt Nam. CQĐT đã khởi tố các bị can: Bùi Ngọc Hải - Mai Thị Khánh (liên quan vụ trộm tại 23 Quán Thánh); Trần Văn Tiến - Lê Công Hoàng - Nguyễn Đức Quang (liên quan vụ trộm tại số 4 Trần Hưng Đạo), về hành vi đồng phạm với Bosco “trộm cắp tài sản”.

Viện KSNDTC đã đình chỉ 3 bị can liên quan vụ trộm tại số 4 Trần Hưng Đạo. Tháng 4/2002, cơ quan này ra cáo trạng, truy tố 2 đối tượng liên quan vụ trộm tại 23 Quán Thánh là Bùi Ngọc Hải (nguyên phiên dịch cho Bosco) và Mai Thị Khánh (Giám đốc Cty Hữu Nghị).

Khi chuyển sang cơ quan xét xử, hồ sơ vụ án bị trả lại nhiều lần để yêu cầu điều tra bổ sung. Tháng 8/2005, TAND TP Hà Nội mở toà, rồi lại phải tạm đình chỉ, tiếp tục trả hồ sơ, do thấy chứng cứ cột tội các bị cáo quá yếu. Tháng 5/2007, Viện KSNDTC có Cáo trạng mới, tiếp tục truy tố Bùi Ngọc Hải và Mai Thị Khánh.

Tính từ khi vụ án được khởi tố, đến nay đã hơn bảy năm, hồ sơ vẫn chưa được cơ quan xét xử chấp nhận! Đây là những vi phạm nghiêm trọng về thời hiệu điều tra, truy tố, đã được quy định chặt chẽ tại Bộ luật TTHS.

Không chỉ vậy, nhiều người còn nhận thấy sự bất bình thường trong việc đình chỉ hoặc truy tố bị can của cơ quan công tố. Theo Kết luận điều tra thì Lê Công Hoàng (Giám đốc Cty TNHH Sông Hồng) có hành vi giúp Bosco tẩu tán thiết bị trộm cước viễn thông tại số 4 Trần Hưng Đạo, sau khi Bosco bỏ trốn; còn Nguyễn Đức Quang (Giám đốc Cty cổ phần Sông Hồng) có hành vi cho Bosco thuê địa điểm để lắp đặt thiết bị, giống hệt Mai Thị Khánh. Trong khi Hoàng, Quang được đình chỉ điều tra, thì Hải, Khánh lại bị truy tố!?

Thời gian Bosco thuê địa điểm tại 23 Quán Thánh và số 4 Trần Hưng Đạo, trộm cước viễn thông là hành vi rất mới ở Việt Nam, ngay ngành Bưu chính - Viễn thông cũng không dễ phát hiện, ngăn chặn. Vì vậy, khi đối tượng chính đã bỏ trốn, yêu cầu đặt ra trong vụ án này là phải làm rõ ý thức chủ quan của những “đồng phạm” với Bosco.

Việc tẩu tán thiết bị trạm VSAT cho thấy khá rõ ý thức chủ quan của các đối tượng liên quan đến vụ trộm cước viễn thông tại số 4 Trần Hưng Đạo. Thế nhưng, Viện KSNDTC lại đánh giá là “trạm VSAT tại số 4 Trần Hưng Đạo mới đi vào hoạt động nên thiệt hại có mức độ”; “xét tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội, thấy không cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Trong khi đó, hồ sơ truy tố 2 đối tượng liên quan đến vụ trộm cước viễn thông tại 23 Quán Thánh lại không làm rõ được ý thức chủ quan của họ, cũng như họ được hưởng lợi thế nào từ việc “đồng phạm” với Bosco; đây là nguyên nhân khiến hồ sơ bị trả lại nhiều lần để điều tra bổ sung.

Dư luận cho rằng những điều trên đây hiện không thể “điều tra bổ sung” được nữa, do thời hạn điều tra đã hết từ lâu. Theo quy định của Bộ luật TTHS thì các cơ quan tố tụng cần đình chỉ vụ án, tránh việc kéo dài thêm các vi phạm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá