Bảy năm trước, 'Tiền Phong' từng kêu oan cho ông Chấn

TP - Hơn 7 năm trước, trong số báo ra ngày 28/6/2006, Tiền Phong từng có bài điều tra kêu oan cho ông Chấn, với tiêu đề: “Có chứng cứ ngoại phạm vẫn bị tù chung thân”, ký tên Nhóm PVPL.

Bảy năm trước, 'Tiền Phong'  từng kêu oan cho ông Chấn

> Con gái người chịu án oan thề làm ô sin suốt đời vì bố
> Toàn cảnh vụ 10 năm chịu án oan giết người
> Tù 10 năm trở về không nhớ mặt anh em, hàng xóm

>>> Xem bài báo 7 năm trước của Tiền Phong TẠI ĐÂY

Đây là bài điều tra của nhà báo Đỗ Sơn, PV thường trú Bắc Giang của báo Tiền Phong thời điểm đó. Với những tít xen “Những điểm mâu thuẫn và bất hợp lý”, “Bị ép nhận tội?”, “Bỏ qua chứng cứ quan trọng nhất”, bài điều tra của Tiền Phong đã đi sâu phân tích nhiều sai sót trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử ông Nguyễn Thanh Chấn, để khẳng định có dấu hiệu khá rõ ràng ông Chấn không giết người, ai mới là thủ phạm đích thực của vụ án?

Đáng tiếc, cũng như lời kêu oan của bị án và gia đình, bài điều tra của Tiền Phong cũng không được các cơ quan có thẩm quyền minh oan cho ông Chấn xem xét thấu đáo.

Hôm qua, trong câu chuyện với bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn, bà nhắc nhiều tới bài báo của Tiền Phong, như một tác động lớn đến tâm lý và ý chí của bà trong quá trình gian nan tìm công lý.

“Bài báo đã giúp chúng tôi có động lực hơn để quyết tâm đi giải oan cho anh Chấn. Đi nhiều cơ quan, chúng tôi mang theo cả tờ báo này để làm căn cứ chứng minh cho lý lẽ của mình” - Bà Chiến nói còn nhớ như in tác giả viết bài báo là một người cao, gầy, đã động viên gia đình bà rất nhiều. Bà còn nhớ lúc đó bài báo đưa cả ảnh vợ, mẹ và cháu nội ông bà. “Cảm ơn báo Tiền Phong. Bây giờ cho tôi gặp lại, tôi vẫn có thể nhận ra tác giả bài báo ấy” – bà Chiến nói với PV Tiền Phong.

Thấy chúng tôi giới thiệu là PV báo Tiền Phong, ông Thân Ngọc Hoạt (người luôn sát cánh cùng bà Chiến trong các lần đi tới các cơ quan tố tụng để kêu oan cho ông Chấn) trở nên hào hứng.

“Ngay lúc ấy, Tiền Phong đã là tờ báo lên tiếng vụ việc của gia đình bà Chiến và những lập luận của bài báo đưa ra hoàn toàn xác đáng. Hiện nay tôi vẫn đang giữ tờ báo Tiền Phong ấy với sự trân trọng đối với tờ báo và người viết” – ông Hoạt nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá