Bên ủy quyền 'lật kèo'?

TP - TAND tỉnh Quảng Ninh vừa xử phúc thẩm vụ án dân sự giữa nguyên đơn là bà Phùng Thị Thiểm (sinh năm 1938, trú phường Hồng Gai) và hai bị đơn là chị Vũ Thị Thúy Vân (sinh năm 1964, con gái bà Thiểm) cùng anh Nguyễn Tuấn Việt (sinh năm 1981, trú phường Yết Kiêu, TP Hạ Long), đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Hạ Long tuyên trước đó.

Bên ủy quyền 'lật kèo'?

> Sổ đỏ bị hủy cũng kiếm tiền tỷ
> Giao trứng cho ác, mất toi tiền tỷ

Sau khi khu đồi được hạ cốt trở thành dải đất mặt đường có giá trị lớn đã xảy ra tranh chấp
Sau khi khu đồi được hạ cốt trở thành dải đất mặt đường có giá trị lớn đã xảy ra tranh chấp.

Nhiều chuyên gia pháp luật theo dõi vụ án này cho rằng, bên bị đơn cũng là bên nhận ủy quyền có dấu hiệu bị bên ủy quyền “lật kèo”.

Đoạn kết buồn của quan hệ “ủy quyền”

Theo hồ sơ vụ án, năm 2008, bà Thiểm giao sổ đỏ căn nhà cấp 4 trên diện tích đất 107,8m2 của mình ở khu sườn đồi bám đường Trần Hưng Đạo (tổ 48 phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) cho chị Vân để chị cùng 4 hộ dân khác xin thủ tục hạ thấp cốt nền chuyển khu đồi thành đất mặt đường. Chị Vân đã liên kết với anh Việt để anh Việt đứng ra xin quy hoạch, giấy phép xây dựng khu dân cư và được chấp thuận.

Theo quy hoạch, sau khi hạ thấp cốt nền, khu đất này có diện tích hơn 3.000m2 nằm ngay mặt đường Trần Hưng Đạo, trong đó, gần 800 m2 đất ở được phân làm 18 ô. Đầu năm 2010, anh Việt đã tiến hành thi công hạ thấp cốt nền, làm kè bê tông, xây dựng nhà theo quy hoạch.

Ngày 14/6/2011, phòng Tư pháp TP Hạ Long ra thông báo hủy lời chứng tại Hợp đồng ủy quyền giữa các hộ dân với anh Việt, với lý do những hộ dân này không ký trước mặt người chứng thực. Theo các chuyên gia pháp luật, Hợp đồng ủy quyền này không thuộc loại giao dịch buộc phải công chứng, chứng thực, việc chứng thực không làm đúng quy định không phải là lý do khiến hợp đồng vô hiệu.

Ngày 12/11/2010, anh Việt soạn thảo hợp đồng để 5 hộ dân, trong đó có bà Thiểm, ủy quyền cho mình triển khai xây dựng khu dân cư. Theo đó, anh Việt chịu lo toàn bộ thủ tục, vốn đầu tư xây dựng, làm sổ đỏ mới. Trong tổng số 18 ô đất đã được quy hoạch, 5 hộ dân mỗi hộ nhận một ô đất, 13 ô còn lại là phần thù lao trả cho anh Việt đã đầu tư dự án biến đất đồi thành đất mặt đường. Bản hợp đồng ủy quyền này được ông Đặng Đình Thúy, trưởng Phòng tư pháp TP Hạ Long ký chứng thực.

Ngày 1/11/2011, sau khi hòa giải bất thành, bà Thiểm đã có đơn khởi kiện ra TAND TP Hạ Long yêu cầu chị Vân trả lại đất, tài sản trên đất và sổ đỏ. Tiếp đó, ngày 25/4/2012, bà Thiểm khởi kiện bổ sung yêu cầu tòa TP Hạ Long tuyên hợp đồng ủy quyền ngày 12/11/2010 giữa bà và anh Việt vô hiệu, buộc anh Việt, chị Vân liên đới trả đất cho mình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hạ Long đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Thiểm, tuyên bố nội dung hợp đồng ủy quyền ngày 12/11/2011 giữa bà Thiểm và anh Việt vô hiệu. Theo đó, tòa sơ thẩm quyết định tạm giao cho bà Thiểm 4 ô đất từ số 6 đến số 9 do anh Việt và chị Vân đang quản lý tại dự án khu dân cư. Bà Thiểm phải thanh toán cho anh Việt số tiền gần 1,5 tỷ đồng tòa xác định là số tiền anh Việt đã đầu tư vào phần đất của bà Thiểm.

Hủy án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng

Tại phiên tòa phúc thẩm, anh Việt cho rằng giữa anh và bà Thiểm chỉ là tranh chấp hợp đồng ủy quyền, không phải tranh chấp đất đai. Bà Thiểm khởi kiện bổ sung anh Việt là vụ kiện mới, chưa hòa giải, nhưng tòa sơ thẩm đã xử gộp vào vụ tranh chấp đất đai giữa bà Thiểm với chị Vân. Tòa tuyên tạm giao đất cho bà Thiểm là sai chức năng, vì chỉ có UBND mới có quyền giao đất. Tòa sơ thẩm còn vi phạm tố tụng, tự ý định giá tài sản (phần anh Việt đã đầu tư xây dựng) không có cơ quan chức năng thẩm định...

Đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh cũng nhận định đây là vụ tranh chấp hợp đồng ủy quyền, không phải tranh chấp đất đai. Tòa sơ thẩm chỉ tuyên hợp đồng ủy quyền giữa bà Thiểm và anh Việt vô hiệu, trong khi nội dung bà Thiểm khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng ủy quyền với chị Vân không được đề cập, là không đúng yêu cầu khởi kiện.

Thêm vào đó, tòa sơ thẩm không xem xét nội dung khởi kiện chị Vân nhưng vẫn buộc bà Thiểm và chị Vân, phải chịu án phí là trái quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự. Ngoài ra, bản án còn trích dẫn sai số quyết định điều chỉnh quy hoạch do UBND tỉnh Quảng Ninh cấp, nên không có cơ sở thi hành.

TAND tỉnh Quảng Ninh cho rằng tòa cấp sơ thẩm thu thập chứng cứ không đủ, định giá tài sản không đúng quy định, giao đất cho nguyên đơn trái thẩm quyền, nên đã tuyên hủy án, giao cho TAND TP Hạ Long giải quyết lại từ đầu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá