Bệnh nhân bị cắt nhầm 2 quả thận thắng kiện bệnh viện

TPO - HĐXX đã chấp nhận một phần nội dung khởi kiện của nguyên đơn và tuyên bệnh viện phải bồi thường cho nguyên đơn số tiền hơn 300 triệu đồng và bồi thường hàng tháng 5,8 triệu đồng đến hết đời.

Đại diện nguyên đơn (bên trái), đại diện bị đơn (bên phải) tại phiên tòa.
Đại diện nguyên đơn (bên trái), đại diện bị đơn (bên phải) tại phiên tòa.

Ngày 29/6, tại Cần Thơ, TAND quận Ninh Kiều đã xét xử sơ thẩm dân sự vụ kiện tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ giữa nguyên đơn là bà Hứa Cẩm Tú (42 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) và bị đơn là bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ (BVĐKTPCT).

Cho rằng bị bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ phẫu thuật nhầm 2 quả thận, bà Tú nộp đơn kiện bệnh viện này đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.
Tại phiên tòa, HĐXX đã chấp nhận một phần nội dung khởi kiện của nguyên đơn Tú và tuyên bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ phải bồi thường cho bà này số tiền hơn 300 triệu đồng và bồi thường hàng tháng 5,8 triệu đồng đến hết đời.

Theo hồ sơ, ngày 1/12/2011, bà Tú bị đau ở bụng nên được chồng là ông Nguyễn Thiện Trí đưa đến khám ở bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ. Theo kết quả chụp CT, thận phải của bà tốt, thận trái ứ nước độ III-IV, có sạn buộc phải mổ.

Ngày 6/12/2011, bà Tú được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Sau ca phẫu thuật, do bị biến chứng phù nề, tình trạng sức khỏe xấu đi nên bà đi siêu âm kiểm tra. Lúc này, bà mới biết mình đã bị bác sĩ cắt bỏ 2 quả thận. Khi bà Tú phản ánh, bệnh viên trả lời là do bất khả kháng, đồng thời hứa sẽ hỗ trợ chạy thận miễn phí suốt đời và hoàn trả viện phí.

Ngày 4/1/2012, bà Tú được chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị và phẫu thuật ghép thận. Trong thời gian điều trị ghép thận tại Huế, hàng tháng bà Tú được bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ hỗ trợ 6 triệu đồng. Tuy nhiên, từ ngày 5/9/2012, bệnh viên giảm khoản trợ cấp xuống còn 3 triệu đồng/tháng. Đến ngày 24/5/2013, bệnh viện đột ngột thông báo không tiếp tục trợ cấp tiền cho bà Tú. Dù bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ đã thực hiện các cam kết với bà Tú nhưng phần sai sót phẫu thuật, thì bệnh viện này không thừa nhận.

Năm 2013 bà Tú đệ đơn khởi kiện. Theo kết quả giám định pháp y, bà Tú đã được ghép một quả thận nhưng sức khỏe vẫn suy giảm 81%. Đồng thời hiện tại tình trạng sức khỏe của bà ngày càng sa sút.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá