Bệnh nhân khuấy động pháp luật Mỹ qua đời

Người phát ngôn cho cha mẹ bà Terri Schiavo - Bệnh nhân bại não - cho biết bà đã qua đời. Suốt mấy tuần qua quyền được chết hay sống của bà đã được cả nước Mỹ chú ý.

Bà Terri Schiavo, năm nay 41 tuổi, đã ở trong tình trạng sống thực vật kể từ năm 1990, và đã bị cắt ống truyền đạm và nước uống sau khi chồng bà có đơn đề nghị.

Có một vị đắng chát đến tận phút cuối cùng của cuộc đời bà Terri giữa người thân và chồng của bà, ông Michael. Bà qua đời gần 2 tuần sau khi ống truyền đạm được gỡ bỏ vì yêu cầu của chồng bà sau nhiều năm tranh cãi pháp lý.

Một người phát ngôn cho cha mẹ bà, những người đã tranh đấu để giữ cho bà sống, nói các thành viên gia đình đã không được vào phòng của bà vào lúc bà qua đời.

Còn trong một cử chỉ hiếm khi xảy ra, Vatican đã bày tỏ sự can thiệp vào vụ việc. Hồng y Javier Lozano Barragan - Người đứng đầu Ủy ban y tế của Vatican - tuyên bố hành động gỡ bỏ ống truyền đạm tương đương với hành động giết người:

"Cuộc sống con người không phụ thuộc vào cá nhân, mà phụ thuộc Đấng Sáng tạo. Vì thế, chúng ta có điều răn thứ năm không cho phép giết người. Việc khiến người mắc bệnh chết nhẹ nhàng chính là hành động giết người".

Các ảnh hưởng chính trị có thể thấy rõ. Tổng thống George Bush nói mặc dù nhiều triệu người tiếc thương cho bà Terri Schiavo, nhưng vụ việc chứng tỏ hành động bây giờ là hướng đến xây dựng một "văn hóa sinh mệnh".

"Bản chất của nền văn minh là người mạnh có nghĩa vụ bảo vệ kẻ yếu. Trong những trường hợp có các nghi ngờ và câu hỏi nghiêm trọng, cơ sở nhận định của chúng ta cần hướng đến sự ủng hộ cuộc sống".

Vụ việc đã trở thành lời kêu gọi tập hợp cho nhiều người bảo thủ và tín đồ Thiên chúa giáo.

Một số người tin rằng các chính trị gia, trong đó có Tổng thống Bush, đã có thể làm nhiều hơn để duy trì cuộc sống của bà Schiavo.

Ông và Quốc hội đã thông qua đạo luật đặc biệt để đưa vụ việc quay lại Tòa án Liên bang.

Nhưng các chánh án đã luôn ủng hộ quan điểm của người chồng, Michael Schiavo, rằng bà ở trong tình trạng thực vật và đã bày tỏ ý muốn rằng bà không muốn được duy trì cuộc sống bằng phương tiện nhân tạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá