Beo lửa, chân gấu ngựa trên xe cứu thương chạy xuyên Việt

TPO - Hai con Beo lửa và 8 chân Gấu ngựa, được các đối tượng vận chuyển trên xe cứu thương, gắn đèn ưu tiên chạy từ Hà Tĩnh đến TP.HCM thì… bị bắt giữ.

Hai bị cáo tại tòa ngày 30/11. Ảnh: Tân Châu
Hai bị cáo tại tòa ngày 30/11. Ảnh: Tân Châu

Ngày 30/11, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Nguyễn Hữu Tiến (37 tuổi, ngụ tỉnh Nghệ An) 2 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Đồng phạm với Tiến chung vụ là Võ Thị Hóa (ngụ TP.Hà Tĩnh) cũng bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội danh.

Theo cáo trạng, vào lúc 17 giờ ngày 11/1/2015, Tiến điều khiển xe ô tô cứu thương, gắn biển số giả để vận chuyển số động vật hoang dã đã chết được đông lạnh gồm 2 con Beo Lửa, 8 chi Gấu Ngựa từ Hà Tĩnh vào TP.HCM.

Khi đến QL22, Phường Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM  thì bị Đội 3 - Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – công an TP.HCM bắt quả tang.

Tại phiên tòa, Tiến khai nhận vào ngày 10/1/2015, Tiến thỏa thuận vận chuyển số động vật hoang dã trên cho Võ Thị Hóa với giá 12 triệu đồng, giao tới nơi ở của Hóa tại TP.HCM.

Trước đó, Tiến đã nhiều lần nhận vận chuyển động vật hoang dã cho Hóa. Từ tháng 10/2014 đến khi bị phát hiện, Tiến đã vận chuyển trót lọt 6 lần mặt hàng tê tê Java cho Hóa.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở của Hóa tại huyện Hóc Môn phát hiện 30 con tê tê Java đang được nuôi nhốt tại đây.

Ngoài số động vật hoang dã trên, cơ quan chức năng còn phát hiện và thu giữ trên xe 11 biển xe ô tô các loại.

Trước đó, bị cáo Tiến đã bị TAND TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 30 tháng tù treo cùng về tội danh trên nên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá