Bị bạo hành dã man, bố vô tình đánh chết con

TPO - Sau khi dùng rượu và ma túy, người đàn ông thường đánh đập, tra tấn bố mẹ đẻ của mình một cách dã man. Người bố buộc phải đánh lại dẫn tới việc sát hại con.

Chủ tọa tuyên án với ông Nguyễn Bá Mắn.
Chủ tọa tuyên án với ông Nguyễn Bá Mắn.

Ngày 5/9, ông Nguyễn Bá Mắn (ở Chương Mỹ, Hà Nội) được cháu nội và họ hàng đưa tới TAND TP Hà Nội.  Ông lão 72 tuổi với thân hình gầy gò, rất thấp bé và lãng tai này bị truy tố về tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Đau buồn hơn, nạn nhân trong vụ án là Nguyễn Bá Lực (SN 1971) – con đẻ của bị cáo. Được biết, Lực từng bị phạt tù về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo truy tố, tối 15/9/2017, ông Mắn đang ở nhà cùng vợ là bà Nguyễn Thị Định liền thấy Lực đi về trong tình trạng say rượu và đã sử dụng chất ma túy. Đối tượng yêu cầu bố mẹ đi chửi nhau với hàng xóm vì người này nói xấu mình nhưng bà Định can ngăn.

Lập tức, Lực dùng hai tay tát mẹ và đánh đập, truy sát bố vì "dám' chất vấn: “Sau mày lại đánh mẹ?”. Bà Định van xin con trai tha cho bố ko được nên chạy ra ngoài nhằm tìm người giúp đỡ liền bị nghịch tử này bắt lại đòi "bẻ gãy chân" mẹ mình.

Ông Mắn lại lao vào can trong vô vọng nhưng đôi vợ chồng vẫn bị Lực cầm cán cuốc vụt lia lịa không chịu buông tha. Trong lúc giằng co hòng thoát thân, thấy con trai bị ngã, ông Mắn dùng gậy đập vào gáy Lực khiến đối tượng tử vong trên đường đi cấp cứu.

Tại tòa, con trai của bị hại – cháu nội bị cáo cho biết, Lực sa đà vào ma túy, đã nhiều lần đánh bố mẹ đẻ. Người thanh niên không đề nghị bồi thường thiệt hại và đề nghị tòa giảm nhẹ hết mức hình phạt cho ông nội.

Những người nhà khác cho hay, ông bà Mắn sợ con mình hơn “sợ cọp” vì thường bị đối tượng đánh đập, đòi tiền mua ma túy bất kể ngày đêm. Nhiều lần thấy con về, 2 vợ chồng già phải dắt nhau đi trốn tại nhà họ hàng, anh em.

Trước kia, hàng xóm thường can ngăn mỗi khi Lực đánh bố mẹ nhưng gần thời điểm vụ án xảy ra, họ rất sợ Lực. Ngay cả con trai Lực cũng ít khi về nhà vì sợ bố đánh hoặc xin tiền.

Sau khi xét xử, Tòa án nhận thấy hành vi của ông Mắn là nguy hiểm khi đã tước đoạt tính mạng con trai mình. Tuy vậy, việc này đã phạm vào tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” nên HĐXX tuyên phạt ông 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá