Bỉ: Các nhân viên tình báo bị tịch thu súng

(TPO) Bộ Tư pháp Bỉ đã yêu cầu các nhân viên tình báo nước này phải nộp trả lại súng vì... không thực hiện các công việc bình thường của cảnh sát.

Các nhân viên tình báo Bỉ sẽ không được phép mang súng về nhà
Nhật báo của Bỉ Libre cho biết các thành viên cơ quan tình báo nước này đã nhận được lệnh phải nộp lại súng sau khi xảy ra “sự kiện” một nhân viên an ninh mật đã suýt bị “lãnh đạn” nếu không có một nhân viên khác nổ súng hạ tên côn đồ.

Ông Saar Vanderplaetsen - Người phát ngôn của Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Laurette Onkelinx - tuyên bố: Súng cùng các trang bị đảm bảo an ninh khác sẽ chỉ được phát cho các nhân viên trong trường hợp cần thiết. Trước đây các nhân viên an ninh được phép mang súng về nhà nhưng việc này sẽ chấm dứt.

Quyết định định này đã gây ra một sự phản ứng dữ dội từ các nhân viên tình báo Bỉ. Trước quyết định tịch thu súng này, các nhân viên tình báo Bỉ đã bị cấm theo dõi hoặc nghe lén qua điện thoại.

Sau sự kiện này một nhóm công tác đặc biệt đã được thành lập để điều tra việc sử dụng súng và các thiết bị trang bị cho các nhân viên cơ quan tình báo Bỉ.

“Việc tịch thu súng là hợp lý vì các nhân viên tình báo không phải thực hiện những công việc của nhân viên cảnh sát bình thường là điều tra và bắt giữ các tên tội phạm. Công việc chính của họ là thu thập tin tức” - Ông Saar Vanderplaetsen giải thích.

Tờ Libre cho biết đại đa số các nhân viên tình báo Bỉ muốn được trang bị súng ngay cả khi không phải thực hiện nhiệm vụ. Điều này là do các nhân viên tình báo cũng phải đối mặt với những “môi trường thù địch” khi điều tra các tổ chức tội phạm cũng như họ cần phải tự bảo vệ mình.

Tuy nhiên, ông Vanderplaetsen cũng xoa dịu rằng Bộ trưởng Tư pháp đang đề nghị Quốc hội thay đổi điều luật cho phép các nhân viên tình báo sử dụng và tiến hành theo dõi qua điện thoại. Đề nghị này có thể sẽ được chấp nhận trong vài tháng tới. Nếu được thông qua thì các nhân viên tình báo Bỉ cũng sẽ có những đặc quyền tương tự như các đồng nghiệp châu Âu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá