Bị cáo bị hành hung, phiên phúc thẩm vụ Đồ Sơn tạm hoãn

Sáng nay, TAND tối cáo đã xét xử vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn. Hàng nghìn người dân đã đổ về đây gây tắc nghẽn giao thông. Buổi chiều, HĐXX bất ngờ tuyên bố tạm dừng xử với lý do: bị cáo Hoàng Anh Hùng bị hành hung.

Ba quan chức Đồ Sơn tại phiên phúc thẩm sáng nay. Ảnh: Anh Thư.
8h phiên toà khai mạc với sự chủ toạ của thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm. Người dân Hải Phòng tới xem đông nghẹt hai hội trường. Phần đông số này là người đứng tuổi. Nhiều người phải đứng do phòng nhỏ, không đủ ghế.

Bác Nguyễn Mạnh Hồng (phường Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng) bức xúc: “Chúng tôi theo dõi vụ án ngay từ đầu và cả phiên sơ thẩm. Đây là vụ tham nhũng lớn, nghiêm trọng liên quan đến các cấp lãnh đạo ở Hải Phòng. Họ đã sử dụng đất công làm quà biếu cho cấp trên để tư lợi”.

Vụ "ăn đất" ở Đồ Sơn được xác định là một trong 5 vụ án tham nhũng về đất đai điển hình trong năm 2005. Tuy nhiên, cách hành xử của các cơ quan tố tụng đã gây bức xúc trong dư luận.

Ông Chu Minh Tuấn (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Hải Phòng) được xác định có liên quan vụ việc, nhưng đã được miễn truy tố, không bị đưa ra xét xử.

Trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 28/9, 3 bị cáo là Vũ Đức Vận (nguyên bí thư Thị ủy Đồ Sơn), Hoàng Anh Hùng (nguyên chủ tịch UBND thị xã) và Lưu Kim Thái (nguyên phó chủ tịch thị xã) chỉ nhận mức án cảnh cáo, thấp hơn cả khung hình phạt quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự.

Thủ tướng đã có văn bản kiến nghị Viện trưởng VKSND tối cao, Chánh án TAND tối cao chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân được phân công thực hiện quyền công tố và xét xử vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn.

4 ngày sau kiến nghị của Thủ tướng, ngày 5/9, VKS, TAND tối cao và Bộ Công an đã xem xét lại toàn bộ vụ tiêu cực đất đai tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và thống nhất kháng nghị huỷ án sơ thẩm của toà Hải Phòng, phục hồi điều tra, truy cứu hình sự nguyên giám đốc Sở Tài nguyên Chu Minh Tuấn.

Theo Viện KSND tối cao, 3 bị cáo Vũ Đức Vận (nguyên bí thư Thị ủy Đồ Sơn), Hoàng Anh Hùng (nguyên chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn) và Lưu Kim Thái (nguyên phó chủ tịch UBND thị xã) phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng. Việc Toà án Hải Phòng phạt cảnh cáo ba bị cáo là không đúng với quy định tại điều 29 (hình phạt cảnh cáo chỉ áp dụng với người phạm tội ít nghiêm trọng).

Ông Chu Minh Tuấn: "Tôi chỉ làm theo sự chỉ đạo của cấp trên"

Người dân tập trung bên ngoài toà án Hải Phòng. Ảnh: Anh Thư.
Tại phiên xử phúc thẩm sáng nay, bị cáo Hùng vẫn giữ nguyên quan điểm kháng án rằng, mình không làm trái pháp luật, bản thân chỉ là người đề xuất, bị cáo không được quyền ký vào quyết định cấp đất. Tất cả mọi việc bị cáo làm đều đúng trình tự pháp luật.

Tuy nhiên, trước câu hỏi, việc lấy 10% số đất của 2 phường ‘quan hệ xã giao’ thì ai là người thiệt hại, bị cáo Hùng đã im lặng. Chủ tọa phiên tòa nhận định: "Người bị thiệt hại chính là những người dân’.

Ông Chu Minh Tuấn, nguyên giám đốc Sở tài nguyên môi trường, được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cho rằng, việc cấp đất cho 33 hộ dân ‘con cháu’ của các quan thị xã Đồ Sơn và thành phố Hải Phòng không liên quan đến mình.

"Tôi không có lợi lộc gì trong việc này mà chỉ ký duyệt vì quá tin tưởng cấp dưới trong việc thẩm định các chính sách được hưởng đất tái định cư", bị cáo khẳng định.

Bám vào lý do quá nhiều nên không thể tự mình kiểm tra mọi việc, ông này cho rằng, mình chỉ có thể bị xử lý về mặt hành chính như cho thôi chức giám đốc hoặc là nghỉ hưu chứ không đáng bị xử lý hình sự. Theo ông, mọi việc làm của ông đều theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Trong phần lập luận, đại diện VKS khẳng định sẽ hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra với ông Tuấn vì cho rằng, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông này đã thiếu trách nhiệm. Lãnh đạo Hải Phòng nhiều lần đề nghị phải kiểm tra hồ sơ cấp đất tái định cư nhưng ông Tuấn đã phớt lờ.

"Ông Tuấn không thể là nhân chứng trong vụ án này mà phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cần phục hồi điều tra để xem xét trách nhiệm của ông Tuấn", công tố viên nhận định.

Chiều nay, HĐXX bất ngờ nhận được đề nghị của gia đình bị cáo Hùng xin cho bị cáo vắng mặt với lý do ông này bị một số người hành hung. Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, trên đường từ tòa về nhà, ông Hùng đã bị một số người dân xông vào hành hung, khiến ông này rơi vào trạng thái hoảng loạn. Gia đình ông này đã làm đơn đề nghị cho ông Hùng vắng mặt chiều nay để đi khám điều trị.

Nhận định, là bị cáo chính của vụ án, việc xét xử không thể vắng mặt ông Hùng nên chiều nay chủ tọa đã chấp nhận đề nghị của gia đình bị cáo và tạm dừng phiên tòa. Ngày mai, phiên tòa sẽ tiếp tục. "Thời gian xét xử vụ án này không định trước", một cán bộ tòa án nói với PV.

Cũng trong sáng nay, đại diện Viện kiểm sát đã bác đơn kháng cáo kêu oan của cả 3 bị cáo, đề nghị tuyên hủy án sơ thẩm.

Theo Anh Thư
Vnexpress

Ngay trước phiên xét xử phúc thẩm, UBND thành phố Hải Phòng đã báo cáo Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, thừa nhận đã có 2 văn bản đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho 2 quan chức thị xã Đồ Sơn liên quan tiêu cực đất đai. Lãnh đạo Hải Phòng nhận thiếu sót và xin tự phê bình nghiêm túc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá