Bị cáo Đoàn Văn Vươn xin thay đổi tội danh

TPO - 8h sáng nay, tại TP Hải Phòng, Hội đồng Xét xử phúc thẩm hình sự, TANDTC bắt đầu ngày đầu tiên xét xử vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ đối với Đoàn Văn Vươn.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn xin thay đổi tội danh

Các bị cáo có mặt trong phiên tòa sáng nay
Các bị cáo có mặt trong phiên tòa sáng nay. Ảnh chụp qua màn hình

Đề nghị triệu tập ông Lê Văn Hiền

8 giờ sáng nay, tại TP Hải Phòng, Hội đồng Xét xử phúc thẩm hình sự, Tòa án Nhân dân Tối cao bắt đầu ngày đầu tiên xét xử vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ đối với 6 bị cáo: Đoàn Văn Vươn (50 tuổi), Đoàn Văn Quý (47 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (56 tuổi), Đoàn Văn Vệ (39 tuổi), Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ ông Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, 31 tuổi, vợ ông Quý). Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Giữ quyền công tố tại tòa là kiểm sát viên Lê Hữu Quỳnh. Chín luật sư có mặt tại phiên tòa và một luật sư vắng mặt. Trong đó, tám luật sư bảo vệ 6 bị cáo và một luật sư bảo vệ các bị hại. Năm bị hại là các cán bộ công an huyện Tiên Lãng, bốn người làm chứng và ba giám định viên đều có mặt.

Sau khi kiểm tra căn cước, phổ biến các quyền và nghĩa vụ của bị cáo, bị hại, người làm chứng, giám định viên cũng như các thủ tục khác tại tòa, chủ tọa phiên tòa hỏi các luật sư.

Luật sư Trần Vũ Hải (bảo vệ các bị cáo Vươn, Quý, Thương và Báu) đề nghị Hội đồng Xét xử yêu cầu triệu tập các ông Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng), Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng) và ông Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng) để làm rõ tính công vụ trong vụ án.

Luật sư Hải đề nghị triệu tập ông Lưu Trọng Hân (trưởng Đài Phát thanh huyện Tiên Lãng) về việc giao băng ghi hình có nội dung ghi lại toàn bộ cuộc cưỡng chế này; triệu tập trung tá Lê Văn Nga (người kí văn bản cho các cán bộ Ban chỉ huy quân sự huyện Tiên Lãng tham gia đoàn cưỡng chế), ông Lê Thanh Liêm (Chủ tịch xã Vinh Quang)... Luật sư cũng đề nghị triệu tập 17 nhân chứng như danh sách bị cáo Vươn cung cấp để làm rõ các tình tiết vụ án, đại diện Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) về nội dung băng hình đã phát...

Sau khi Hội đồng Xét xử hội ý, chủ tòa phiên tòa tuyên bác các đề nghị triệu tập của luật sư Hải và nói phiên tòa tiếp tục xử vì theo qui định pháp luật không nhất thiết cần phải triệu tập các nhân chứng, người mà luật sư đưa ra.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn
Bị cáo Đoàn Văn Vươn. Ảnh chụp qua màn hình

Các bị cáo xin thay đổi tội danh

Phần xét hỏi, các bị cáo Vươn, Quý, Sịnh, Vệ, Thương và Báu đều khẳng định tội danh mà phiên tòa sơ thẩm kết tội đều không đúng, là oan và xin Hội đồng Xét xử thay đổi tội danh khác. Các bị báo Vươn, Quý, Sịnh và Vệ bị kết tội Giết người chưa đạt đều cho rằng mình bị oan, không phạt tội như vậy. Bị cáo Vươn và Quý xin thay đổi sang tội danh Phòng vệ chính đáng... Bị cáo Thương và Báu thì đề nghị hủy án sơ thẩm vì cho rằng mình không phạm tội Chống người thiu hành công vụ như bản án sơ thẩm đã tuyên và yêu cầu bồi thường.

Hội đồng Xét xử cũng thẩm vấn các bị cáo nhằm làm rõ các tình tiết vụ án. Bị cáo Vươn và Quý có nội dung khai giống nhau là mục đích chuẩn bị súng hoa cải, mìn tự tạo, hàng rào... là chỉ nhằm biến vụ việc hành chính dân sự sang vụ án hình sự tạo tiếng vang đến các cơ quan trung ương để tố cáo việc làm cưỡng chế sai trái của huyện Tiên Lãng với mục tiêu chính là bảo vệ tài sản chính đáng. Bị cáo Vươn và Quý cũng khai là sử dụng súng và mìn chỉ nhằm đe doạ đoàn cưỡng chế chứ không muong muốn gây sát thương ai cả. Chính vì vậy, súng chỉ dùng bắn loại đạn hoa cải dùng bắn chim và bắn vào đoàn cưỡng chế cách hơn 20m. Và, mìn tự tạo kích nổ cách xã khoảng 40 đến 50 m nhằm tránh sát thương...

Bị cáo Đoàn Văn Quý
Bị cáo Đoàn Văn Quý. Ảnh chụp qua màn hình

Bị cáo Đoàn Văn Vươn khai khi nhận quyết định cưỡng chế đã bàn với một số anh em trong gia đình nếu cưỡng chế là mất trắng và chuẩn bị súng, mìn, dây điện, bình gas... chống lại đoàn cưỡng chế. Các bị cáo đã chôn 2 quả mìn tự tạo trên đường đi vào và chuẩn bị hai khẩu súng bắn đạn hoa cải và chục tút đạn để nhồi đạn tự tạo.

Bị cáo Phạm Thị Báu
Bị cáo Phạm Thị Báu. Ảnh chụp qua màn hình

Tại tòa, bị cáo Sịnh và Vệ đều “tố” bị ép cung, nhục hình... Hội đồng Xét xử yêu cầu yêu cầu cung cấp bằng chứng thì bị cáo Sinh nói bị cáo chỉ có vết thương trên người bị cáo...

Chiều nay, phiên tòa phúc thẩm tiếp tục với phần tranh tụng.

Trước đó, chiều 5/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ đã tuyên án 6 bị cáo. Theo đó, bốn bị cáo bị xét xử tội Giết người bị tuyên án như sau: hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đều bị 5 năm tù, Đoàn Văn Sịnh bị 3 năm 6 tháng tù, Đoàn Văn Vệ bị 2 năm tù. Hai bị cáo bị xét xử tội Chống người thi hành công vụ đều được hưởng án treo là Phạm Thị Báu bị 18 tháng tù, thử thách 36 tháng và Nguyễn Thị Thương bị 15 tháng tù, thử thách 30 tháng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá