Bị cáo Đoàn Văn Vươn xin thay đổi tội danh giết người

TP - Tại phiên phúc thẩm ngày 29/7, các bị cáo Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý cùng xin thay đổi tội danh từ giết người sang giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn xin thay đổi tội danh giết người

> Bị cáo mô tả lại nổ súng tại vườn ông Đoàn Văn Vươn
> Bị cáo Đoàn Văn Vươn xin thay đổi tội danh

Bị cáo Đoàn Văn Vươn cho rằng hành vi của mình chỉ do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (ảnh chụp qua màn hình)
Bị cáo Đoàn Văn Vươn cho rằng hành vi của mình chỉ do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (ảnh chụp qua màn hình).

Đề nghị tòa triệu tập hơn 20 người

Hôm qua, tại Hải Phòng, Toà Phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu xét xử vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ đối với 6 bị cáo: Đoàn Văn Vươn (50 tuổi), Đoàn Văn Quý (47 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (56 tuổi), Đoàn Văn Vệ (39 tuổi), Nguyễn Thị Thương (43 tuổi, vợ ông Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, 31 tuổi, vợ ông Quý).

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Kiểm sát viên Lê Tư Quỳnh giữ quyền công tố tại tòa. Chín luật sư có mặt và một luật sư vắng mặt. Trong đó, tám luật sư bảo vệ 6 bị cáo và một luật sư bảo vệ các bị hại. Năm bị hại là các cán bộ công an huyện Tiên Lãng, 4 người làm chứng và 3 giám định viên đều có mặt.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, 2 anh em ông Vươn và Quý cùng bị tuyên 5 năm tù, ông Sịnh 3 năm 6 tháng tù, ông Vệ 2 năm tù, cùng về hành vi giết người. Hai bị cáo bị xét xử tội chống người thi hành công vụ đều được hưởng án treo là bà Báu bị 18 tháng tù, thử thách 36 tháng và bà Thương bị 15 tháng tù, thử thách 30 tháng.

Sau khi chủ tọa phiên tòa kiểm tra căn cước, phổ biến các quyền và nghĩa vụ của bị cáo, bị hại, người làm chứng, giám định viên... luật sư Trần Vũ Hải (bảo vệ các bị cáo Vươn, Quý, Thương và Báu) đề nghị HĐXX triệu tập các ông Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng), Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng) và Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng TN & MT huyện Tiên Lãng) để làm rõ tính chất công vụ trong vụ cưỡng chế đầm nhà ông Vươn.

Luật sư Hải cũng đề nghị triệu tập ông Lưu Trọng Hân (Trưởng Đài Phát thanh huyện Tiên Lãng) về việc cung cấp băng ghi hình ghi lại toàn bộ cuộc cưỡng chế này và triệu tập trung tá Lê Văn Nga (người kí văn bản cho các cán bộ BCH quân sự huyện Tiên Lãng tham gia đoàn cưỡng chế), ông Lê Thanh Liêm (Chủ tịch xã Vinh Quang); triệu tập 17 nhân chứng như danh sách bị cáo Vươn cung cấp để làm rõ các tình tiết vụ án...

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa bác các đề nghị triệu tập của luật sư Hải và cho rằng, theo quy định pháp luật, không nhất thiết phải triệu tập các nhân chứng mà luật sư đưa ra.

Các bị cáo xin thay đổi tội danh

Trong phần xét hỏi, các bị cáo Vươn, Quý, Sịnh, Vệ, Thương và Báu đều cho rằng tội danh mà phiên tòa sơ thẩm kết tội đều không đúng, đề nghị được thay đổi tội danh. Các bị cáo Vươn, Quý, Sịnh và Vệ bị kết tội giết người chưa đạt đều cho rằng mình bị oan, không phạm tội như vậy.

Theo đó, các bị cáo Vươn, Quý xin thay đổi sang tội danh giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Hai bị cáo Thương, Báu đề nghị hủy án sơ thẩm vì cho rằng mình không phạm tội chống người thi hành công vụ và yêu cầu được bồi thường.

Cuối phiên xét xử hôm qua, HĐXX thẩm vấn các bị cáo, bị hại, nhân chứng và giám định viên nhằm làm rõ các tình tiết của vụ án. Bị cáo Vươn và Quý khai giống nhau về mục đích chuẩn bị súng hoa cải, mìn tự tạo, hàng rào, bình gas chỉ nhằm biến vụ việc hành chính dân sự sang vụ án hình sự, tạo tiếng vang qua dư luận để tố cáo việc làm cưỡng chế sai trái của UBND huyện Tiên Lãng, bảo vệ tài sản chính đáng của mình.

Bị cáo Vươn và Quý cũng khai là sử dụng súng hoa cải và mìn tự tạo chỉ nhằm đe dọa đoàn cưỡng chế chứ không mong muốn sát thương ai. Chính vì vậy, loại đạn hoa cải để bắn là loại đạn dùng bắn chim và bắn vào đoàn cưỡng chế cách hơn 20m, mìn tự tạo cũng kích nổ cách xa khoảng 40 - 50m nhằm tránh sát thương...

Bị cáo Vươn khai buộc phải làm như vậy trước quyết định thu hồi, cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng vì trước đó đã gửi đến gần 100 kg đơn thư đến các cơ quan chức năng T.Ư và địa phương kêu cứu nhưng không được giải quyết triệt để.

Bị cáo Vươn thừa nhận khi nhận quyết định cưỡng chế đã bàn với một số anh em trong gia đình tìm cách chống lại đoàn cưỡng chế. Các bị cáo đã chôn 2 quả mìn tự tạo trên đường đi vào và chuẩn bị 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải và chục tút đạn để nhồi đạn tự tạo. Tại tòa, bị cáo Sịnh và Vệ đều “tố” bị ép cung, nhục hình... HĐXX yêu cầu cung cấp bằng chứng thì bị cáo Sịnh nói bị cáo chỉ có vết thương trên người.

HĐXX cũng thẩm vấn các bị hại là 5 cán bộ công an huyện Tiên Lãng và các nhân chứng nhằm làm rõ tính công vụ của các bị hại khi tham gia đoàn cưỡng chế và các tình tiết cụ thể của vụ án.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng