Bị cáo Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt

TPO - Sáng 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương và 4 bị cáo liên quan trong vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau một tháng tạm hoãn.

Bị cáo Hoàng Công Lương
Bị cáo Hoàng Công Lương
Trước đó, tại phiên xét xử  ngày 13/5, luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương vắng mặt, có đơn xin hoãn phiên tòa. Hai nữ điều dưỡng thuộc Khoa Hồi sức - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng không đến dự nên HĐXX đã quyết định hoãn xét xử.
Theo bản án sơ thẩm, Hoàng Công Lương đã được đào tạo kỹ năng lọc máu chạy thận nhân tạo, có chứng chỉ hành nghề. Sáng 29/5/2017, sau khi máy RO sửa chữa xong, Lương chưa được ai bàn giao, thông báo và chưa biết hệ thống nước đã an toàn hay chưa nhưng vẫn ra y lệnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Bị cáo Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt - ảnh 1 Bị cáo Trương Quý Dương - cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa và bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Quá trình làm việc, Quốc cẩu thả nên để tồn dư hóa chất. Sau khi sửa, bị cáo không lấy mẫu nước RO đi xét nghiệm, chưa bàn giao hệ thống này cho bệnh viện mà để mặc máy vận hành.
Bị cáo Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt - ảnh 2 Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - cựu Giám đốc Công ty Thiên Sơn.
Trương Quý Dương là lãnh đạo bệnh viện nhưng không sâu sát quản lý, không kiểm tra chặt chẽ hoạt động của Đơn nguyên thận trong quá trình vận hành kỹ thuật lọc máu. Ông Dương cùng với Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trần Văn Sơn và Đỗ Anh Tuấn đã thiếu trách nhiệm trong công việc, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố làm chết 8 người.
Với cáo buộc trên, TAND TP Hòa Bình tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.
Bị cáo Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt - ảnh 3 Bị cáo Hoàng Đình Khiếu - cựu Phó giám đốc bệnh viện tỉnh.
Các bị cáo Trương Quý Dương (57 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh) lĩnh 30 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu (57 tuổi, cựu Phó giám đốc bệnh viện tỉnh) nhận 36 tháng tù, Trần Văn Thắng (54 tuổi, cựu Trưởng phòng Vật tư bệnh viện tỉnh) và Đỗ Anh Tuấn (43 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Thiên Sơn) lần lượt lĩnh 36 và 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bị cáo Trần Văn Sơn (cựu cán bộ phòng vật tư) lĩnh 42 tháng tù và Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) nhận mức án 54 tháng tù.
Bị cáo Hoàng Công Lương xin giảm nhẹ hình phạt - ảnh 4 Toàn cảnh phiên tòa sáng nay.
Sau đó, Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng và Hoàng Đình Khiếu có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Riêng Đỗ Anh Tuấn kháng cáo toàn bộ bản án.

Khởi tố chú ruột Hoàng Công Lương

Tòa án thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi không xử lý ông Hoàng Công Tình (chú ruột bị cáo Lương)- phó khoa Hồi sức tích cực BV Hòa Bình nên kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định. 

Tòa tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù

Chiều 30/01, TAND TP. Hòa Bình đã tuyên án bản án sơ thẩm vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố y khoa ngày 29/05/2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Các bị cáo vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình trải lòng khi nói lời sau cùng

Sau 11 ngày xét xử, hơn 18h ngày 25/1, Hoàng Công Lương cùng 6 bị cáo trong vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình được nói lời sau cùng và HĐXX sẽ tuyên án vào lúc 14h30 ngày 30/1.

Xét xử vụ chạy thận: Luật sư tiếp tục nêu nghi vấn có người đầu độc

Luật sư dẫn kết luận giám định thể hiện bệnh nhân chết do hóa chất florua nhưng điều tra thể hiện bị cáo Bùi Mạnh Quốc không sử dụng hóa chất này. Từ đó, luật sư đặt câu hỏi có người khác đầu độc, tòa đang xét xử sai các bị cáo.

Kiểm sát viên: Hoàng Công Lương bỏ qua mọi thông tin?

Theo kiểm sát viên, bác sĩ Hoàng Công Lương không phải chịu trách nhiệm về vật tư nhưng phải đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tuy vậy, ông Lương bỏ qua mọi thông tin, chỉ nghe điều dưỡng nói đã vội ra y lệnh.

 

 

Không có chứng cứ 'đầu độc' trong vụ chạy thận tại bệnh viện Hòa Bình

Theo chủ tọa, chứng cứ luật sư cung cấp đã có trong hồ sơ vụ án và không thể hiện việc đầu độc, giết người. Việc làm của luật sư ảnh hưởng tới quá trình xét xử vụ án.

Xét xử vụ chạy thận: Việt Nam chưa có kỹ sư lâm sàng về lọc nước?

Theo chuyên gia, bệnh viện Hòa Bình tẩy rửa hệ thống lọc nước khác bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, ở nước ta vẫn chưa có chức danh kỹ sư lâm sàng về lọc, kiểm tra nước.

Bị tuyên 42 tháng tù, Hoàng Công Lương quyết kháng cáo đến cùng

Rời phiên toà với bản án 42 tháng tù ngày 30/1, Hoàng Công Lương cho biết không đồng ý với bản án và sẽ kháng cáo tới cùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng