Bị cáo kêu oan, Tòa trả hồ sơ để điều tra lại vụ án giám đốc ‘lừa’ 200 tỷ

TPO - Bị truy cứu vì có hành vi lừa đảo hơn 200 tỷ đồng; gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng… nguyên giám đốc và bị cáo kêu oan. Tòa trả hồ sơ để điều tra lại vì nhiều nội dung HĐXX không thể làm rõ tại phiên tòa.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (21/7), sau ba ngày xét xử, phiên tòa của TAND TP.HCM, xử vụ ông Trương Vui (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty cổ phần xuất nhập khẩu lâm sản, hàng tiểu thủ công nghiệp - Upexim) và các bị cáo, kết thúc với phần Tòa trả hồ sơ để tiếp tục điều tra.

Tại phiên tòa, VKS công bố cáo trạng cho rằng, vào năm 2010, UBND TP.HCM có chủ trương bán chỉ định nhà mặt tiền số 4-6 Hồ Tùng Mậu (quận 1) cho Upexim.

Ông Trương Vui bàn với HĐQT nhất trí để Cty cổ phần Đầu tư xây dựng Thương mại Tradeco (Tradeco) tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh xây dựng án Upex Tower.

Upexim đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở,  nhưng ông Trương Vui đã tự ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ nhà số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu  cho Cty Kim Cương Xanh với giá 280 tỷ đồng và đã nhận 120 tỷ đồng.

Đến năm 2012, ông Trương Vui tiếp tục mang căn nhà này đến thế chấp cho một ngân hàng 68,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong sai phạm khác, cùng một thửa đất tại tỉnh Bình Dương, ông Trương Vui đã thế chấp cho 1 ngân hàng để vay gần 7 tỷ đồng trong khi trước đó Upexim đã thế chấp vay 10 tỷ đồng tại một ngân hàng khác.

Từ năm 2009 đến năm 2013, ông Trương Vui chỉ đạo nhân viên lập chứng từ giả mua bán hàng hóa giữa Upexim, Bihimex và đơn vị khác để hợp thức việc Bihimex cho Upexim vay 1.228 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Bihimex hơn 144 tỷ đồng. Tổng thiệt hại do ông Trương Vui và các đồng phạm gây ra cho các ngân hàng và công ty là hơn 300 tỷ đồng.

Ông Trương Vui tại tòa đã kêu oan khi nói rằng, số tiền bị cáo buộc chiếm đoạt chưa chính xác, còn việc hợp tác với Bihimex để vay tiền không phải hợp đồng nào cũng là giả.

Bà Tống Thị Bích Loan (nguyên giám đốc CTy cổ phần xuất nhập khẩu Biên Hòa - Bihimex), khẳng định không cố ý làm trái, hay đồng thuận với ông Trương Vui như cáo buộc.

Bị cáo Châu Thị Khoa, Nguyễn Thị Mỹ Dung (nguyên phó giám đốc kiêm kế toán trưởng, nhân viên phòng kinh doanh Bihimex) cũng kêu oan về cáo buộc đồng phạm…

HĐXX sau khi xét hỏi đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra lại. Theo HĐXX, qua xét hỏi, Tòa nhận thấy cần làm rõ một số nội dung liên quan trong vụ án. Tuy nhiên trong khuôn khổ một phiên tòa, Tòa không thể làm sáng tỏ được các nội dung này.

Cáo trạng quy buộc ông Trương Vui (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Upexim) tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Tống Thị Bích Loan (nguyên Giám đốc Bihimex), Châu Thị Khoa (nguyên Phó GĐ kiêm kế toán trưởng Bihimex) - cùng tội danh Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tếvà bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (nguyên nhân viên Phòng Kinh doanh Bihimex) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá