Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị đề nghị 17 - 19 năm tù

TPO - Tại phiên xét xử sáng 5/12, trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Tường, nguyên Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường, từ 17 - 19 năm tù cho hai tội: “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh…” và “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”.

Bị cáo Tường trả lời phần xét hỏi của Luật sư. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Bị cáo Tường trả lời phần xét hỏi của Luật sư. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Sáng nay (5/12), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường bước vào ngày thứ hai. Luật sư Vũ Gia Trưởng (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại) hỏi bị cáo Khánh về việc tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông. Khánh nói, đã mang chiếc xe kéo lê mấy chục mét. Người chỉ đạo Khánh thực hiện việc này là chị Mai và chị Lan Anh.

Đổ hết lỗi cho nhân viên

Cũng theo Khánh, vụ bàn bạc phương án giải quyết đối với thi thể chị Huyền có 7 - 8 người, trong đó có bác sĩ Tường, tất cả ngồi trên tầng 2. Tuy nhiên, bị cáo Tường phủ nhận điều này. Bị cáo Tường nói rằng việc bàn bạc không có mình. Trong khi đó, nhân viên Mai cũng phủ nhận thông tin trên. Chị Mai cho rằng không có cuộc họp bàn bạc nào cả. Mai cũng cho rằng không chỉ đạo Khánh tạo hiện trường giả vụ tai nạn. Tường cũng khai không.

Khánh và Tường đều nói có 2 người lạ mặt tham gia. Mai cũng thừa nhận đây là 2 người quen do mình nhờ đến để bàn cách đàm phán với gia đình nạn nhân.

Bị cáo Tường quanh co cho rằng mình không biết những việc trên. Trong khi Mai lại nói: "Tôi không hiểu tại sao anh Tường cứ đổ hết cho nhân viên nọ đến nhân viên kia trong khi anh là người đứng đầu ở đó”.
Mai cho rằng, vào thời điểm trên, mọi người đều làm theo chỉ đạo của Tường và nghĩ là giúp Tường, không ngờ lại làm sai, giờ Tường lại phủ nhận tất cả.

Khánh khai, Mai đã chỉ đạo tìm phiếu thu trường hợp chị Huyền khi đến thẩm mỹ viện. Mai nói rằng lúc đó chỉ nghĩ là muốn tìm phiếu thu để xem địa chỉ gia đình chứ không có mục đích gì khác.

Luật sư hỏi nhân viên Công có thấy Tường làm gì trong phòng hậu phẫu không? Công nói rằng thấy Tường bẻ gập người chị Huyền lại. Khánh cũng thừa nhận có nhìn thấy nhưng không gập được vì lúc đấy cơ thể chị Huyền đã cứng. Tường tiếp tục phủ nhận việc đấy là không đúng.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị đề nghị 17 - 19 năm tù - ảnh 1 Luật sư Vũ Gia Trưởng truy xét bị cáo Tường.

Về chiếc xe của chị Huyền, theo luật sư, bị cáo Tường là chủ TMV cần phải có trách nhiệm đối với chiếc xe này, tại sao tường đồng ý để Khánh vứt xe nạn nhân trên đường? “Lúc đó tôi đang hoảng loạn, làm sao mà nghĩ đến được cả việc quản lý chiếc xe kia?” – Tường trả lời. Khánh khai: “Khi đến đường Cổ Linh, anh Tường bảo bị cáo vứt xe lại bên đường rồi lên ô tô đi cùng anh chứ anh sợ lắm”.

Trong khi đó, bà Hằng – vợ bị cáo Tường cũng khẳng định Tường là người quyết định vứt xác xuống sông.

Nạn nhân trước khi phẫu thuật rất khỏe

Liên quan đến tình trạng sức khỏe của chị Huyền trước khi phẫu thuật, bà Hiền – mẹ nạn nhân cho biết, tiền sử chị Huyền chưa bị mắc bệnh tật gì. “Lúc bé cháu có bị viêm phế quản nhưng lớn lên thì khỏi” – bà Hiền cho biết.

Anh Nguyễn Hữu Huy – chồng chị Huyền cũng khẳng định: “Từ khi chúng tôi sống với nhau chưa thấy vợ tôi có bệnh tật gì cả. Vợ tôi cũng đi khám sức khỏe định kỳ, có sổ bệnh án còn lưu”.

Khi được Chủ tọa hỏi về chi phí tìm kiếm, anh Huy cho biết, gia đình đã huy động rất đông anh em, họ hàng cùng đổ đi các phía để tìm. Việc thuê thuyền, thợ lặn chủ yếu chỉ để mong tìm được xác vợ, chứ lúc đó họ cũng không nghĩ đến chuyện viết hóa đơn tiền nong. Thậm chí, có những người tìm kiếm xong và trả tiền, hôm sau không thể tìm thấy họ nữa vì họ hành nghề sông nước, nay đây mai đó.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị đề nghị 17 - 19 năm tù - ảnh 2 Toàn cảnh phiên tòa.

Tiếp đó, Luật sư Tạ Anh Tuấn - bào chữa cho Khánh hỏi lại quá trình vứt xác nạn nhân Huyền. Luật sư xoay sang hỏi chị Hằng quá trình cùng Tường đi vứt xác và cho rằng, nếu chị Hằng quyết liệt xuống xe, khuyên ngăn và dọa báo cơ quan công an, có thể Tường và Khánh đã không thực hiện hành vi ném xác.

Đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm tranh luận. Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo quy định tại khoản 3, điều 242 BLHS và tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo quy định tại khoản 2, điều 246 BLHS. Bị cáo Đào Quang Khánh bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo quy định tại khoản 2 điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 điều 138.

Thừa nhận vứt xác xuống sông

Trước phiên tòa, bị cáo Tường khai báo chưa thành khẩn. Bị cáo thừa nhận hành vi hút mỡ và vứt xác chị Huyền xuống sông.

Khánh khai nhận cùng Tường vứt xác chị Huyền xuống sông. Trước đó, Khánh biết chị Huyền đã chết, vào phòng lấy trộm chiếc điện thoại Iphone5 của nạn nhân – đang thuộc quyền quản lý của nhân viên Hoa.

Cơ sở TMV Cát Tường dù chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng Tường vẫn cho TMV hoạt động. Khoảng 11h ngày 19/10/2013, Tường tiến hành hút mỡ, nâng ngực làm đẹp cho chị Huyền. Tường chưa thực hiện đúng quy trình phẫu thuật như thử máu chảy, máu đông…dẫn đến hậu quả chị Huyền bị tử vong. Sau khi chị Huyền tử vong, Khánh lợi dụng sơ hở vào lấy trộm chiếc Iphone5 của nạn nhân, sau đó bị công an thu giữ.

Tiếp đó, Tường và Khánh, Công khiêng xác chị Huyền ra xe ô tô chở đến cổng BV Bưu điện. Thấy nhiều người nên Tường dừng xe ở ngoài. Khánh thấy vậy bảo không nên vào. Tường đồng ý rồi quay xe đưa Huyền ra cầu Thanh Trì, cùng Khánh vứt xuống sông.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Tường chưa có tiền án, tiền sự, có bằng khen y tế, bố đẻ có nhiều huân huy chương….Kết quả thẩm vấn, bị cáo Tường không tác động cho gia đình bồi thường khoảng 200 triệu đồng nên không được xem xét giảm nhẹ.

Đối với bị cáo Khánh khai khi thực hiện hành vi phạm tội khi chưa đủ tuổi vị thành niên nên đề nghị HĐXX giảm án cho bị cáo.

Cuối cùng, đại diện VKS đề nghị HĐXX áp dụng tổng mức hình phạt từ 17-19 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Tường cho hai tội danh trên (13-14 năm về tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh...", 4-5 năm về tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả...").

Đề nghị HĐXX áp dụng tổng mức hình phạt từ 48-60 tháng tù đối với bị cáo Đào Quanh Khánh cho cả hai tội danh như ở trên (18-24 tháng về tội "Trộm cắp tài sản", 30-36 tháng về tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả..") . Buộc hai bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh thần, cũng như các khoản thiệt hại khác cho gia đình chị Huyền theo quy định của pháp luật.  

Về dân sự, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX yêu cầu các bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình 60 tháng lương (tương đương 69 triệu đồng); chịu trách nhiệm nuôi 2 con chị Huyền đến 18 tuổi, mỗi tháng 1 triệu đồng/cháu. Về khoản tiền tìm kiếm mà gia đình bị hại liệt kê, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá