Xét xử vụ Thiên Lợi Hòa, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Ngọc Kim:

Bị cáo Nguyễn Ngọc Kim: 'Tôi chỉ nhận quà tết tình cảm của DN'(?)

TP - Bị cáo Nguyễn Ngọc Kim khi bị thẩm vấn về số tiền đã được “biếu”, đã cho rằng chỉ nhận tiền của Thiên Lợi Hòa sáu lần, tổng cộng khoảng 60 triệu đồng, và “đó là quà tết tình cảm của phía DN”, chứ không liên quan đến việc ký các văn bản.

>> Thiên Lợi Hòa chỉ nhận “bồi dưỡng”hải quan 160 triệu đồng

Ngày 13/3, phiên xử vụ án Thiên Lợi Hoà đã bất ngờ “nóng” hơn khi phần thẩm vấn diễn ra với hai cựu quan chức gồm nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai Nguyễn Ngọc Kim và nguyên Cục trưởng Cục Hải quan Đinh Bá An.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Kim khi bị thẩm vấn về số tiền đã được “biếu”, đã cho rằng chỉ nhận tiền của Thiên Lợi Hòa sáu lần, tổng cộng khoảng 60 triệu đồng, và “đó là quà tết tình cảm của phía DN”, chứ không liên quan đến việc ký các văn bản.

Ngay lập tức, bà chủ Thiên Lợi Hoà bị đưa ra đối chất, đã bao biện: “Là DN lâu năm trên địa bàn nên dịp tết thường cho nhân viên soạn mấy gói quà tết để đi biếu các ban ngành trong tỉnh vốn có liên quan đến DN, trong đó có biếu cho nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Kim vài lần mỗi lần không quá năm triệu đồng”.

Liên khẳng định chỉ biếu vì tình cảm chứ không xin xỏ giấy phép nào. Chủ tọa gọi đến Nguyễn Huy Tần, bị cáo này đã khiến nhiều người tham dự phiên toà phải bật cười vì câu nói “tôi chỉ làm lái xe đưa Liên đi biếu quà mà thôi”.

Về cáo buộc bị cáo Kim đã nhận quà các DN thông qua hai cán bộ của Văn phòng UBND tỉnh, bị cáo Kim nói: “Vì thương hai cán bộ đó đã trót khai với CQĐT rằng có đưa tôi tiền của DN, nên tôi mới nhận. Tôi lo họ bị bắt giam, nên thương họ quá, tôi nhận tội để “đỡ” cho cấp dưới”.

Bị thẩm vấn về việc đã cho nhập lá thuốc lá, nguyên Cục trưởng Đinh Bá An cho rằng chính mình đã ký các văn bản “cự” lại việc tỉnh cho DN nhập mặt hàng này vì thấy không phù hợp với quy định của Luật Hải quan.

Chủ tọa “vặn”: “Đã cự lại tỉnh vậy, tại sao lại có một văn bản của Hải quan đề nghị cho nhập, mà lại chỉ cho một số DN nhập, và không nên cho nhập đồng loạt?”.

An nói ngay, văn bản đó được ký “vì mong muốn chọn ra một số DN nhập bằng hợp đồng ngoại thương có đóng thuế cho tỉnh nhằm mục bù đắp ngân sách của tỉnh, còn các DN chỉ tạm nhập tái xuất thì đề nghị tỉnh không nên cho nhập vì sẽ thêm phức tạp mà không đem lại nguồn thu thuế cho ngân sách”.

Bị cáo Kim cũng được thể, “bồi” thêm lời khai khi bị thẩm vấn sau cuối: “Việc Hải quan hiểu chủ trương nhập lá thuốc lá nguyên liệu vi phạm Luật Hải quan là không đúng.

Lào Cai được quyền tự tổ chức các hoạt động xuất nhập khẩu thông qua các lối mở đã có từ trước, phù hợp với Quyết định 252 của Thủ tướng Chính phủ và Luật Hải quan, và tôi đã làm theo nghị quyết của Tỉnh ủy”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá