DMCA.com Protection Status

Bị cáo Trần Minh Lợi bị đề nghị 5-6 năm tù giam

TPO - Sáng nay, 24/3, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xét xử ngày thứ 3 vụ án Trần Minh Lợi và 7 bị cáo về các tội danh đưa-nhận hối lộ, lợi dụng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi. Theo đó, bị cáo Lợi bị đề nghị tuyên án 5-6 năm tù giam.

Các bị cáo tại phần xét hỏi sáng nay
Các bị cáo tại phần xét hỏi sáng nay

Trả lời câu hỏi của Tòa, Lãnh Thanh Bình, nguyên cán bộ Công an huyện Đắk Mil, khai trong quá trình thu thập chứng cứ, bị Trần Minh Lợi khống chế, đe doạ phải “chồng” 220 triệu và thu thập các chứng cứ phạm tội của cán bộ công an huyện Đắk Mil giao nộp… thì ông Lợi không làm đơn tố cáo; Trần Minh Lợi mượn điện thoại của Bình rồi nhắn qua số máy Lợi có nội dung muốn đưa cho Lợi 500 triệu đồng... Tuy nhiên, HĐXX cho rằng lời khai trên không có bằng chứng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, ông Trần Minh Lợi bị truy tố ở khung phạt từ 13 đến 20 năm tù giam. Tuy nhiên, căn cứ diễn biến phiên tòa và các tình tiết có lợi cho bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông đã thay đổi quan điểm truy tố, đề nghị Tòa tuyên Trần Minh Lợi từ 5 đến 6 năm tù giam.

Các bị cáo Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Nguyễn Thị Tý, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan bị đề nghị từ 15 đến 18 tháng tù treo. Nguyễn Văn Phúc, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc, chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk bị đề nghị từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù giam; Lãnh Thanh Bình từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù treo...

Như Tiền Phong đã thông tin, theo cáo trạng, ngày 15/1/2016 tại xã Thuận An, Công an huyện Đắk Mil bắt được 1 vụ đánh bạc, thu giữ hơn 4 triệu đồng. Ngay sau đó, người nhà của các con bạc đã liên hệ với Lãnh Thanh Bình để chạy tại ngoại.

Tại một quán cà phê, người nhà các con bạc đã đưa cho Bình 60 triệu đồng. Nguyễn Xuân An đã ghi âm, quay clip lại toàn bộ cuộc “giao dịch” nói trên. Sau đó, ông Lợi đã dùng clip trên làm bằng chứng để tố cáo.

Bị cáo Trần Minh Lợi bị đề nghị 5-6 năm tù giam - ảnh 1 Bị cáo Lãnh Thanh Bình
Cũng theo cáo trạng, vào tháng 4/2014, Lợi thế chấp sổ đỏ để vay vốn tại Phòng giao dịch Đại Lộc (thuộc chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk) 1,8 tỷ đồng.  Lợi đã nhắn tin cho Nguyễn Văn Phúc (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc) nếu được giải ngân sẽ chi cho Phúc 150 triệu đồng.

Ngày 22/4/2014, bị cáo Lợi được ông Nguyễn Đức Trọng (Tổ trưởng tổ tín dụng) thông báo đồng ý cho vay 1,8 tỷ đồng nhưng phải giải ngân trong 2 đợt. Lợi nói với Phúc, nếu vậy sẽ đưa trước cho Phúc 50 triệu, sau khi giải ngân đợt 2 sẽ đưa nốt số tiền còn lại. Tuy nhiên, Phúc chỉ nhận 30 triệu đồng, rồi nói Lợi đưa số tiền 20 triệu cho Trọng. Quá trình trao đổi Lợi đều ghi âm lại rồi đưa cho Phúc nghe, ép Phúc phải giải ngân số tiền đợt 2, khi chưa có thể chấp.

Trần Minh Lợi cùng với người nhà con bạc Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Nguyễn Thị Tý, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan và Lãnh Thanh Bình; Nguyễn Văn Phúc bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội danh đưa - nhận hối lộ và lợi dụng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Dự kiến chiều nay toà tuyên án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng