Bị cáo Trần Minh Lợi đối mặt án lên đến 20 năm tù

TPO - Từ ngày 22 đến 23/3, TAND tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm vụ án Trần Minh Lợi cùng 7 bị cáo về các tội đưa - nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Theo cáo trạng, ông Lợi có hành vi đưa hối lộ 90 triệu đồng, khung hình phạt từ 13 đến 20 năm tù.

Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng) tại phiên xử sơ thẩm
Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng) tại phiên xử sơ thẩm

Bị cáo Trần Minh Lợi gầy hơn trước, xuất hiện trước tòa trong màu áo vàng. Có 6 luật sư tình nguyện bào chữa miễn phí cho ông Lợi. Đây là vụ án được nhiều người quan tâm, vì trước khi bị bắt, trang Fb "Diệt giặc nội xâm" do ông Lợi lập ra đã thu hút sự chú ý đáng kể của cộng đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, lúc 2 giờ ngày 15/1/2016 cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) bắt quả tang Hồ Đức Băng, Võ Ngọc Hà, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Ngọc Quý, Lương Văn Thanh và Nguyễn Ngọc Hậu đánh bạc với hình thức xóc đĩa trên địa bàn, tang vật thu được hơn 4 triệu đồng. Cùng ngày, các đối tượng bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. 

Người thân của các con bạc gồm Huỳnh Thị Cao Thương (vợ Hà), Nguyễn Thị Tý (mẹ Hậu), Trương Thị Lan (vợ Băng) gặp Huỳnh Kim Cao Trí (anh trai Thương) bàn cách xin tại ngoại cho người thân. Do quen biết từ trước, Trí gọi điện cho trung uý Lãnh Thanh Bình (nguyên là cán bộ trinh sát của Công an huyện Đắk Mil) thì Bình cho biết mình có tham gia bắt vụ đánh bạc, sau đó giao lại cho đội điều tra, không có thẩm quyền giải quyết, chỉ hướng dẫn viết đơn xin tại ngoại. Sau khi nghe Lan nói muốn bảo lãnh phải đưa 20 triệu đồng, thì Nguyễn Xuân An (em con dì của Băng) đã gọi điện cho Lãnh Thanh Bình là bạn học thời cấp 3 để hỏi. 

Thông qua mạng xã hội facebook, An biết ông Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) có lập trang cá nhân chuyên đưa lên các nội dung về phòng chống tham nhũng, nên An đã liên lạc, và nói với ông Lợi về việc muốn tại ngoại phải đưa 20 triệu đồng/người. 

Được ông Lợi cho mượn thiết bị ghi âm ghi hình và hướng dẫn cách sử dụng, ngày 21/1/2016, An, Trí, Tý đã gặp Lãnh Thanh Bình ở quán cà phê và đưa cho Bình tổng cộng 60 triệu đồng. Sau khi có các đoạn ghi âm, ghi hình, ông Lợi không tố cáo ngay mà dùng các tài liệu này đe dọa, khống chế Bình tác động cho Băng, Hà, Hậu tại ngoại và trả lại tiền.

Bị cáo Trần Minh Lợi đối mặt án lên đến 20 năm tù - ảnh 1 Rất đông người thân của các bị cáo và người dân theo dõi tại phiên xét xử sơ thẩm.
Theo lời khai của Lãnh Thanh Bình, ông Lợi ép Bình phải đưa 500 triệu đồng, dọa nếu không đưa thì sẽ tố cáo. Bình đã đưa được 220 triệu đồng thì không còn khả năng nên sau đó đã báo cáo việc nhận tiền và tố cáo Lợi về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, quá trình điều tra không đủ chứng cứ chứng minh hành vi này của Lợi.

Mở rộng vụ án, Công an tỉnh Đắk Nông đã điều tra về việc tháng 4/2014, ông Lợi thế chấp sổ đỏ thửa đất 4151 để vay vốn tại Phòng GD Đại Lộc (Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Đắk Lắk). Tại đây, sau khi được ông Lợi hứa hẹn bồi dưỡng, Nguyễn Văn Phúc (giám đốc Phòng Giao dịch) và Nguyễn Đức Trọng (tổ trưởng Tổ Tín dụng) đã đồng ý cho ông Lợi vay 1,8 tỉ đồng với điều kiện ngoài thế chấp sổ đỏ nói trên còn phải thế chấp thêm 1 sổ đỏ thửa đất 4380. Do Lợi chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380 nên chỉ được giải ngân 1,5 tỉ đồng và Lợi đưa cho Phúc 30 triệu đồng, Trọng 20 triệu đồng. Trong quá trình đưa tiền bồi dưỡng và các cuộc điện thoại trao đổi, Lợi đã ghi âm lại rồi báo cho Phúc và Trọng biết.

Lo sợ bị lộ nên Phúc và Trọng thống nhất cho ông Lợi giải ngân đợt 2 số tiền 300 triệu đồng mặc dù Lợi chưa thế chấp sổ đỏ thửa đất 4380. Để hợp thức hóa thủ tục, ngày 12/6/2014, Lợi ký lại hợp đồng thế chấp chỉ mỗi sổ đỏ thửa đất 4151 vay 1,8 tỉ đồng. Sau khi nhận đủ số tiền, Lợi nhắn tin đòi lại số tiền bồi dưỡng và Phúc đã trả lại 30 triệu đồng. Ngày 10/7/2014, Lợi làm đơn phản ánh gửi Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Đắk Lắk về việc Phúc nhận của Lợi 30 triệu đồng. Sau đó 2 ngày, Lợi làm văn bản đề nghị ngân hàng không xem xét đơn của mình.

Tháng 11/2014, Phúc và Trọng làm đơn tố cáo Lợi cưỡng đoạt tài sản số tiền 200 triệu đồng. Trọng cung cấp cho cơ quan điều tra 1 giấy ghi Lợi vay của Trọng 80 triệu đồng. Tuy nhiên quá trình điều tra, không đủ căn cứ chứng minh Lợi cưỡng đoạt tài sản nên Cơ quan CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk không khởi tố vụ án.

Cũng theo cáo trạng, Lợi đã có hành vi đưa hối lộ số tiền 90 triệu đồng, có khung hình phạt từ 13 đến 20 năm tù. Phúc bị truy tố về tội nhận hối lộ. Bình bị truy tố vào tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Các bi can: An, Trí, Thương, Tý, Lan bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Trước đó, cũng với vụ việc tương tự, ngày 27/3/2015, cơ quan công an huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) đã bắt 1 vụ đánh bạc và phân công Hoàng Đình Nam (nguyên điều tra viên, thượng úy thuộc Đội CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội và ma túy Công an huyện Cư Kuin) điều tra chính trong vụ án. Trong quá trình điều tra, Nam đã nhận của gia đình 2 bị can 50 triệu đồng để lo cho các bị can được tại ngoại. Vụ việc được ông Lợi ghi âm, ghi hình và làm đơn tố cáo Nam. Ngày 16/2/2017, TAND tỉnh Đắk Lắk đã xét xử và tuyên phạt Nam 3 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng