Bị cáo uống thuốc sâu tự tử ngay tại tòa

TP - Khi đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng chất vấn, bất ngờ bị cáo Nguyễn Thanh Châu (sinh năm 1957) rút ra từ trong túi quần một chai thuốc sâu hiệu Dibamerin uống sạch.

Ông Châu được cấp cứu tại BV Đà Nẵng
Vụ việc xảy ra lúc 11 giờ hôm qua (29/3), trong phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Châu (trú tổ 52, Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Cố ý gây thương tích” tại TAND TP Đà Nẵng.

Sự việc khiến phiên tòa phải tạm hoãn và bị cáo Châu nhập viện.

Sau khi được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu, hiện tình trạng sức khỏe bị cáo Châu đã dần dần hồi phục.

Nhiều nhân chứng tại phiên tòa cho biết, trong khi chất vấn, kiểm sát viên (KSV) Đinh Thanh Dũng đã nhiều lần lớn tiếng, dùng những lời lẽ uy hiếp bị cáo Châu. Đến khi vị KSV này đùng đùng đứng dậy, chỉ tay vào mặt bị cáo Châu quát nạt thì ông mới uống thuốc sâu tự tử.

Luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng), bào chữa cho bị cáo Châu, cho biết: “Tôi đã mấy lần nhắc nhở KSV về thái độ ăn nói với bị cáo, nhưng anh ta vẫn không nghe”.

Bột phát tự tử hay liều mạng vì bị truy tố sai?  

Được biết, trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xét xử ngày hôm qua tại TAND TP Đà Nẵng, bị cáo Châu đã nhiều lần kêu oan vì kết luận khác nhau giữa Kết luận điều tra của Công an và Cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Vụ việc xảy ra vào tối 2/8/2005, khi hàng xóm của ông Châu là Nguyễn Tấn Nam vô cớ gây sự và đánh ông. Sau đó, ông Châu cùng các con kéo sang nhà ông Nam đập phá, khiến ông Nam bị thương tích.

Đến 21 giờ cùng ngày, anh trai của ông Nam là Nguyễn Tấn Thọ dẫn theo mấy người sang nhà ông Châu để trả thù cho em trai. Tại đây, một trận hỗn chiến ác liệt bằng tuýp sắt, thanh giường... giữa 2 gia đình đã xảy ra.

Hậu quả, Nguyễn Tấn Thọ bị thương tích tỷ lệ 35%. CA quận Liên Chiểu đã kết luận điều tra, khởi tố bị can Nguyễn Thanh Châu về tội “cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” (theo điều 106 – Bộ luật Hình sự).

Tuy nhiên, Viện KSND quận Liên Chiểu đã truy tố bị can Châu tội danh “cố ý gây thương tích” (theo điều 104 – BLHS). Bị can Châu nhiều lần khiếu nại, cho rằng mình chỉ phạm tội “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”.

Ngày 29/3, vụ án được TAND TP Đà Nẵng xét xử với Bản cáo trạng của Viện KSND TP Đà Nẵng quyết định truy tố Nguyễn Thanh Châu tội “cố ý gây thương tích”. Và sự cố hy hữu đã xảy ra.

Câu hỏi đặt ra là vì sao bị cáo Châu mang được thuốc sâu vào trong phòng xét xử và hành động uống thuốc tự tử của ông tại phiên toà là do bức xúc trước những lời lẽ của KSV Đinh Thanh Dũng hay còn có động cơ nào khác?

LS Đỗ Pháp cho rằng: “Dù là động cơ nào đi chăng nữa thì thái độ và những lời lẽ chất vấn của KSV Dũng đối với bị cáo Châu là không thể chấp nhận được. Theo tôi, dù chưa biết được nguyên nhân sâu xa của việc bị cáo tự tử, nhưng những lời lẽ nạt nộ của KSV Dũng có thể là giọt nước tràn ly khiến bị cáo Châu bột phát hành động dại dột”.

Chiều qua, trao đổi với Tiền phong qua điện thoại, Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Quốc Dũng, cho rằng: “Đại diện VKS phải bảo vệ cáo trạng trước toà. Bị cáo đã mang thuốc sâu trong người từ trước, vì thế không thể nói rằng hành động tự tử của ông Châu là do những lời lẽ của KSV Đinh Thanh Dũng”.

Bà Bùi Thị Lục (vợ bị cáo Châu) kể: “Buổi sáng, tôi cùng anh Châu đi cùng xe xuống tòa án, khi qua chợ Hòa Khánh, anh ấy bảo tôi chờ ở ngoài, rồi xuống xe vào trong chợ. Chắc là khi đó anh ấy mua thuốc sâu”. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng