Bị cáo vụ 'kỳ án Vườn Mít' được tuyên vô tội

TP – Sau thời gian phiên tòa tạm nghỉ để Hội đồng xét xử (HĐXX) nghị án, sáng 24-5 TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bị cáo Lê Bá Mai vô tội.

Bị cáo vụ 'kỳ án Vườn Mít' được tuyên vô tội

> Xét xử lại kỳ án vườn mít

Ở phiên tòa sơ thẩm mở lại lần ba này, Viện KSND tỉnh vẫn bảo lưu quan điểm truy tố. Theo cáo trạng, Mai là người làm vườn thuê cho trang trại của ông Dương Bá Tuân, tại xã An Khương, huyện Bình Long (cũ), đã thực hiện hành vi hiếp dâm và giết chết U. (9 tuổi), con ông Điểu Ky. Năm 2005, TAND tỉnh Bình Phước và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xét xử, tuyên Lê Bá Mai án tử hình.

Ngày 24-6-2005, Lê Bá Mai viết đơn kêu oan với lý do nhân chứng duy nhất trong vụ án là H. (bạn của U) khai không đúng sự thực, đồng thời bị cáo bị Công an huyện Bình Long đánh, ép cung nên mới nhận tội. Ngày 5-2-2007, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm, vì một số lời khai, vật chứng trong vụ án mâu thuẫn.

Theo HĐXX phiên tòa, có căn cứ khẳng định các nhân chứng không nhìn thấy Mai chở U. đi mà chỉ thấy có một thanh niên chở U. đi. Ngoài ra, một số tài liệu, vật chứng khác đã được luật sư Trịnh Thanh (Văn phòng Luật sư Người nghèo) chứng minh là không phù hợp.

Phía luật sư khẳng định, cơ quan điều tra vi phạm trong tố tụng và không đủ chứng cứ buộc tội Lê Bá Mai. Theo đó, HĐXX chấp nhận toàn bộ quan điểm bào chữa của luật sư.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá