Đắk Lắk:

Bị dằn mặt vì phanh phui tiêu cực của lãnh đạo xã?

TP - Việc ông Ngô Văn Đoan bị một nhóm công an xã Ea Kao thách bước vào sân UBND xã rồi vật ông xuống đất đánh đấm, bẻ chéo tay ra sau lưng lôi vào phòng Tư pháp còng tay vào ghế, đang gây bất bình cho người dân TPBuôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Đoan suốt 9 năm qua “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” liên tục phanh phui những khuất tất tại xã Ea Kao. Việc làm của ông Đoan đem lại không ít ích lợi cho người dân và Nhà nước nhưng đã khiến nhiều quan xã “chịu hết nổi”. Đã bao lần ông Đoan bị dọa đánh và bị đánh, đến nỗi đêm đến ông không còn dám bước ra đường.

Ông Ngô Văn Đoan
Nghèo vì chống tiêu cực

Dù rất bực mình vì người đàn ông “thích kiện” và ăn nói bộc trực nhiều khi thiếu kiềm chế này, nhưng chính Bí thư Đảng ủy xã Ea Kao Nguyễn Huy Bài cũng phải công nhận ông Ngô Văn Đoan (ở thôn 3, xã Ea Kao) là người cực kỳ tốt bụng, đi kiện không vì mục đích riêng tư gì, và nếu không tốn suốt 9 năm ròng kiện cáo thì ông Đoan đã là người giàu có chứ không phải nghèo rớt mùng tơi như hiện nay.

Cũng qua ông Bài chúng tôi mới biết ông Đoan là người mù chữ, chỉ biết viết mỗi chữ Đoan là tên của mình.

Mù chữ nhưng trước những chồng hồ sơ kiện tụng cao ngất chất đầy cả chiếc tủ lớn, ông Đoan vẫn rành rẽ chọn ra giới thiệu với chúng tôi từng lá đơn, từng tờ văn bản phù hợp với từng vụ tiêu cực một mà ông đã phanh phui.

Ông Đoan thật tình: “Nếu không quá chướng mắt vì những tiêu cực, bao che thì một nông dân thất học như tôi việc gì phải nhọc công ghi nhớ tất cả đống giấy tờ này. Mỗi khi có tài liệu văn bản gì mới, tôi đều phải nhờ người khác đọc rồi đem ra nhìn đi nhìn lại đến thuộc lòng xem diện mạo nó như thế nào để ghi nhớ”.

Người biết chữ chống tiêu cực đã vất vả, mù chữ như ông Đoan mà dám đi kiện các “quan” thì quả là một sự nỗ lực đáng ghi nhận. Suốt chín năm, hầu như tuần nào ông Đoan cũng phải xin tiền vợ để phô tô tài liệu, mua băng ghi âm, xăng xe v.v…

Nhà ông Đoan xập xệ ở gần nơi tận cùng của xã Ea Kao, vợ ông chắt bóp lắm cũng chỉ tiết kiệm được đôi chục ngàn đồng từ vài ao cá để đưa cho ông đi kiện. Ông Đoan giấu vợ, vay mượn hàng xóm thêm tiền để rong ruổi thu thập chứng cứ, mua vé tàu xe ra tận Hà Nội phanh phui việc tiêu cực ở địa phương.

Nhiều khi phải nhịn đói nhịn khát, chiếc xe máy cà tàng hết xăng phải dẫn bộ dọc đường, nhưng ông Đoan vẫn không nản chí vì ông tin việc làm của ông mang lại sự công bằng cho xã hội.

Bị còng tay và đánh đập vì tích cực tố cáo tiêu cực?

Ông Đoan đã tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo xã Ea Kao về đất đai, tài chính, gian lận trong đền bù giải tỏa để rút ruột tiền của của Nhà nước, bán điện cho dân giá cao nhưng nộp cho Nhà nước giá thấp, chủ tịch xã đánh người gây thương tích v.v…

Ban đầu, trong số 17 nội dung ông Đoan khiếu nại chỉ được cơ quan chức năng thành phố Buôn Ma Thuột công nhận có 5 nội dung đúng sự thật. Bức xúc vì có dấu hiệu bao che sai phạm, ông Đoan liên tục lặn lội lên tỉnh và ra cả trung ương đề nghị làm sáng tỏ.

Sau khi Chủ tịch tỉnh Đăk Lăk chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc, ông Đoan được công nhận có 11 vụ việc ông khiếu kiện đúng hoàn toàn, 1 vụ đúng một phần, 1 vụ có sự việc nhưng thanh tra không tìm ra chứng cứ, 2 nội dung sai và 2 nội dung chưa xem xét.

Những nội dung tố cáo của ông Đoan đã giúp Nhà nước thu hồi được hàng trăm triệu đồng, ngăn chặn được việc chia chác hàng chục ngàn mét vuông đất công, có cán bộ bị truy tố phải ngồi tù, có cán bộ bị kỷ luật, thuyên chuyển công tác v.v…

Vì quá tích cực trong việc đấu tranh chống tiêu cực, ông Đoan nhiều lúc trở thành cái gai trong mắt của nhiều cán bộ, lãnh đạo xã Ea Kao. Chính trong lần làm việc với chúng tôi (có ghi âm công khai), Bí thư Đảng ủy xã Ea Kao Nguyễn Huy Bài cho biết đã có nhiều cán bộ xã Ea Kao muốn đánh cho ông Đoan một trận để dằn mặt(!?). Ông Đoan đã nhiều năm nay không còn dám ra đường vào ban đêm.

Tính tình bộc trực thẳng thắng, không thể làm ngơ trước những điều chướng tai gai mắt, ông Đoan không chỉ tố cáo cán bộ tiêu cực mà còn điều tra bắt được thủ phạm gây hàng chục vụ trộm cắp xe đạp của học sinh trên địa bàn mà công an xã đã “bó tay” trong thời gian dài.

Ông Đoan cũng chặn bắt được những tên thường xuyên ăn trộm gà, chó ở địa bàn xã Ea Kao. Sẵn biết ông Đoan bị cán bộ xã không ưa, mấy tên ăn trộm sau khi được công an xã tha đã thường xuyên trả thù ông Đoan bằng cách bỏ thuốc giết gà, phá phách vườn tược của ông Đoan.

Ngày 2/11/2007, ông Đoan đến UBND xã Ea Kao hỏi một số cán bộ xã tại sao bọn ăn trộm lại không bị xử lý nghiêm. Không đồng ý với cách trả lời của những cán bộ này, ông Đoan vừa ra về vừa lẩm bẩm: “Cán bộ mà lại bao che cho bọn ăn trộm”.

Ông Đoan đã ra khỏi cổng UBND xã Ea Kao, nhưng một nhóm công an xã đã thách ông Đoan quay lại UBND xã và khi ông bước vào thì họ đấm vào mặt và đạp vào lưng ông, đè ông xuống đất còng tay lại lôi vào phòng Tư pháp trước sự chứng kiến của nhiều người.

Ông Đoan đã gửi đơn tố cáo hành động vô cớ đánh và còng người của công an xã Ea Kao đến nhiều nơi, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá