Bị đề nghị án tù, nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình nói gì?

TPO - Ông Bình bật khóc và nói những người được giao việc tái cơ cấu là những người có động cơ trong sáng

Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình bật khóc tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình bật khóc tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Chiều nay (27/6), ngay sau khi công tố tại phiên tòa của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, sau là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam VNCB và nay là CB), đề nghị tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình (nguyên phó Thống đốc NHNN) 4-5 năm tù; 4 bị cáo còn lại từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù - cùng bị công tố quy buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tòa cho luật sư (ls) và các bị cáo bào chữa.

Ls bào chữa cho ông Bình cho rằng, Nhóm cổ đông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) lợi dụng tham gia Phương án tái cơ cấu để thực hiện nhiều vi phạm trong quá trình góp vốn và hoạt động của VNCB là hậu quả của việc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nhiệm vụ, quyền hạn và chuyên môn của một số công chức làm việc tại Tổ giám sát, CN NHNN tỉnh Long An và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng; không có quan hệ nhân quả trực tiếp với việc phê duyệt chủ trương, đường lối thực hiện tái cơ cấu Trustbank đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo tờ trình của Ngân hàng Nhà nước.

Chính vì lý do trên, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, xử lý đối với công chức làm công tác chuyên môn tại Tổ giám sát.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Cơ quan điều tra, VKSND tối cao không xử lý hình sự đối với các công chức của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, CN NHNN tỉnh Long An liên quan đến việc chậm phát hiện và xử lý sai phạm của Nhóm Phạm Công Danh.

Ls cũng trình bày rằng, việc công tố truy cứu ông Đặng Thanh Bình về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vì hậu quả do công tác chuyên môn của công chức thuộc Tổ giám sát, CN NHNN tỉnh Long An và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng là không đúng người, không đúng vi phạm và không đúng quy định tại Điều 285, BLHS.

Từ phân tích trên, Ls của ông Bình cho rằng, ông Đặng Thanh Bình đã thực hiện một cách đầy đủ, đúng pháp luật đối với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo phân công của Thống đốc NHNN trong việc chỉ đạo xây dựng, thực hiện phương án tái cơ cấu Trustbank.

“Ông Đặng Thanh Bình không có hành vi thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công” – Ls nói.

Giải thích về bút phê “việc kiểm tra vốn góp sẽ được thực hiện sau này” trên Tờ trình số 1340/TT-TTGSNH ngày 4/9/2012 là ý kiến chỉ đạo của ông Đặng Thanh Bình, nhằm để sau này kiểm tra vốn góp của nhóm nhà đầu tư mới khi nhóm nhà đầu tư mua cổ phần hiện hữu của các cổ đông cũ và cổ phần tăng thêm để tăng vốn điều lệ của Trustbank, nhằm mục đích đảm bảo nguồn tiền sử dụng góp vốn không có nguồn gốc từ uỷ thác, vốn vay của tổ chức, cá nhân khác theo quy định tại Thông tư 40/2011/TT-NHNN, được Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đề xuất áp dụng đối với các Nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu Trustbank.

Về bút phê “Việc kiểm tra vốn góp sẽ được thực hiện sau này”, Ls cho rằng là để xác định thời điểm kiểm tra vốn góp được thực hiện khi nhóm nhà đầu tư mua cổ phần hiện hữu của cổ đông cũ và cổ phần tăng thêm khi tăng vốn điều lệ của Trustbank từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng theo lộ trình của Phương án tái cơ cấu.

“Bút phê chỉ đạo như trên là đúng pháp luật và thực tế triển khai phương án tái cơ cấu Trustbank. Do vậy, việc quy kết ông Đặng Thanh Bình phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì nội dung bút phê như nêu trên là không có căn cứ pháp luật và thực tế” – Ls khẳng định.

Ngay sau khi Ls bào chữa xong, tòa cho ông Bình tự bào chữa, cựu phó Thống đốc nói bối cảnh tái cơ cấu trong khi nguồn lực không có, tái cơ cấu không có quy định về hoạt động tái cơ cấu, bước vào tái cơ cấu không được chuẩn bị về kinh nghiệm.

“Thưa tòa, những người được giao việc tái cơ cấu là những người có động cơ trong sáng… Nói đến đây, nguyên phó Thống đốc khóc nghẹn, chủ tọa mời ông Bình về chỗ ngồi.

Ngày mai (28/6), phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá