Bị ghi sổ đầu bài, học sinh đốt trường

TP - Công an đã xác định thủ phạm đốt trường Trường THCS thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) là chính học sinh của trường. Đáng chú ý, tuy là học trò nhưng đã có những tính toán phóng hoả đốt trường chẳng khác trong phim hình sự là mấy.

Đối tượng Trần Văn Ky tại cơ quan công an. Ảnh : N.V

Vụ hỏa hoạn xảy ra giữa đêm 21 rạng ngày 22 - 1, tại Trường THCS Thuận An đã hủy hoại khoảng 1.000 hồ sơ, học bạ, sổ sách giáo vụ, tài chính của nhà trường, thiêu rụi nhiều thiết bị, phương tiện phục vụ giảng dạy trị giá hàng trăm triệu đồng ở phòng thiết bị - thư viện - kế toán và phòng hiệu trưởng.

Sau nhiều ngày nỗ lực điều tra, Công an huyện Phú Vang làm rõ hung thủ là Trần Văn Ky (SN 1994, trú thôn An Hải, Thuận An), học sinh lớp 7/7 Trường THCS Thuận An; La Văn Khuôn (SN 1997, trú Hải Bình, Thuận An).

Trao đổi với Tiền Phong chiều 28 - 1, thầy giáo Nguyễn Đông, Hiệu trưởng Trường THCS Thuận An, cho biết: “Tôi không mấy bất ngờ về thủ phạm gây ra vụ việc nghiêm trọng này, vì đây là một học sinh cá biệt, thường xuyên trốn học và gây rối trong trường. Ky mới được trường tạo điều kiện nhập học từ đầu học kỳ I đến nay; em học yếu, hạnh kiểm trung bình”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi gây ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm thiệt hại tài sản nhà trường hơn 200 triệu đồng, Trần Văn Ky từng có hành vi trộm cắp xe gắn máy, bị cơ quan chức năng xử lý hành chính và quản lý giáo dục tại địa phương.

Học sinh này vốn là trẻ em cơ nhỡ, bỏ nhà vào TPHCM sống lang thang, năm trước được đưa về quê theo một chương trình từ thiện xã hội để đoàn tụ gia đình và có cơ hội học tập.

Hiện trường vụ cháy

Gom 25 sổ đầu bài để hủy

Theo kết quả điều tra bước đầu của cơ quan công an, vào tối 21 - 1, lợi dụng đêm khuya vắng vẻ, điều kiện thời tiết giá lạnh, Ky cùng Khuôn lẻn vào khuôn viên Trường THCS Thuận An, lật mái ngói, leo vào phòng hội đồng giáo viên để gom sổ đầu bài nhưng không tìm thấy.

Cả hai trở ra, tìm đến một quán tạp hoá gần trường mua 3 lít xăng, sau đó leo vào phòng thiết bị, gom được 25 sổ đầu bài bỏ vào túi nylon đưa lên mái ngói để chuẩn bị mang ra ngoài hủy bỏ.

Trước khi rời trường, Ky và Khuôn tưới xăng vào nhiều vị trí của phòng thiết bị rồi châm lửa đốt. Do hốt hoảng vì ngọn lửa bốc cao và lan nhanh, cả hai tháo chạy, để rơi 25 cuốn sổ đầu bài xuống sau lưng trường.

Đến chiều 28-1, Trần Văn Ky đã bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra; các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành các thủ tục theo quy định để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi huỷ hoại tài sản của các đối tượng.

Riêng La Văn Khuôn, do mới 13 tuổi nên được tại ngoại. Được biết, đây không phải lần đầu tiên, tình trạng học sinh trộm sổ đầu bài rồi dùng lửa phi tang xảy ra tại Trường THCS Thuận An. Năm 2006, một nhóm học sinh của trường từng trộm sổ đầu bài để đốt. 

Do hậu quả vụ cháy để lại, gần tuần nay, ban giám hiệu và các nhân viên phải làm việc tại khu nhà xe của nhà trường. Hiện, Trường THCS Thuận An đang nỗ lực khắc phục hậu quả, khôi phục hồ sơ, sổ sách, học bạ học sinh; từng bước ổn định tâm lý của giáo viên, học sinh để công tác giảng dạy, học tập sớm trở lại bình thường.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đông cho biết, hết tuần này, các hồ sơ, sổ sách và hai phòng làm việc bị hư hỏng sẽ cơ bản được khắc phục xong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá