Bị hại đập phá tòa vì 5 năm không xử xong vụ án

TPO - Sáng 15/3, ông Nguyễn Khắc Hiếu (60 tuổi, xã Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam) đã tới TAND tỉnh Quảng Nam để phản ứng bức xúc. Tại đây, ông Hiếu đã đập phá bàn kính, gây náo loạn vì vụ án mà ông là bị hại dai dẳng xử mãi không xong.

Cửa kính của TAND tỉnh Quảng Nam bị đập bể.
Cửa kính của TAND tỉnh Quảng Nam bị đập bể.

Ông Hiếu là bị hại trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra cách đây 5 năm. Ông Hiếu bị đánh thương tật 41%, liệt nửa người nên dùng đến nạng gỗ để đến tòa. 

Ngày 14/3, sau khi nghe chủ tọa phiên phúc thẩm tuyên hủy bản án để điều tra lại, ông Hiếu phản ứng mạnh mẽ, dùng mũ bảo hiểm đập vỡ cửa kính hội trường, đập méo cửa chính. Gây náo loạn khoảng 2 tiếng.

Bị hại đập phá tòa vì 5 năm không xử xong vụ án - ảnh 1
Bị hại đập phá tòa vì 5 năm không xử xong vụ án - ảnh 2 Sáng ngày 15/3 ông Hiếu tiếp tục lên TAND tỉnh Quảng Nam đập bể bàn kính để phản đối.
Theo hồ sơ vụ việc, ông Hiếu và ông Trịnh Xuân Hiền (52 tuổi, trú cùng xã), có mâu thuẫn với nhau. Tối 9/11/2011, giữa hai người xảy ra xô xát, ông Hiền sau đó gọi 3 người hàng xóm là Nguyễn Thanh Cường (25 tuổi), Hoàng Tấn Quốc (27 tuổi) và ông Nguyễn Cân dùng đèn pin, tuýp sắt vây đánh khiến ông Hiếu bị trọng thương. Tuy nhiên, hơn một năm sau, vụ việc mới được Công an huyện Thăng Bình vào cuộc điều tra.  

Sau đó, TAND huyện Thăng Bình nhiều lần đưa vụ án ra xét xử nhưng cho rằng  thiếu nhân chứng và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên tạm hoãn hoặc trả hồ sơ. Vụ việc kéo dài dai dẳng, gần 10 phiên tòa diễn ra nhưng vẫn  không xong. 
Đến tháng 12/2015, TAND huyện Thăng Bình tuyên phạt Trinh Xuân Hiền 5 năm tù và Nguyễn Thanh Cường 2 năm tù. Cho rằng mức án quá nhẹ, bị hại Hiếu kháng cáo. Còn ông Hiền và Cường kêu oan, cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.
Thẩm phán Nguyễn Quốc Thiện, TAND tỉnh Quảng Nam, cho hay tòa tỉnh mới nhận hồ sơ để đưa vụ án ra xử phúc thẩm, tuy nhiên vì có 2 người tham gia vụ việc nhưng vẫn chưa bị truy tố nên tuyên hủy bản án, trả hồ sơ để điều tra lại vì sợ bỏ lọt tội phạm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng